“สุขทันทีที่เที่ยวเขาย้อย ไม่ไกลเกินร้อย (กิโล) ประตูสู่จังหวัดเพชรบุรี ผจญภัย” ณ “ถ้ำโบ้” บ้านคีรีวงศ์อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี 1 ใน 25 Unseen New Chapters ของประเทศไทย . การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี ขอเชิญชวนท่องเที่ยวภายใต้คอนเซปต์

“สุขทันทีที่เที่ยวเขาย้อย ไม่ไกลเกินร้อย (กิโล) ประตูสู่จังหวัดเพชรบุรี ผจญภัย” ณ “ถ้ำโบ้” บ้านคีรีวงศ์อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี 1 ใน 25 Unseen New Chapters ของประเทศไทย

 


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดกิจกรรมโครงการ 25 Unseen New Chapters 2566 ปักหมุดมุมใหม่ เปิดไทยมุมต่าง จาก 5 ภาคทั่วประเทศไทย พร้อมสร้างแรงบันดาลใจผ่านเสียงเพลง ร้อยเรียงแหล่งท่องเที่ยวเป็น “Unseen Music Vacation” และจากการประกาศผล Finalist 25 แหล่งท่องเที่ยว “Unseen New Chapters: ปักหมุดมุมใหม่ เปิดไทยมุมต่าง” จาก 77 จังหวัดทั่วไทย ซึ่งได้มีการเปิดโหวตผ่านทางเว็บไซต์ www.tourismthailand.org/unseennewchapters หรือ www.unseennewchapters.com ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม – 18 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ ได้รับเกียรติจากผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 25 จังหวัดของ 25 แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการโหวต เข้าร่วมงานและรับมอบของที่ระลึก และเปิดตัว MV “Unseen Music Vacation” เพลงแรงดึงดูดที่ cover ใหม่ โดยคุณอิ๊งค์ วรันธร เปานิล ที่มาสร้างแรงบันดาลใจในการเดินทางท่องเที่ยวผ่านเสียงเพลง ณ โรงภาพยนตร์ลิโด้ 1 กรุงเทพมหานคร


ด้วยความขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่ร่วมโหวตและร่วมค้นหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ มุมใหม่ของเมืองไทย
ที่แตกต่างกว่าที่เคย จากการเปิดโหวตคัดเลือกกันตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม จนถึงวันที่ 18 มิถุนายน 2566
ที่ผ่านมา ด้วยคะแนนทั้งหมด 547,710 คะแนน โดยมีผู้เข้าร่วมโหวต จำนวน 325,967 คน (1 คน สามารถโหวตได้ 5 ภาค/สัปดาห์) และมีผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์สูงถึง 1,089,193 ครั้ง ทำให้ 25 แหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองไทย เป็นหมุดหมายใหม่ของนักเดินทางท่องเที่ยว อันจะส่งผลช่วยกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ เพิ่มอัตราการเข้าพัก กระจายรายได้สู่ฐานราก และเพิ่มสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวท้องถิ่น รวมทั้งช่วยผลักดันเป้าหมายรายได้รวมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ปี 2566 จากการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากกว่า 880,000 แสนล้านบาท


และด้วยภาพลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ หลากหลาย มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีครบทั้งหาดทราย ชายทะเล และธรรมชาติป่าเขาแห่งเทือกเขา ตะนาวศรีที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมรดกโลกแห่งที่ 3 ของประเทศไทย โดย ยูเนสโก (UNESCO) แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับเลือกให้เป็น Unseen ของประเทศไทยที่ผ่านมาถึง 3 แห่ง ได้แก่ พระพุทธรูป 11 นิ้ว วัดใหญ่สุวรรณาราม
อ.เมืองเพชรบุรี (Unseen Thailand) , วนอุทยานเขานางพันธุรัต อ.ชะอำ (Unseen New Series) และล่าสุด

-2-
“ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์” อ.เขาย้อย ที่ได้รับเลือกให้เป็น Unseen New Chapters แสดงให้เห็นถึงพลังความสามัคคีของชาวจังหวัดเพชรบุรี ที่ร่วมแรงร่วมใจกันส่งข้อความบอกคนรอบข้าง ครอบครัว เพื่อน ญาติ รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ได้ออกมาเชิญชวนประชาสัมพันธ์ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งสถาบันการศึกษา ห้างร้าน ให้ช่วยกันโหวต จนแหล่งท่องเที่ยวของคนเมืองเพชร “ถ้ำโบ้” บ้านคีรีวงศ์ อำเภอเขาย้อย ได้รับเลือกให้เป็น unseen new chapters อันดับที่ 2 ของภาคกลาง และเป็น 1 ใน 25 จาก 77 จังหวัด ของประเทศไทย


“ถ้ำโบ้” บ้านคีรีวงศ์ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวแนวผจญภัย มีเส้นทางเดินเท้าขึ้นชมทิวทัศน์ ของอำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ได้กว้างไกล สวยงาม ด้านหลังถ้ำมีลานกว้าง เป็นจุดชมวิวดูทิวต้นตาล และยังสามารถขึ้นชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกที่งดงาม เหมาะกับคนที่อยากได้รูปมุมใหม่ๆ สไตล์ซิลลูเอท และสายผจญภัยที่อยากพิชิตถ้ำที่ไม่ไกลกรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังสามารถแวะมาฟังการเล่าเรื่องของ ยาย พูม ผู้ที่เป็นเกษตรผสมผสานแบบพอเพียง กลุ่มชาติพันธ์ไททรงดำ ชมวิถีของชุมชนแรกเริ่มที่เข้ามาอยู่และ


ขอซื้อที่จากชาวจีน และเยี่ยมชมการจักรสานก้านมะพร้าว ของชุมชนบ้านคีรีวงศ์ หนึ่งในความถนัดของไททรงดำ
ที่สืบทอดต่อกันมาจากบรรพบุรุษผสมผสานการเรียนรู้ในปัจจุบัน
โดยในวันที่ 14 ธันวาคม 2566 นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้ให้เกียรติ
เป็นประธานเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยว ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ อ.เขาย้อย อย่างเป็นทางการ ภายในงานจัดให้มีกิจกรรม
ร่วมสนุกของสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเพชรบุรี บูธการจำหน่ายสินค้าชุมชนชาวคีรีวงศ์ สินค้า OTOP การแสดงพื้นบ้านไทยทรงดำ และเยี่ยมชมความสวยงามของ “ถ้ำโบ้


สำหรับการจัดกิจกรรมเปิดตัวหรือ Kick off ดังกล่าว ดำเนินการโดยสำนักงานจังหวัดเพชรบุรีท่องเที่ยว และกีฬาจังหวัดเพชรบุรีร่วมกับอำเภอเขาย้อย และองค์การบริหารส่วนตำบลหนองชุมพลเหนือ ร่วมกันจัดขึ้น
เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นด้านความปลอดภัย สิ่งอำนวยความ สะดวก ป้ายบอกทาง ป้ายเตือนทั้งภาพไทยและภาษาต่างๆ และ ททท.สำนักงานเพชรบุรี ได้จัดทำเส้นทางเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวภายในพื้นที่อำเภอเขาย้อย ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลด้านที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ และแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เหมาะสมมานำเสนอให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนได้สัมผัสและ
มีประสบการณ์ที่น่าจดจำภายใต้แนวคิด “สุขทันทีที่เที่ยวเขาย้อย” ผ่านการบอกเล่าเรื่องราวผ่าน Unseen New Chapters “ถ้ำโบ้” บ้านคีรีวงศ์ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี
สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์ 032-471005-6
และที่ถ้ำโบ้ ชุมชนบ้านคีรีวงศ์ โทรศัพท์ 085-1133237
………………………………………… ข่าว-สุรพล นาคนคร เพชรบุรี

Related posts