พิจิตร-ประมงพิจิตรเปิดงานแข่งทอดแหจับปลานำเงินรายได้ทำสาธารณะกุศลในชุมชน

ชาวบ้านทั่วสารทิศ แห่ซื้อบัตรเข้าร่วมแข่งขันทอดแหจับปลา จัดโดยกำนันและกลุ่มชาวบ้านที่รวมใจกันดูแลแหล่งน้ำและอนุรักษ์พันธุ์ปลาใช้เวลา 2 ปี ปลาตัวโตใหญ่จึงเปิดขายบัตรจัดแข่งขันจับปลาตัวใหญ่ได้รางวัล เงินรายได้เข้ากองกลางพัฒนาแหล่งน้ำช่วยสาธารณะกุศลในชุมชน

วันเสาร์ที่ 22 เมษายน 2566 นายพงษ์พันธ์ สุนทรวิภาต ประมงจังหวัดพิจิตร ได้เป็นประธานเปิดงานการแข่งขันทอดแหจับปลา ซึ่งจัดโดย นางโชติกา พึงไชยวรา กำนันตำบลบ้านน้อย อ.โพทะเล และคณะกรรมการของหมู่บ้าน ซึ่งจัดขึ้นที่ บริเวณหนองพิงใจ หมู่ 5 บ้านหนองแขม ตำบลบ้านน้อย


โดยเปิดการแข่งขันทอดแหจับปลาภายในหนองพิงใจ ซึ่งเป็นบึงสาธารณะ เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ที่เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่เกษตรกรใช้น้ำในการทำนา รวมถึงร่วมกันใช้หนองพิงใจแห่งนี้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาต่างๆ โดยมีการอนุรักษ์ปลาที่อยู่ในแหล่งน้ำแห่งนี้ถึง 2 ปี เพื่อให้ปลาเติบโตและตัวใหญ่เพื่อรอกำหนดวันเปิดหนองพิงใจ ให้ผู้ที่ชื่นชอบแกมกีฬาแข่งขันทอดแหหาปลามาซื้อบัตรแล้วได้ทอดแหจับปลา

ซึ่งการจัดงานครั้งนี้มีผู้ที่ชื่นชอบทอดแหจับปลาจากทั่วทุกสารทิศกว่า 400 คน ซื้อบัตรในราคาคนละ 200 บาท เข้าร่วมแข่งกันอย่างคึกคัก ซึ่งแต่ละคนจะต้องนำแหของตนเองมาใช้ในการจับปลาพร้อมอุปกรณ์หลักทุ่นโฟมลอยน้ำที่คณะกรรมการหมู่บ้านจัดวางตำแหน่งไว้ให้ตามหมายเลขบัตร จำนวนกว่า 400 หลัก ห่างกันคนละ 5 เมตร เพื่อให้หว่านแหได้แค่รอบๆตัวเท่านั้นเรียกได้ว่ายืนเรียงกันเป็นแถวเป็นแนวเต็มท้องน้ำกันเลยทีเดียว

เมื่อเสียงประกาศของคณะกรรมการจัดงานให้สัญญาณเพื่อเริ่มการแข่งขัน ทุกคนต่างโชว์ลีลาทอดแหตามสไตล์ของตัวเอง ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้เข้าร่วมการแข่งขันส่วนใหญ่ล้วนได้ปลามาติดแหขึ้นกันทั่วหน้า เช่น ปลายี่สก ปลานิล ปลาสวาย ปลาฉลาด ปลาชะโด ซึ่งเป็นที่ต้องการของพ่อค้าแม่ค้าที่มายืนรอรับซื้อถึงหน้าบึงเลยทีเดียว โดยปลานิลรับซื้อหน้าบ่อที่ กิโลกรัมละ 60 บาท ปลาชะโดกิโลกรัมละ 45 บาท และปลายี่ศกเทศกิโลกรัมละ 35 บาท ซึ่งเป็นปลาที่นิยมนำไปประกอบอาหาร เพราะมีรสชาติอร่อย


นอกจากนั้นยังมีการประกวดแข่งขันใครทอดแหจับปลาได้ปลาขนาดใหญ่ที่สุด ภายในเวลา 1 ชั่วโมง หลังจากพิธีเปิดก็จะได้รางวัลเป็นข้าวสารกระสอบใหญ่ โดยผู้เข้าแข่งขันที่จับปลาได้ต่างก็มั่นใจว่าจับได้ปลาตัวใหญ่กว่าคนอื่น จึงต้องนำมาชั่งน้ำหนัก ซึ่งพบว่ามีผู้ทอดแหได้ปลาตัวใหญ่น้ำหนักมากที่สุดถึง 5.8 กิโลกรัม เป็นปลาชะโด และได้รางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 เป็นข้าวสาร จำนวน 3 กระสอบ ส่วนรางวัลที่ 2 ข้าวสาร จำนวน 2 กระสอบ และรางวัลที่ 3 ข้าวสาร จำนวน 1 กระสอบ


นางโชติกา พึ งไชยวรา กำนันตำบลบ้านน้อย อ.โพทะเล และคณะกรรมการของหมู่บ้าน ให้ข้อมูลว่า หลังจากนี้ก็จะปิดแหล่งน้ำหนองพิงใจแห่งนี้เป็นเวลา 2 ปี เพื่อปล่อยปลาชุดใหม่ที่ นายพงษ์พันธ์ สุนทรวิภาต ประมงจังหวัดพิจิตร จะนำมาปล่อยลงแหล่งน้ำแห่งนี้เพื่อให้ชุมชนได้ดูแลจนกว่าปลาจะขยายพันธุ์หรือโตเต็มวัยก็จะจัดแข่งขันทอดแหหาปลาขายบัตรเพื่อนำเงินรายได้มาดูแลแหล่งน้ำสาธารณะแห่งนี้และทำสาธารณะประโยชน์ให้กับชุมชนต่อไปอีกด้วย

 

สิทธิพจน์ พิจิตร

 

Related posts