พ่อเมืองระยอง ติดตามโครงการการใช้รุกขกรรมบำรุงรักษาต้นสนทะเลแนวชายหาดสวนสน ป้องกันโค่นล้มกระทบทั้งทรัพย์สินเสียหายและชีวิตของนักท่องเที่ยว (มีคลิป)

พ่อเมืองระยอง ติดตามโครงการการใช้รุกขกรรมบำรุงรักษาต้นสนทะเลแนวชายหาดสวนสน ป้องกันโค่นล้มกระทบทั้งทรัพย์สินเสียหายและชีวิตของนักท่องเที่ยว

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=UzC7WHSMCoA[/embedyt]

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 11 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้เดินทางไปติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการตัดโค่น และตัดแต่งกิ่งต้นสนทะเลแนวชายหาดสวนสน ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ตามโครงการการใช้รุกขกรรมบำรุงรักษาต้นสนทะเลแนวชายหาดสวนสน ซึ่งอยู่ในพื้นที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านเพ สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีนายครรชิต ศรีนพวรรณ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่จากสวนพฤกษศาสตร์บ้านเพ นำตรวจติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ตัดโค่น ตัดแต่งกิ่งต้นสนบริเวณแนวชายหาดสวนสนดังกล่าว


นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า หาดสวนสน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระยอง มีนักท่องเที่ยวใช้ประโยชน์มากกว่า 100,000 คนต่อปี ด้วยเอกลักษณ์เป็นทิวสนทะเลสองข้างถนน ซึ่งแต่ละต้นอายุมากกว่า 60 ปี สูงกว่า 30 เมตร จึงมีโอกาสเสี่ยงในการโค่นล้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงมีฝนตกหนักลมพัดแรง ซึ่งเคยเกิดเหตุการณ์ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบทั้งทรัพย์สินเสียหายและเสียชีวิตมาแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้ประโยชน์พื้นที่ อีกทั้งเป็นการบำรุงรักษาต้นสนทะเลให้มีความแข็งแรงเป็นปราการป้องกันลมตามธรรมชาติ มีทัศนียภาพที่สวยงามคงความเป็นเอกลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยว

ส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ ก่อให้เกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ จังหวัดระยอง ได้อนุมัติงบประมาณในระยะแรก 1,500,000 บาทดังกล่าว เพื่อดำเนินการตัดแต่งกิ่งแห้ง กิ่งสด และลดทอนความสูงต้นสนทะเลที่มีความเสี่ยงจะก่อให้เกิดอันตรายและให้เป็นไปตามลักษณะพฤกษศาสตร์ของต้นไม้ ซึ่งระยะแรกนี้ได้สำรวจต้นสนจากบัญชีข้อมูลต้นไม้พบมี 150 ต้น ตลอดแนวชายหาด ระยะทาง 2,700 เมตร ที่จะต้องตัดแต่งกิ่ง เบื้องต้นได้ใช้รถเครนตัดแต่งกิ่ง และมีการตัดต้นที่ตายแล้ว และต้นที่ไม่สามารถฟื้นฟูได้ออกจากพื้นที่ จำนวน 100 ต้น ทั้งนี้ต้นสนที่ตายลง จะมีการปลูกทดแทนเสริมเข้าไปด้วย ส่วนระยะต่อไปก็จะมีการสำรวจ เพื่ออนุมัติงบประมาณเข้าดำเนินการต่อไป


วฐิต กลางนอก ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

Related posts