ระยอง-ชมรมคนรักษ์ชายหาดแสงจันทร์-สุชาดา ระยอง จับมือเทศบาลตำบลเนินพระ จัดโครงการ “กลุ่มแม่ค้ารักษ์ชายหาด หยิบ โยน ยื่น”

ระยอง-ชมรมคนรักษ์ชายหาดแสงจันทร์-สุชาดา ระยอง จับมือเทศบาลตำบลเนินพระ จัดโครงการ “กลุ่มแม่ค้ารักษ์ชายหาด หยิบ โยน ยื่น”

 


นายนิรุธ บุญรักษา ประธานชมรมคนรักษ์ชายหาดแสงจันทร์-สุชาดา ตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง กล่าวว่า ชายหาดสุชาดา ชายหาดแสงจันทร์ เป็นชายหาดที่มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตรทอดตัวยาวทางิทศตะวันออกไปทางทิศตะวันตก เป็นชายหาดที่นักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดให้ความสนใจพาครอบครัว เพื่อนสนิท หรือแขกพิเศษมาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องหาดแสงจันทร์ต่อเนื่องหาดสุชาดาอยู่ในตัวเมืองระยองใกล้แหล่งที่พัก ใกล้แหล่งสถานบันเทิงหลายๆรูปแบบ ชายหาดทั้งสองแห่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดจึงนิยมมาเที่ยว เล่นน้ำทะเล และเข้าพักตามโรงแรม นักท่องเที่ยวที่เข้ามาที่ชายหาดมีทั้งผู้ใหญ่และเด็ก นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดบางคนไม่เคยได้สัมผัสกับทะเลไม่รู้ว่าชายหาดของทะเลที่มีความสวยงามนั้นบางจุดซ่อนความน่ากลัวไว้หากไม่ระมัดระวัง

เรามักจะเห็นข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์ตัวโตๆว่าหาดนั้นหาดนี้กลืนนักท่องเที่ยว หรือบางฉบับจั่วหัว นทท.ดับเซ่นหาดสวย อย่างนี้เป็นต้น ผมในนามของตัวแทนผู้ประกอบการร้านค้าชายหาดแสงจันทร์-สุชาดา จังหวัดระยอง มีความวิตกกังวลว่าสักวันหนึ่งจะไม่มีนักท่องเที่ยว มาเที่ยวชายหาด ไม่มีนักท่องเที่ยวนำบุตรหลานลงเล่นน้ำทะเล พวกเราในนามของ “ชมรมคนรักษ์ชายหาดแสงจันทร์-สุชาดา” ได้ร่วมแรงร่วมใจร่วมมือกันจัดหาเสื้อชูชีพห่วงยางมาไว้ให้นักท่องเที่ยวที่นำบุตรหลานมาลงเล่นน้ำทะเล “ยืมใช้” โดยทุกๆวันสมาชิกของชมรมฯจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาทำหน้าที่ผู้ให้บริการ เมื่อนักท่องเที่ยวมายืมห่วงยางหรือเสื้อชูชีพไปเล่นน้ำแล้วหลักจากเลิกเล่นก็ต้องนำมาส่งคืนให้ที่จุดที่มาขอยืมไป เนื่องจากทางชมรมมองว่าเสื้อชูชีพกับห่วงยางคืออุปกรณ์เครื่องเล่นน้ำที่จะทำให้ผู้เล่นปลอดภัยรอดพ้นจากการจมน้ำส่วนสาเหตุที่ทางชมรมฯให้ยืมเล่นโดยไม่คิดค่าบริการเนื่องจากทางเราอยากให้นักท่องเที่ยวมองว่ามาเที่ยวเมืองระยองแล้วสะบายใจไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบพวกเราอยากคืนกำไรให้สังคม


นายบุญธรรม ใจกล้า นายกเทศบาลตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง กล่าวว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาหากทุกคนประมาทหาดทรายชายทะเลหลายๆพื้นที่ไม่ใช่เฉพาะชายหาดของทะเลระยองเท่านั้นที่มีอันตราย ทะเลกลืนชีวิตนักท่องเที่ยวหลายๆครั้ง ความประมาทที่เกิดขึ้นในขณะลงเล่นน้ำสิ่งนั้นคือต้นเหตุของการสูญเสีย มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวหลายๆครั้งที่ไม่มีใครสามารถให้การช่วยเหลือได้ทันผู้ที่พบเห็นเหตุการณ์ไม่กล้าให้การช่วยเหลือเพราะไม่มีความรู้ ผู้พบเห็นไม่กล้าช่วยเหลือเพราะอุปกรณ์ที่จะใช้งานไม่พร้อม “โครงการตะโกนโยนยื่น” เกิดขึ้นด้วยเหตุผลที่ว่าเมื่อนักท่องเที่ยวประสบเหตุการให้ความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเดินทางมาถึงก็สายเกินไปการตะโกนบอกกัน การโยนสิ่งของที่สามารถลอยน้ำได้ การยื่นไม้หรือวัสดุที่สามารถพยุงตัวเข้าฝั่งได้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในช่วงเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน และนี่ก็คือโครงการ ตะโกนโยนยื่น

และจากโครงการดังกล่าวเทศบาลตำบลเนินพระได้ร่วมมือกับผู้ประกอบการร้านค้าริมชายหาดซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนพื้นที่ ซึ่งประกอบอาชีพค้าขายอาหาร ให้บริการอุปกรณ์เล่นน้ำ ให้บริการเตียงผ้าใบ ทุกคนทำมาหาเลี้ยงชีพ ประกอบอาชีพอยู่ใกล้กับชายหาด พ่อค้า-แม่ค้ามีการรวมตัวกันจัดตั้งเป็นชมรมคนรักษ์ชายหาดแสงจันทร์-สุชาดา แต่งตั้งประธานชมรมขึ้นมาบริหารงานโดยมีเทศบาลตำบลเนินพระให้คำปรึกษาในช่วงแรกทางสมาชิกของชมรมได้ร่วมกันสนับสนุนเงินจัดซื้อเสื้อชูชีพมาให้นักท่องเที่ยวยืมสวมใส่เมื่อจะลงเล่นน้ำโดยเฉพาะเด็กๆ งานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลตำบลเนินพระจัดฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นแก่พ่อค้า-แม่ค้า

วันนี้โครงการชายหาดปลอดภัยจึงเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ กล่าวคือหากนักท่องเที่ยว มาเที่ยวชายทะเลระยอง หาดแสงจันทร์-หาดสุชาดา ใกล้ๆกับอาคารสำนักงานบริการนักท่องเที่ยวเทศบาลตำบลเนินพระให้สังเกตุจุดให้บริการยืมเสื้อชูชีพฟรีซึ่งอยู่ใกล้ๆกันกับอาคารสำนักงานนักท่องเที่ยวจะได้รับการแนะนำจากเจ้าหน้าที่ประจำจุดให้บริการซึ่งก็คือพ่อค้า-แม่ค้า ริมชายหาดที่พลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้าเวรให้บริการซึ่งทุกคนทำด้วยใจของจิตอาสาไม่มีค่าตอบแท่น วันนี้ผมจึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวระยองกันเถอะครับผมรับรองว่าปลอดภัยทั้งการลงเล่นน้ำทะเลและความปลอดภัยจากโรคโควิค-19 ชาวระยองยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนด้วยความเต็มใจ พวกเรา พ่อค้า-แม่ค้า สมาชิกชมรมคนรักษ์หาดแสงจันทร์-สุชาดา อยากคืนกำไรให้สังคมบ้างครับ

กฤตภาส แตงเพชร์ ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

Related posts