สมุทรปราการ – บิ๊กโจ๊ก!! สนองนโยบายรัฐบาล ลงพื้นที่ตรวจเรือประมง กว่า 10,000 ลำ ก่อนออกใบอนุญาต ลั่น พร้อมปราบปรามการทำประมงผิดกฎหมาย

สมุทรปราการ – บิ๊กโจ๊ก!! สนองนโยบายรัฐบาล ลงพื้นที่ตรวจเรือประมง กว่า 10,000 ลำ ก่อนออกใบอนุญาต ลั่น พร้อมปราบปรามการทำประมงผิดกฎหมาย

ที่ท่าเทียบเรือสะพานปลาสมุทรปราการ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประธานคณะทำงานเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบ ควบคุม และเฝ้าระวังการทำประมงโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เดินทางมาเป็นประธาน เปิดปฎิบัติการ joint Mission by IUU Hunter ณ บริเวณท่าเทียบเรือสะพานปลาสมุทรปราการ โดยมี นายอานันต์ อัลมาตร์ ผอ.กองตรวจสอบเรือประมง สินค้าสัตว์น้ำ และปัจจัยการผลิตกรมประมง พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่จาก กรมประมง กรมเจ้าท่า กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และองค์กรภาคประชาสังคมตลอดจนคณะเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการร่วมให้การต้อนรับและร่วมในพิธีเปิดปฎิบัติการการตรวจเครื่องมือประมงพาณิชย์แบบบูรณาการ

ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประธานคณะทำงานเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบ ควบคุม เฝ้าระวังการทำประมงโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เปิดเผยว่า โดยในวันนี้ได้มีการกำหนดให้มีการตรวจสอบเรือประมง โดยการสอบตรวจเรือประมงนั้น จะอยู่ในระยะเวลาคราวละ 2 ปี ต่อครั้ง ซึ่งในวันนี้ก็ครบรอบในการตรวจสอบเรือประมงเพื่อที่จะออกใบอนุญาตในปี 65 – ปี 67 โดยยอมรับว่าในรัฐบาลปัจจุบันโดยท่าน พล.อ.ประยุทธ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดแม่แบบโดยให้ประเทศไทยเป็นผู้นำอาเซียนในการต่อต้านการทำประมงที่ผิดกฎหมาย

และสิ่งสำคัญในวันนี้คือ การทำประมงอย่างยั่งยืนเพื่อให้สัตว์น้ำอยู่ต่อถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน โดยได้กำหนดมาตรการ 4 ส่วน คือ การตรวจการออกใบอนุญาตเรือประมงพาณิชย์ การกำหนดมาตรฐานของเรือประมง การกำหนดการตรวจสภาพการจ้างงานเพื่อคุ้มครองดูแลความปลอดภัยของลูกจ้างเรือประมง และการกำหนดเครื่องมือการจับสัตว์น้ำการทำประมง เพื่อช่วยควบคุมดูแลรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำให้อยู่ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไปในอนาคต โดยยอมรับว่าทางกรมประมงได้มีการตรวจเรือประมงมาอย่างต่อเนื่องแต่สิ่งสำคัญคือ การบูรณาการการตรวจเรือ

 

จึงได้กำหนดให้มีการบูรณาการการตรวจเรือตั้งแต่ กรมประมง กรมเจ้าท่า กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และในส่วนของศรชล. (ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล) และสิ่งที่สำคัญคือการตรวจทุกด้าน อีกทั้ง วันนี้ยังเป็นการตรวจครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียนเพื่อส่งเสริมความปลอดภัย การจ้างงาน อาชีวอนามัยด้านต่างๆ และทางผู้ประกอบการหรือทางเจ้าของเรือทุกลำจะได้รับการบริการอย่างรวดเร็ว โดยคำนึงถึงประมงเป็นสำคัญและชาวประมงเป็นสำคัญโดยเน้นย้ำว่าต้องได้รับการตรวจอย่างรวดเร็วและตรวจอย่างมีประสิทธิภาพ

 

คิว-ข่าวสมุทรปราการ รายงาน

Related posts