ศูนย์กลางเศรษฐกิจ การค้าตอนใต้ จ.พัทลุง ผวาน้ำท่วมใหญ่อีกระลอกช่วงฤดูฝนนี้ ซึ่งสร้างความเสียหายใหญ่ ที่ผ่านมาเมื่อเดือนธันวาคม 2565 เสียหายมูลค่าเป็น 100 ล้านบาท

ศูนย์กลางเศรษฐกิจ การค้าตอนใต้ จ.พัทลุง ผวาน้ำท่วมใหญ่อีกระลอกช่วงฤดูฝนนี้ ซึ่งสร้างความเสียหายใหญ่ ที่ผ่านมาเมื่อเดือนธันวาคม 2565 เสียหายมูลค่าเป็น 100 ล้านบาท


เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ 27 เมษายน 2566 นายสมศักดิ์ ทับธนะ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า เมื่อเดือนธันวาคม 2565 ได้เกิดน้ำท่วมใหญ่ จ.พัทลุง ส่งผลให้เขตเทศบาลตำบลแม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ได้รับความเสียหายครั้งใหญ่ที่สุดที่ไม่เคยมีมา มีมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท
ทั้งนี้ เพราะเทศบาลตำบลแม่ขรีเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจการค้า จ.พัทลุงตอนใต้ โดยมีผู้ประกอบการ การค้าและผู้บริโภค จาก อ.ตะโหมด อ.เขาชัย อ.บางแก้ว อ.กงหรา อ.ป่าบอน อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง และ อ.รัตภูมิ อ.ควนเนียง จ.สงขลา รวม 8 อำเภอ


โดยเฉพาะในพื้นที่จะเป็นแหล่งประกอบอาชีพการเกษตรรายใหญ่ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ผลไม้ และประมง ส่วนในเขตเทศบาลฯเป็นศูนย์การค้า ร้านค้าปลีก ร้านอาหาร สถาบันการเงิน ศูนย์กลางการค้าข้าวสารขนาดใหญ่ เครื่องจักรกลการเกษตร สินค้าการเกษตร โรงพยาบาลขนาดเล็ก และคลินิก ร้านขายยาเภสัชกร ร้านทอง ศูนย์กลางตลาดสินค้าการเกษตรทางภาคใต้ ฯลฯ
“มีสินค้าทุกอย่างที่ไม่ต้องเดินไปซื้อขายถึงเมืองหาดใหญ่ศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้าของภาคใต้ตอนล่าง โดยในช่วงนี้ถือว่าเศรษฐกิจหดตัวจากผลพวงหลายตัวจึงหดตัว ประมาณเงินหมุนสะพัดไม่เกิน 5 ล้านบาท / วัน เฉลี่ยเดือนละ 150 ล้านบาท ส่วนในช่วงเศรษฐกิจเติบโตในอดีตมากสุดจะหมุนสะพัดถึง 300 ล้านบาท / เดือน”


นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในฐานะเทศบาลตำบลแม่ขรีเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจการค้า จ.พัทลุงตอนใต้ ผู้ประกอบการประชาชน จึงมีความกังวลว่าในช่วงหน้าฝนที่จะถึงนี้หากเกิดสภาพฝนตกหนักและยาวจะเกิดน้ำท่วมใหญ่อีกระลอก จะสร้างความเสียหายอีกครั้ง เพราะเขตเทศบาลตำบลแม่ขรีสภาพพื้นที่เป็นท้องกระทะ เนื่องจากถนนรอบข้างที่ล้อมรอบเขตเทศบาลตำบลแม่ขรี ที่ไม่ต่างเขื่อนกั้นป้องกันน้ำซึ่งมีบางจุดระยะทางประมาณ 3 กม. และที่บางจุดถูกน้ำไหลชะลากถนนพังจนเกิดน้ำไหลทะลักท่วมเขตเทศบาลตำบลแม่ขรี ได้สร้างความเสียหายอย่างขนาดใหญ่ที่ผ่านมา


นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า และเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2566 ทางผู้บริหารเทศบาลตำบลแม่ขรี ได้เดินทางเข้าพบผู้บริหารโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าเชียด ต.โคกสัก อ.บางแก้ว จ.พัทลุง สำนักงานชลประทานที่ 16 เพื่อสอบถามถึงความคืบหน้าโครงการซ่อมแซมสร้างถนนที่พังทลายลงที่จะสร้างใหม่เพื่อป้องกันน้ำท่วม และรับทราบว่าโครงการทางสำนักงานชลประทาน ได้นำเสนอไปยังกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว


แต่ขณะนี้โครงการยังเงียบอยู่โดยใช้เวลาถึง 4 เดือนมาแล้ว และยังมีเวลาเพียงไม่กี่เดือนก็จะเข้าสู่ฤดูฝน หากฝนเกิดตกยาวและหนัก น้ำจะท่วมเขตเทศบาลตำบลแม่ขรีอีก ซึ่งประชาชนผู้ประกอบการมีความกังวลมาก และที่สำคัญก็จะต้องประสบกับระบบการผลิตน้ำประปาเพื่อจ่ายให้กับประชาชนในเขตเทศบาลอีกด้วย
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องเดินทางไปสำนักงานชลประทานท่าเชียด เรื่องทวงถามถึงความคืบหน้าในการก่อสร้างซ่อมแซมถนน จะได้ทำหนังสือเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ตามขั้นตอนนต่อไป เพื่อรับทราบ และพร้อมกับทำการให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบเป็นระยะ.

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา
//////////////////////////

Related posts