ทช.เผยผลผ่าชันสูตรซากโลมาและเต่า ไม่พบการปนเปื้อนคราบน้ำมัน

ทช.เผยผลผ่าชันสูตรซากโลมาและเต่า ไม่พบการปนเปื้อนคราบน้ำมัน

 

วันที่ 30 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผย ตามที่มีการพบเห็นซากเต่าและโลมา ในพื้นที่การเกิดน้ำมันดิบรั่วไหลจากท่อกลางทะเลบริเวณมาบตาพุด จังหวัดระยอง ในวันนี้ สัตว์แพทย์ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ผ่าชันสูตรซากแล้ว

ซากโลมาที่พบเป็นโลมาปากขวดอินโดแปซิฟิก ขนาดความยาวซากที่เหลืออยู่ 2.35 เมตร สภาพซากเน่ามาก (advanced decomposition หรือที่ระดับ 4/5) จากสภาพซาก โลมาตัวนี้ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7-10 วัน จากการตรวจสอบ กล้ามเนื้อและผิวหนังหลุดร่อน อวัยวะหลายส่วนได้หลุดหายไปเนื่องจากผนังช่องท้องได้เปิดออกจากการเน่าตามธรรมชาติ ทางเดินอาหารพบ gastric content เล็กน้อย ตลอดทางเดินหายใจและทางเดินอาหารไม่พบสิ่งแปลกปลอมและคราบน้ำมัน อย่างไรก็ตามเนื่องจากสภาพที่เน่ามากทำให้ไม่สามารถหาสาเหตุการตายที่ชัดเจนได้

ส่วนซากเต่าทะเลที่พบเป็นเต่ากระ ขนาดกระดองกว้าง 74 เซนติเมตร กว้าง 83 เซนติเมตร เพศเมีย อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ สภาพซากเน่ามาก (advanced decomposition หรือที่ระดับ 4/5) เป็นเต่าที่เกิดและโตในธรรมชาติไม่พบหมายเลขไมโครชิพและแถบเหล็กระบุตัวตน จากการตรวจสอบซากเต่า เต่าตัวนี้ตายมาแล้วไม่น้อยกว่า 5-7 วัน มีไขมันสะสมตามช่องท้องค่อนข้างน้อย บ่งบอกการป่วยที่เรื้อรัง ตลอดทางเดินอาหารพบอาหารตามธรรมชาติเล็กน้อย ได้แก่ ปะการังอ่อน เปลือกหอย ไฮดรอยด์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบขยะทะเลจำนวนหนึ่ง เช่น ถุงพลาสติก เศษเชือก เศษกระสอบ หนังยางรัดแกง แต่ไม่พบการอักเสบของทางเดินอาหาร ไม่พบการปนเปื้อนหรือคราบน้ำมัน ทั้งภายในและภายนอกของเต่าทะเล อย่างไรก็ตามเนื่องจากซากเน่ามากทำให้ไม่สามารถสรุปหาสาเหตุการตายได้เช่นกัน

Related posts