รมช.กษ. ลงพื้นที่ “แก้หมูแพง”

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่พบปะผู้เลี้ยงสุกร แก้ไขปัญหาราคาเนื้อหมูแพง เตรียมงบกว่า 30,000 ล้าน เป็นทุนให้เกษตรกรรายย่อยกลับมาเลี้ยงสุกรอีกครั้ง

 

วันนี้ (8 ม.ค. 65) นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่พบปะผู้ว่าราชการจังหวัด 7 จังหวัดภาคเหนือ กลุ่มสุกรรายย่อย และสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เพื่อติดตามสถานการณ์ราคาเนื้อหมูและรับทราบปัญหาในพื้นที่ ในการนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้ นายศักดิ์ชัย คุณานุวัฒน์ชัยเดช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมต้อนรับ

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรและผู้บริโภคเป็นอย่างมาก จากปัญหาราคาหมูเพิ่มสูงขึ้นถึง กว่า 200 บาท /กิโลกรัม จึงได้มีการอนุมัติเงินกว่า 30,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรและส่งเสริมให้ผู้เลี้ยงรายย่อยกว่า 180,000 ราย กลับมาเลี้ยงสุกรอีกครั้ง โดยกรมปศุสัตว์ ได้สั่งการเร่งให้ทุกพื้นที่ประเมินระดับความเสี่ยงด้านระบาดวิทยา สัตวแพทย์ เพื่อหาพื้นที่เป้าหมาย และสำรวจความต้องการในการกลับมาเลี้ยงอีกครั้งภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้ เพื่อได้ข้อเท็จจริงและให้แต่ละพื้นที่เดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการ จัดลำดับความสำคัญและวางแผนการผลิต

ด้านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ได้เตรียมมาตรการและสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร โดยเฉพาะการส่งเสริมให้ผู้เลี้ยงรายย่อยกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง พร้อมเติมทุนแก่เกษตรกรในพื้นที่เป้าหมาย ภายใต้โครงการสานฝันสร้างอาชีพ ยกระดับรายได้เกษตรกร

///////////////
จังหวัดเชียงใหม่
8 มกราคม 2565

 

Related posts