พ่อเมืองระยอง สั่งปิดเกาะเสม็ด 14 วัน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 นักท่องเที่ยวที่จองที่พักไว้ติดต่อขอรับขอเงินคืนและเลื่อนเข้าพักได้ (ชมคลิป)

พ่อเมืองระยอง สั่งปิดเกาะเสม็ด 14 วัน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 นักท่องเที่ยวที่จองที่พักไว้ติดต่อขอรับขอเงินคืนและเลื่อนเข้าพักได้

 

เมื่อเวลา 16.30 น.วัน ที่ 26 เม.ย.2564 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง นายขาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายอนันต์ นาคนิยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง และนายพรเทพ ศิริไพบูลย์ ประกันสังคมจังหวัดระยอง รแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของจังหวัดระยอง

 


นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดระยอง ระลอกใหม่ พบผู้ป่วยติดเชื้อรวม 426 คน มีการตรวจค้นหาเชิงรุกไปแล้ว 14,010 คน ซึ่งส่วนใหญ่การระบาดมาจากการสังสรรค์ จึงขอให้ทุกคนร่วมมือกันไม่จำเป็นอย่ารวมกลุ่มกัน อยู่บ้านหยุดเชื้อ ส่วนการปิดเมือง คงจะเลือกปิดเฉพาะจุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง ทั้งนี้จากการประชุมหารือกับผู้ประกอบการบนเกาะเสม็ด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่พบผู้ป่วย จำนวน 5 ราย จึงสรุปว่าจะมีการปิดเกาะเสม็ด คือ ปิดโรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั้งหมดเป็นเวลา 14 วัน เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.นี้

ส่วนชาวบ้านจะเปิดให้เดินทางขึ้นลงทางเดียวโดยลงชื่อไว้คือ ท่าเรือหน้าด่าน เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบผู้ที่ผ่านเข้า-ออก ส่วนนักท่องเที่ยวที่มีการจองที่พักไว้ช่วงระยะวันเวลาที่มีการประกาศปิด ก็สามารถติดต่อสถานประกอบการที่จองไว้ เพื่อขอเลื่อน หรือ ยกเลิกจอง ก็สามารถรับเงินคืนได้ตามจริง จึงขอความร่วมมือ และเข้าใจต่อผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ส่วนมาตรการการเยียวยา ทางผู้ประกอบการเต็มใจที่จะให้ปิด 14 วัน โดยไม่ต้องการเยียวยา ส่วนพนักงานที่มีประกันสังคมก็จะได้รับเงินช่วยเหลือ


ด้าน นายแพทย์สุนทร สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยที่พบขณะนี้มี 2 ระดับคือ อาการไม่รุนแรง แต่ส่วนใหญ่พบมีอาการปอดอักเสบ แต่ก็ยังไม่รุนแรง ส่วนเตียงผู้ป่วยขณะนี้ยังมีเตียงเพียงพอต่อผู้ป่วย ขอฝากให้ทุกคนต้องช่วยกันป้องกัน เพื่อไม่ให้เชื้อระบาดรุนแรงไปกว่านี้

วฐิต กลางนอก ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

Related posts