จันทบุรี-เปิดแล้วงานมนัสการรอบพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จันทบุรีภายใต้มาตรการป้องกันโควิด – 19 (ชมคลิป)

จันทบุรี-เปิดแล้วงานมนัสการรอบพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จันทบุรีภายใต้มาตรการป้องกันโควิด – 19

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=C4YkH-X9XZA[/embedyt]

 

วันนี้ ( 31 ม.ค.65 ) ที่วัดพลวง พระครูประดิษฐ์ศาสนการ เจ้าอาวาสวัดทุ่งตาอินท์ ประธานที่ปรึกษากองทุนนิธิพระพุทธบาทพลวง นำพุทธศาสนิกชน นักแสวงบุญร่วมพิธีแสดงมุทิตาจิต ขอพร หน้ารูปเหมือนบูรพาจารย์และกล่าวคำสักการะบูรพาจารย์ที่บุกเบิกงานนมัสการรอบพรุทธบาทพลวงให้การจัดงานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรีปีนี้เป็นไปด้วยความราบรื่น หลังหยุดมา 1 ปี เนื่องจากสถานการณ์โควิด -19 หลังจากนั้น ที่บริเวณสันเขื่อนพลวง นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีได้นำหัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชน ประชาชน นักแสวงบุญร่วมพิธีบวงสรวง ปิดป่าเปิดเขา

โดย พระครูประดิษฐ์ศาสนการ เจ้าอาวาสวัดทุ่งตาอินท์ ประธานที่ปรึกษากองทุนนิธิพระพุทธบาทพลวงเป็นประธานสวดคาถา ปิดป่า ทั้งนี้งานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ที่เคยจัดขึ้นเป็นประจำแต่ต้องมาหยุดเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากสถานการณ์โควิด – 19 และในปีนี้ คณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดจันทบุรี หรือ ศปก.จังหวัดจันทบุรีได้อนุญาตให้มีการจัดงานได้ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด – 19 อย่างเคร่งครัด และต้องจองผ่านแอป QueQ ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเท่านั้น

ไม่รับ Walkin หน้างาน โดยผู้ที่จะขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง บนยอดเขาคิชฌกูฏต้องเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มโดยแสดงเอกสารรับรองการรับวัคซีนหรือการยืนยันจากแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม / แสดงเอกสารรายงานผลการตรวจโควิด -19 ด้วยวิธี RT-PCR หรือ Rapid Antigan test หรือ ATK ไม่เกิน 3 วัน จากสถานพยาบาลของรัฐ หรือ สถานพยาบาลเอกชนที่กระทรวงสาธารณสุขรับรองแสดงผลทดสอบว่าไม่พบเชื้อ / กรณีผู้ที่เคยป่วยโควิด -19 ที่ได้รับการรักษาหายแล้วต้องมีเอกสารรับรองผลการตรวจรักษาว่าหายป่วยมาแล้วไม่เกิน 90 วัน ผู้ที่จะขึ้นไปบนเขาต้องปฏิบัติตามมาตรการและระเบียบของกรมอุทยานแห่งชาติฯ อย่างเคร่งครัด การจองคิวรถเพื่อขึ้นไปบนยอดเขาสามารถจองได้ 2 คิว ผ่านแอปพลิเคชั่น QueQ

โดยมีขั้นตอนรวม 4 ขั้นตอนทั้งนี้คิวรถที่จะให้บริการขึ้นไปบนเขามี 2 คิว คือคิววัดพลวง มีรถบริการจำนวน 111 คิว และคิววัดกระทิงมีรถบริการ 31 คิว โดยจะสมารถขึ้นไปบนยอดเขาได้รอบละ 4,000 คน วันละ 4 รอบ รวมวันละ 16,000 คน อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีได้บูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อรองรับนักแสวงบุญที่จะหลั่งไหลมาขึ้นเขานมัสการรอบพุทธบาท มีการตั้งชุดเคลื่อนที่ และเจ้าหน้าที่ประจำจุดต่าง ๆ ในการทำความสะอาดป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 โดยเฉพาะจุดที่มีการสัมผัสร่วมกันอาทิ ห้องน้ำสาธารณะ คิวรถ เส้นทางเดินราวสะพาน เป็นต้นสร้างความเชื่อมั่น ปลอดภัยแก่นักแสวงบุญ แต่ก็ขอให้ผู้ที่จะขึ้นไปนมัสการรอบพระพุทธบาทพลวงบนยอดเขาคิชฌกูฏต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันตัวเองไม่ประมาท

 

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

Related posts