ยะลา-เบตง ชาวบ้านแตกตื่นงูจงอางยักษ์

เบตง ชาวบ้านแตกตื่น งูจงอางยักษ์หนักประมาณ 15 กิโลกรัม ยาว 4 เมตร เข้าบ้านนอนขดใต้โซฟา กู้ภัยจับปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ คาดงูได้รับบาดเจ็บยอมให้จับง่ายดาย

 


เมื่อเวลา 19.25 น. วันที่ 18 มี.ค.65 ศูนย์วิทยุกู้ภัยมุสลิมเบตง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในชุมชนกาแป๊ะฮูลู เขตเทศบาลเมืองเบตง ว่าต้องการให้อาสาสมัครกู้ภัยไปช่วยเหลือ ช่วยจับงูขนาดใหญ่ ที่เข้าไปอยู่ภายในบ้าน จึงรีบส่งอาสาสมัครกู้ภัยพร้อมอุปกรณ์การจับงู เดินทางเข้าไปช่วยเหลือ
ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 430 ถ.สุขยางค์ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ อยู่ติดถนนทางไปด่านพรมแดนเบตง มีชาวบ้านจำนวนมากยืนมุงดูอยู่หน้าบ้าน พบนายบุญพร้อม กูวะ อายุ 49 ปี เจ้าของบ้าน อยู่ในอาการตื่นตกใจ บอกกับอาสาสมัครกู้ภัยว่า มีงูตัวใหญ่แต่ไม่ทราบว่าเป็นงูอะไรอยู่ใต้โต๊ะรับแขกภายในห้องรับแขก

พร้อมทั้งนำกู้ภัยเข้าไปในบ้าน เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยก้มลงไปดูใต้โต๊ก็ไม่เห็นอะไร แต่พอหันไปดูใต้เก้าอี้โซฟาที่นั่ง ก็ถึงกับตะลึงและตกใจ รีบบอกให้ชาวบ้านถอยออกห่าง เพราะเป็นงูจงอางขนาดใหญ่ อาสาสมัครกู้ภัยใช้เวลา ประมาณ 5 นาทีก็สามารถจับงูตัวนี้ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกที่งูจงอางตัวนี้ยอมให้จับง่ายดาย ไม่ขู่หรือจะฉก อาสาสมัครกู้ภัย คาดว่างูตัวนี้คงจะป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ จึงได้เลื้อยเข้ามาหลบนอนขดตัวอยู่ในบ้านของชาวบ้าน วัดขนาดความยาวได้ 4 เมตร น้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม จากนั้นได้นำใส่กระสอบเพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ


นายบุญพร้อม เล่าว่า ขณะที่ตนกำลังจะออกจากบ้านไปละหมาดที่มัสยิด ก็ได้สังเกตเห็นอะไรดำๆอยู่ใต้โต๊ะรับแขก จึงก้มลงไปดูก็ต้องตกใจ เมื่อเห็นเป็นงูขนาดใหญ่ จึงได้รีบออกไปยืนตั้งสติอยู่หน้าบ้าน ก่อนที่บอกให้เพื่อนบ้านมาช่วยดูเพราะเกรงว่างูจะเลื้อยหนีไปที่อื่น จากนั้นก็ได้โทรศัพท์แจ้งไปยังกู้ภัยให้มาช่วยดำเนินการจับงูออกไป

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ

Related posts