สงขลา-ผักในตลาด จ.สงขลา หลายชนิดเริ่มปรับราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะผักกึ้นฉ่าย จากกิโลกรัมละ 120 บาท ขึ้นเป็น 200 บาท

สงขลา-ผักในตลาด จ.สงขลา หลายชนิดเริ่มปรับราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะผักกึ้นฉ่าย จากกิโลกรัมละ 120 บาท ขึ้นเป็น 200 บาท เนื่องจากแหล่งปลูกผักในภาคกลาง หลายจังหวัดฝนทิ้งช่วง เริ่มขาดน้ำ ส่งผลให้ปริมาณผักที่ส่งให้ลูกค้าต่างจังหวัดเริ่มลดน้อยลง และยังมีแนวโน้มที่จะปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 
วันนี้ ( 9 พ.ค.67 ) ที่ตลาดทรัพย์สินพลาซ่า เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ขณะนี้ผักหลายชนิดเริ่มปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากแหล่งปลูกผักในภาคกลาง สภาพอากาศร้อน หลายจังหวัดฝนทิ้งช่วง เริ่มขาดน้ำ ส่งผลกระทบให้ปริมาณผักที่ส่งให้ลูกค้าต่างจังหวัดเริ่มลดน้อยลง และเอเยนต์ที่ส่งผักมีการแจ้งล่วงหน้าว่า ผักยังมีแนวโน้มที่จะปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากผลผลิตที่ออกมาในช่วงนี้ไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งเป็นเรื่องปรกติหากผลผลิตน้อย ราคาก็จะมีการฉวยโอกาสปรับราคาสูงขึ้นเป็นธรรมดาของการซื้อขาย

 
สำหรับผักที่มีการปรับราคาขึ้นแล้ว ประกอบด้วย ถั่วฝักยาว จากกิโลกรัมละ 60 บาท ขึ้นเป็น 90 บาท ผักกาดหอม จากกิโลกรัมละ 80 บาท ขึ้นเป็น 120 บาท ผักกึ้นฉ่าย จากกิโลกรัมละ 120 บาท ขึ้นเป็น 200 บาท ผักชี จากกิโลกรัมละ 200 บาท ขึ้นเป็น 250 บาท ต้นหอมจากกิโลกรัมละ 120 บาท ขึ้นเป็น 160 บาท ผักบุ้งจีนจากกิโลกรัมละ 30 บาท ขึ้นเป็น 50 บาท กะหล่ำปลีจากกิโลกรัมละ 35 บาท ขึ้นเป็น 50 บาท มะระ จากกิโลกรัมละ 50 บาท ขึ้นเป็น 70 บาท แตงกวา จากกิโลกรัมละ 30 บาท ขึ้นเป็น 40 บาท โดยเริ่มปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องและคาดว่ายังมีแนวโน้มที่จะปรับราคาสูงขึ้นอีก หากสภาพอากาศบริเวณแหล่งปลูกในภาคกลางฝนยังทิ้งช่วงอยู่อีก

   
นางประภา จินดา อายุ 45 ปี แม่ค้าขายผักเปิดเผยว่า วันนี้ผักแพงหลายอย่าง ทั้งผักกาดหอม ผักกึ้นฉ่าย ต้นหอมผักชี ผักบุ้งจีนและมะนาว เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนในหลายพื้นที่เริ่มแห้งแล้ง ฝนทิ้งช่วง โดยเฉพาะในหลายจังหวัดของภาคกลาง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกผัก ทำให้ผลผลิตที่ออกมาไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ส่งผลกระทบให้ปริมาณผักที่ส่งให้ลูกค้าต่างจังหวัดเริ่มลดน้อยลง และยังมีแนวโน้มที่จะปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts