ระยอง-รมว.เกษตรฯ ตรวจเยี่ยม นิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยาง พร้อมจับมือภาคเอกชน ผลิตยางรถยนต์ ที่ใช้ในหน่วยงานของราชการทั้งหมด

ระยอง-รมว.เกษตรฯ ตรวจเยี่ยม นิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยาง พร้อมจับมือภาคเอกชน ผลิตยางรถยนต์ ที่ใช้ในหน่วยงานของราชการทั้งหมด

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตยางรถยนต์ บริษัท หวาอี้ กรุ๊ป ประเทศไทย จำกัด ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยาง ต.สำนักทอง อ.เมือง จ.ระยอง มี ดร.หลักชัย กิติพล กรรมการผู้จัดการใหญ่ นิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยาง นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง นาย ปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง พล.ต.ต. พงษ์พันธ์ วงศ์มณีเทศ ผบก.ภ.จว.ระยอง นายเรืองฤทธิ์ ประกอบธรรม นอภ.เมืองระยอง นายธนโชค พงษ์ชวลิต เกษตรและสหกรณ์จังหวัดระยอง

น.ส.วรนุช สีแดง เกษตรจังหวัดระยอง ดร.เพิก เลิศวังพง คณะทำงาน รมว.เกษตรฯ ประธานบอร์ดการยางแห่งประเทศไทย นายสุรินทร์ ตรีไตรรัตนกูล นายก อบต.สำนักทอง นายศิริพันธ์ ตรีไตรรัตนกูล กำนันตำบลสำนักทอง นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดระยอง คณะกรรมการบอร์ดการยางแห่งประเทศ และนายสัมฤทธิ์ อู่ทรงธรรม ผญบ.ม.5 ต.กะเฉด ร่วมให้การต้อนรับ โดย รมว.เกษตรฯ ได้เยี่ยมชมกระบวนการผลิตภายในโรงงาน ก่อนจะพบปะกำนัน ผญบ.และพี่น้องประชาชนเกษตรกรชาว จ.ระยอง และชาวจังหวัดจันทบุรี ที่มารอต้อนรับด้วย

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่า ปัญหาราคายางตกต่ำ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ตนเดินทางมาดูโรงงานผลิตยางรถยนต์ในวันนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรี มีนโยบายที่จะส่งเสริมให้ยางพารามีราคา เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ต้องโค่นยางพาราหันไปปลูกพืชอื่น เนื่องจากประสบปัญหาราคาตกต่ำอยู่ในขณะนี้ โดยการยางแห่งประเทศไทย จะมีการจับมือภาคเอกชนในการผลิตยางรถยนต์ ที่ใช้ในหน่วยงานของราชการทั้งหมด

ทั้งนี้บริษัทดังกล่าวผลิตยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ ส่งขายทั่วโลก จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับเกษตรกรชาวสวนยาง โดยจากนี้ไปการยางแห่งประเทศไทย จะได้ประสานกับบริษัทหวาอี้ดังกล่าว เพื่อลงนามความร่วมมือที่จะซื้อน้ำยาง หรือยางแผ่นจากเกษตรกรชาวสวนในพื้นที่ ซึ่งจะเป็นการช่วยให้ยางพารามีราคาสูงขึ้น อย่างไรก็ตามในพืชอื่นๆ นั้นก็จะมีส่งเสริมให้ราคาสูงด้วยเช่นกัน โดยการทำการตลาดนำ เช่น การหาตลาดต่างประเทศ และนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร

นอกจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯ ยังได้เปิดเผยถึงที่ดิน สปก.ด้วยว่า ในเรื่องที่ดิน สปก.4-01 เปลี่ยนเป็นโฉนดหลังจากที่เกษตรกรเข้าไปทำประโยชน์ครบ 5 ปีแล้วนั้น ได้มีการประกาศในราชกิจจาฯ เรียบร้อยแล้ว ไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีผลบังคับใช้ทันที ขณะนี้ในทุกจังหวัดกำลังเร่งออกโฉนด เป้าหมายประมาณ 22 ล้านไร่ จะทยอยออกให้ ปชช. ซึ่งเบื้องต้นจะมีการมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับพี่น้อง ปชช.ก่อนในวันที่ 15 ม.ค.67 นี้

Related posts