กระบี่-หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี เปิดเผยช่วงเทศกาลปีใหม่ 1-3 มกราคม 65 มีนักท่องเที่ยวเข้าชมอ่าวมาหยา 12,375 คน ขณะที่นักท่องเที่ยวประทับใจ อ่าวมาหยา ราชินีแห่งอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี ถึงแม้จะไม่ได้ลงเล่นน้ำทะเล (ชมคลิป)

กระบี่-หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี เปิดเผยช่วงเทศกาลปีใหม่ 1-3 มกราคม 65 มีนักท่องเที่ยวเข้าชมอ่าวมาหยา 12,375 คน ขณะที่นักท่องเที่ยวประทับใจ อ่าวมาหยา ราชินีแห่งอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี ถึงแม้จะไม่ได้ลงเล่นน้ำทะเล

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=FMsDwhzN6SE[/embedyt]

4 มกราคม 2565 นายปราโมทย์ แก้วงาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า หลังจากเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอ่าวมาหยา เมื่อวันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมา โดยจองผ่านคิวคิว ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชก่อน และสามารถเข้าชมอ่าวมาหยาได้ตั้งแต่เวลา 07.00 – 18.00 นาฬิกา ซึ่งใช้เวลา 1 ชั่วโมงต่อรอบ รวม 11 รอบๆละ 375 คน 4,125 ต่อวัน ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาดเพราะต้องที่จะรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำที่หายากและใกล้จะสูญพันธ์ เช่นฉลามหูดำ ที่มีมากว่า 100 ตัว และกุ้งมังกร 7 สี แต่สามารถเดินเล่นและนอนหน้าชายหาดได้ หาดผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษถูกปรับตามอัตราที่กรมกำหนด


ซึ่งนักท่องเที่ยวรวมทั้งไกด์นำเที่ยว เรือนำเที่ยวต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวก็เข้าใจในเรื่องของกฏระเบียบ ขอบังคับของทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชก่อน ที่ได้กำหนดหลักเกณฑ์เอาไว้ ส่วนใหญ่ยังเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 -3 มกราคม ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าชมอ่าวมหายจำนวน 12,375 คน


นอกจากนั้นทางอุทยานฯยังได้เตรียมความพร้อมตั้งในเรื่องของกำลังเจ้าหน้าที่ ไว้คอยดูแลนักท่องเที่ยว เมื่อเดินทางมายังอ่าวมาหยาตั้งแต่ท่าเทียบเรือ เดินทางเข้ามายังจุดบริการนักท่องเที่ยว ที่จะต้องตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย ตามขันตอนที่ได้กำหนดเอาไว้ มีทางเดิน ทางเท้า ทางลาดสำหรับผู้พิการ ป้ายบอกทาง ห้องปฐมพยาบาล ห้องสุขา ทุกอย่างได้จัดเตรียมไว้รอรับนักท่องเที่ยวไว้หมดแล้ว


นางรวินันท์ พุทธชาติ นักท่องเที่ยวชาวไทย จากจังหวัดสงขลา กล่าวว่า มีความประทับใจมาก ที่ได้มาเยือนอ่าวมาหยาอีกครั้ง หลังจากเมื่อ 10 ปีที่แล้ว คอยมาอ่าวมาหยามีแล้วครั้งหนึ่ง แต่มาครั้งนี้สภาพหาดอ่าวมาหยา มีการฟื้นฟูธรรมชาติสมบูรณ์ มีระบบนิเวศทางทะเลที่สมบูรณ์อีกครั้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามระดับโลก สมฉายาราชินีอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี ที่นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกต้องการมาเยือนสักครั้งในชีวิต
เราในฐานะคนไทย มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอย่างอ่าวมาหยา ต้องมาให้มากกว่า 1 ครั้ง

เพื่อมาสัมผัสผืนทรายที่ขาวสะอาดละเอียดดังปุยฝ้าย ที่ทอดยาวไปตามชายหาดอ่าวมาหยา บวกกับน้ำทะเลใส เขียวมรกต ก็รู้สึกดีกับบรรยากาศของอ่าวมาหยา ถึงแม้จะไม่อนุญาติลงเล่นน้ำทะเลแต่ก็คุ้มค่าเมื่อมาอ่าวมาหยา เพราะความสวยเกินบรรยาย นอกจากนั้นต้องยอมรับสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นท่าเทียบเรือ ทางเดิน ห้องน้ำ ห้องพยาบาล ร้านค้า หรือแม้กระทั้งจุดนั่งพักผ่อนก็มีให้นักท่องเที่ยวได้แวะพักถ่ายรูป มุมสวยๆที่มีหลายจุดด้วยกัน…


กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Related posts