คนเมืองเพชร เฮ…กรมอุทยานฯเตรียมย้ายลิงตึกหน้าเขาวังเมืองเพชร ไปอยู่ ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย แก้ปัญหาลิงล้นเมือง ปลายปีนี้

คนเมืองเพชร เฮ…กรมอุทยานฯเตรียมย้ายลิงตึกหน้าเขาวังเมืองเพชร ไปอยู่ ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย แก้ปัญหาลิงล้นเมือง ปลายปีนี้

ความคืบหน้า กรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช โดยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธ์พืช ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า โดยนางจันแสง สร้างนานอก ประธานฯและ เอ็ดวิน วีค เลขาธิการฯ ร่วมกันแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าเจ็บป่วยและปัญหาลิงล้นเมืองเพชร ไปเมื่อเร็วนี้

ล่าสุด มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ได้สนับสนุนกรมอุทยานฯ ทำการสร้างกรงพักพิงลิงแสมชั่วคราว ภายในพื้นที่ของ ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ขนาด 7,000 ตารางเมตร เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว บริเวณหน้าเขาวังเมืองเพชร เนื่องจาก ลิงแสมบนเขาวังเมืองเพชร ได้ย้ายถิ่นฐานลงมาอาศัยอยู่บนร้านค้า อาคารพาณิชย์ บริเวณหน้าเขาวัง และได้ทำลายสิ่งปลูกสร้าง อาทิหลังคาบ้านและส่วนต่างๆเสียหาย อีกทั้งยังมีพฤติกรรมดุร้าย ทำร้ายชาวบ้านและนักท่องเที่ยวด้วยการแย่งชิงสิ่งของและอาหาร จนบางรายได้รับบาดเจ็บสาหัส และไม่กลับขึ้นเขาวังอันเป็นถิ่นฐานเดิม โดยอยู่อาศัยบนอาคารร้านค้า จนกลายสภาพเป็น “ลิงตึก” สร้างความเดือดร้อนรำคาญ จนมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยร้านค้าจำนวนหนึ่ง ได้ย้ายกิจการออกไปทำการค้าขายยังสถานที่แห่งใหม่บ้างแล้ว ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบๆเขาวัง รวมทั้งโรงเรียนพรหมานุสรณ์ ก็มีลิงแสมบนเขาวัง ได้เข้าไปแย่งชิงอาหารและกัดทำร้ายนักเรียนหลายราย

สายวันนี้ (13 พ.ย.2566) นายยุทธพล อังกินันทน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้าในการก่อสร้าง สถานที่พักพิงชั่วคราว ให้กับลิงแสมที่ดุร้ายและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมย้ายถิ่นฐานจากที่อยู่อาศัยเดิม มาเป็นอยู่อาศัยบนอาคารพาณิชย์หน้าเขาวัง โดยมีนายสมเจตน์ จันทนา ผอ.สบอ.3 สาขาเพชรบุรี นายชาตรี วชิระเผด็จศึก ทสจ.เพชรบุรี และนายสุรศํกดิ์ อนุเมธางกูร ผอ.สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และเอ็ดวิน วีค ให้ข้อมูล

เอ็ดวิน วีค เลขามูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า เผยว่า ขณะนี้ทางมูลนิธิฯได้ลงมือก่อสร้างกรงแล้ว ขณะนี้ลงมือไปได้แล้วประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์ โครงสร้างเสร็จเกือบหมดแล้ว สัปดาห์หน้าก็จะสามารถขึงตาข่ายและตกแต่งพื้นที่ด้วยการทำ ต้นไม้เทียม เพื่อให้ลงได้ปีนป่ายเสริมเพิ่มเติมจากต้นไม้จริงอีกทั้งยังใช้เป็นที่หลบแดด ฝน ได้ อีกทั้งจะมีการขึงเชือกเพื่อให้ลิงได้ห้อยโหน และเล่นน้ำในแหล่งน้ำซึ่งเป็นสระขนาดใหญ่ได้ จะทำให้ลิงไม่เครียด และจะนำหอยขม ซึ่งเป็นอาหารลิงแสมมาปล่อยเพิ่มเติมเข้าไป เราปรับสภาพกรงให้เข้ากับธรรมชาติให้มากที่สุด โดยก่อนจะนำลิงเข้ามาอยู่ในกรงใหญ่ จะให้เขาอยู่ในกรงเล็ก เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับพื้นที่และสภาพของกรงประมาณหนึ่งสัปดาห์จากนั้นก็จะเปิดอุโมงค์ที่เชื่อมต่อกันเพื่อให้เข้าไปอยู่ในกรงขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ 7,000 ตารางเมตร โดยในระยะแรกจะเฝ้าดูพฤติกรรมและปรับแก้สภาพพื้นที่ เพื่อให้ลิงแสมที่ถูกนำมาพักพิงชั่วคราวที่นี่ได้อยู่ได้ตามธรรมชาติ เชื่อมั่นว่า สถานที่พักพิงชั่วคราวแห่งนี้ ลิงแสมจะอยู่อาศัยได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด คาดว่า เดือนธันวาคม ก็จะเริ่มนำลิงแสมชุดแรกทยอยเข้ามาได้อย่างแน่นอน

ขณะที่นายยุทธพล อังกินันทน์ อดีตทปษ.รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เป็นการมาติดตามงานที่ตนเองได้ให้แนวทางการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของคนเมืองเพชรไว้ ต้องขอบคุณนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีฯเป็นอย่างมากที่เอาใจใส่และมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาลิงล้นเมืองของจ.เพชรบุรีอย่างใกล้ชิด ที่นี่ถือเป็นโมเดลความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนได้เป็นอย่างดี การบ้านต่อไปก็คือต้องร่วมมือกันในการวางแผนบริหารจัดการเรื่อง อาหารการกินของลิงแสมเหล่านี้ เราจะเปิดโอกาสให้ชาวบ้านที่อยากให้อาหารลิงแสมเหล่านี้ และจะขอความร่วมมือไปยังสหกรณ์การเกษตรหลายแห่งในพื้นที่ ที่จะเปิดโอกาสให้แม่ค้าหริอชาวบ้านที่อยากมีส่วนร่วมในการนำอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ มาสนับสนุนกับทางหน่วยงานเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูลิงเหล่านี้ ขณะที่ยังหาพื้นที่ทางธรรมชาติที่จะนำเขาไปปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติต่อไป นับเป็นความร่วมมือกันของหน่วยงานของรัฐ ภาคเอกชน รวมทั้งชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนและร่วมกันแก้ไขปัญหาให้สำเร็จลุล่วงไปได้ คาดว่า ความสำเร็จในครั้งนี้จะเป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่ให้กับชาวจังหวัดเพชรบุรี ได้อีกวาระหนึ่ง. .

ข่าว-สุรพล นาคนคร จ.เพชรบุรี

Related posts