จ.ยะลา แถลงขยายผลยึดทรัพย์ขบวนการค้ายาเสพติด รวมมูลค่ากว่า 25 ล้านบาท

จ.ยะลา แถลงขยายผลยึดทรัพย์ขบวนการค้ายาเสพติด รวมมูลค่ากว่า 25 ล้านบาท

 


วันนี้ 27 ม.ค.65 ที่ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า(ศปก.ตร. เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9/ผบ.ศปก.ตร.สน./ผบ.กกล.ตร.จชต. พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 , นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายพงศธร ธรรมชาติ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 9 พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ, พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล พล.ต.ต.นิตินัย หลังยาหน่าย รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.อาซาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา และ พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน รอง ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้ร่วมกันนำแนวนโยบายไปสู่การปฏิบัติให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยได้บูรณาการการทำงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ชุดสืบสวนสอบสวนขยายผลคดียาเสพติดของ ภ.จว.ยะลา กก.สส.ภ.จว.ยะลา ฉก.ยะลา กอ.รมน.จว.ยะลา ฝ่ายปกครอง ป.ป.ส.ภาค 9 ป.ป.ง. DSI บก.ปส.4 บช.ปส. สรรพากรพื้นที่ จ.ยะลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมปฏิบัติการ และได้ร่วมแถลงข่าวผลการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการขยายผลจับกุม และยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด
โดยครั้งนี้เป็นการจับกุมเครือข่ายที่ร่วมกันฟอกเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดของเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ อ.บันนังสตา , อ.เมืองยะลา จ.ยะลา และใกล้เคียง ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้


สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 8 ส.ค.62 ที่ผ่านมา ทางชปส.สภ.เมืองยะลา ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา รวม 3 คน พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 212,000 เม็ด ที่ได้จากการล่อซื้อของเจ้าหน้าที่อำพราง โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” เหตุเกิดพื้นที่ สภ.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา วันที่ 17 ธ.ค.63 ชปส.ภ.จว.ยะลา ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา รวม 2 คน พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 10,000 เม็ด ,อาวุธปืน ออโตเมตริก ขนาด .45 พร้อมกระสุนปืน จำนวน 1 กระบอก โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และ พรบ.อาวุธปืนฯ ” เหตุเกิดพื้นที่ สภ.บันนังสตา อ.บันนังสตาจ.ยะลา วันที่ 22 ธ.ค.63 ชปส.สภ.เมืองยะลา ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา รวม 2 คน พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 17,600 เม็ด ที่ได้จากการล่อซื้อของเจ้าหน้าที่อำพราง โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” เหตุเกิดพื้นที่ สภ.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา

ซึ่งจากการขยายผลของหน่วยร่วมทุกหน่วย ทำให้เห็นเครือข่ายการทำงานของเครือข่ายนี้ที่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกัน มีการแบ่งหน้าที่กันทำอย่างเป็นระบบ ในกลุ่มเครือญาติ และยังเชื่อมโยงไปยังกลุ่มนักค้าทางภาคเหนือที่ส่งลำเลียงยาเสพติดลงมายังภาคใต้ และเข้ามาในพื้นที่จ.ยะลา และข้างเคียง จากนั้น จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเสนอขออนุมัติต่อศาล เพื่อออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง ได้รวมทั้งสิ้น 7 ราย พร้อมกับได้เปิดแผนปฏิบัติการพิทักษ์นิบง 2/2565 เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 – 25 ม.ค.65 เพื่อปิดล้อมตรวจค้น จับกุม ยึดทรัพย์บุคคลตามหมายจับในพื้นที่ต่างๆ ประกอบด้วยในพื้นที่ อ.เมืองยะลา 1 จุด , พื้นที่ อ.บันนังสตา 4 จุด , พื้นที่ อ.ธารโต จำนวน 2 จุด และในพื้นที่ พัทยา จ.ชลบุรี อีก 2 จุด รวมทั้งสิ้น 9 จุด เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ทั้ง 7 คน พร้อมด้วยทรัพย์สินต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการค้าขายยาเสพติด รวมมูลค่าจำนวนมากบาท ต่อมายังได้ขยายผลต่อเนื่อง วันที่ 12 ม.ค.65 ทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้อีก 1 คน ยึดยาบ้าได้รวม 44,158 เม็ด เหตุเกิดและจับกุมในพื้นที่ สภ.เมืองยะลา จ.ยะลา และได้ขยายผลต่อเนื่อง วันที่ 13 ม.ค.65 สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้อีก 1 คน ยึดยาบ้าได้รวม 98,020 เม็ด , ไอซ์ 1.95 กิโลกรัม เหตุเกิดและจับกุมในพื้นที่ สภ.ระโนด จ.สงขลา วันที่ 22 ม.ค.65 สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้อีก 1 คน ยึดยาบ้าได้รวม 72,000 เม็ด เหตุเกิดและจับกุมในพื้นที่ สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี และต่อมา เมื่อวันที่ 25 ม.ค.65 ทีมขยายผลได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า จะมีทีมลำเลียงยาเสพติด เข้ามาในพื้นที่ จ.ยะลา จึงได้ทำการสืบสวนติดตามกลุ่มเป้าหมายตามข้อมูลที่ได้รับจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ จนทำให้สามารถสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาได้อีก จำนวน 4 คน ประกอบด้วย


1.นายเจริญวรรณ หลาบเจริญ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ที่ 6 ต.หัวตะพาน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง
2.นายเศกศักดิ์ ใจมั่น อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/1 หมู่ที่ 12 ต.บ้านลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช
3.นายศรศักดิ์ ปฐมทอง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70/1 หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งคลี อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี
4.นายสายชล ขยายศรี อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/2 หมู่ที่ 5 ต.สามกอ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา
พร้อมด้วยของกลางยาเสพติด “ยาบ้า” จำนวน 1,092,000 เม็ด ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหาได้ซุกซ่อนมาในลังส้มสายน้ำผึ้ง ที่ได้ลำเลียงลงมาจากพื้นที่ภาคเหนือ นำมาเก็บพักของในพื้นที่ อ.นาหน่อม จ.สงขลา เพื่อกระจายส่งไปในพื้นที่ จ.สงขลา , ยะลา และพื้นที่ใกล้เคียงต่อไป จากผลการปฏิบัติตามแผน “พิทักษ์นิบง 2/2565” สามารถสรุปผลการปฏิบัติได้ดังนี้ จับกุมตัวผู้ต้องหาได้รวม 16 คน ยึดของกลาง ยาบ้า ได้รวม 1,323,778 เม็ด ไอซ์ 1.95 กิโลกรัม ยึดทรัพย์รวมมูลค่าประมาณ 25,820,375 บาท – อายัดบัญชี รวม 43 บัญชี – บ้าน จำนวน 4 หลัง
– ที่ดิน 4 แปลง – รถยนต์ จำนวน 10 คัน – รถจักรยานยนต์ จำนวน 7 คัน
– ทองรูปพรรณ จำนวน 36 รายการ – เงินสด จำนวน 153,990 บาท
ทางด้าน พ.ต.ท.อานนท์ ประดิษฐ์แสง รอง ผกก.สอบสวน หัวหน้า ชปส.ยะลา เล่าว่า สำหรับเหตุจับกุมเครือข่ายยาเสพติดที่เกิดในพื้นที่ อ.นาหม่อมจ.สงขลา ได้ทำการขยายผลได้ข้อมูลไปถึงผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ มีการลำเลียงยาเสพติดเพื่อจะนำส่งต่อประเทศเพื่อนบ้าน ที่โกดังตรวจสอบพบว่ามีการลำเลียงปะปนกับผลไม้ (ลังส้มสายน้ำผึ้ง) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สามารถยึดยาเสพติด
ได้ 1 ล้านกว่าเม็ด โดยผู้ต้องหารับสารภาพ ทำการขยายผลจาการเปิดแผนได้ข้อมูลมาจากในพื้นที่ทางภาคเหนือ แล้วนัดหมายส่งมอบต่อไป

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts