ปทุมธานี-ปิ่นฟ้าฟาร์ม ลาดหลุมแก้วจัดพิธีจุดลูกหนูของคนรามัญ จังหวัดปทุมธานี เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก (ชมคลิป)

ปทุมธานี-ปิ่นฟ้าฟาร์ม ลาดหลุมแก้วจัดพิธีจุดลูกหนูของคนรามัญ จังหวัดปทุมธานี เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก

เมื่อวันที่ ๑๕ เมษายน ๒๕๖๔ เวลา ๑๐.๓๐ น.ปิ่นฟ้าฟาร์ม ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้วจังหวัดปทุมธานี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายนพดล ลัดดาแย้ม หรือ สท.ตุ้ย เจ้าของฟาร์มเจ้าของปิ่นฟ้าฟาร์ม ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการแข่งขันประเพณีจุดลูกหนูของคนรามัน จังหวัดปทุมธานี โดยมี เจ้าของคณะลูกหนูและประชาชน เข้าร่วมพิธีเปิดนอกจากนี้นายนพดล ลัดดาแย้ม
ยังได้จุดลูกหนู เป็นการประเดิม ในการเปิดการแข่งขันการจุดลูกหนูอีกด้วยการจัดกิจกรรมประเพณีจุดหนูของคนรามัน จังหวัดปทุมธานีในครั้งนี้มีคณะลูกหนูเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด ๒๙ คณะ โดยก่อนการแข่งขันทางปิ่นฟ้าฟาร์มได้มีการจัดระเบียบ มีการตรวจวัดอุณหภูมิ วางแอลกอฮอล์ ไว้ตามจุดต่างๆบริเวณรอบงานเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาร่วมงานได้กดล้างมือ

นอกจากนี้ยังประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ที่เข้ามาร่วมงานได้สวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid- ๑๙ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ด้านนายนพดล ลัดดาแย้ม หรือ สท.ตุ้ย เจ้าของปิ่นฟ้าฟาร์มกล่าวเพิ่มกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ บจก. SP ตู้ปลา บจก.เอสสตาร์เอ็นจิเนียริ่งซัพพลาย จำกัด บจก.ซี เอส เค ทรานสปอต์เซอร์วิส กรุ๊ป หจก.ซื้อไปรวย ร้านกาแฟอเมซอนสาขาปั้ม พึ่งสุข ปิโตเลี่ยมและประเพณีการแข่งขันลูกหนู หรือภาษามอญจะเรียกว่า ฮะตะน๊อย แปลว่า หางหนู ถือว่าเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวมอญ หรือชาวรามัญ ปกติจะเป็นการแข่งขันเฉพาะในงานศพพระมอญเท่านั้น เพราะคนมอญเน้นชนวนที่ใช้จุดไฟ

และการที่กระบอกเพลิงที่ถูกจุดนั้นวิ่งเข้าหาปราสาทตั้งศพอย่างรวดเร็ว และส่งเสียงหวีดร้องแหลมเล็ก คล้ายกับหนูในท้องนา ชาวมอญจึงเรียกการจุดกระบอกเพลิงดังกล่าวว่า การจุดหางหนู ต่างจากมุมมองของคนไทย ที่เน้นกระบอกบรรจุดินเพลิงมากกว่า จึงเรียกว่า ลูกหนู เนื่องจากพระสงฆ์ คนมอญเคารพนับถือมาก เพราะพระสงฆ์เป็นผู้ทรงศีลปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ การเผาศพต้องทำด้วยความเคารพ ไม่นิยมจุดดอกไม้จันทน์เผาศพพระสงฆ์ด้วยมือตนเอง ซึ่งถือว่าไม่เป็นการสมควร จึงใช้ลูกหนูจุดศพ และมีการสร้างปราสาทสำหรับเผาศพโดยเฉพาะ โดยจะเผาปราสาทไปพร้อมกับเผาศพด้วย เป็นประเพณีเฉพาะวัดที่มีพระสงฆ์มอญเท่านั้น ไม่มีการจำกัดชั้น วรรณะของพระสงฆ์แต่ประการใด ประเพณีนี้ยังคงรักษาสืบมาจนถึงปัจจุบันนี้

และวิธีจุดลูกหนูเขาใช้คบเพลิงไปจุดสายชนวนตรงท้ายตัวของลูกหนู เมื่อไฟลามเข้าไปถึงดินปืนก็จะเกิดระเบิดขับดันตัวลูกหนูให้วิ่งไปข้างหน้าอย่างแรง พอสุดลวดสลิงจะพุ่งเข้าชนปราสาททันที แล้วกรรมการจะให้คะแนนไว้ ของใครชนที่สำคัญก็จะได้คะแนนมาก และได้รับรางวัล ส่วนลูกหนูวัดใดแพ้ไม่ได้รางวัล เจ้าภาพก็จะมอบเงินให้เป็นค่าพาหนะเลี้ยงดูกันพอสมควร ไม่ต้องกลับมือเปล่า ในขณะที่ลูกหนูวิ่งเข้าชนปราสาทกองเชียร์ของแต่ละคณะจะเชียร์กันดังกระหึ่ม จะร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนานในสมัยก่อนนั้นประเพณีการจุดลูกหนู หรือการแข่งลูกหนู มีอยู่ในหลายๆจังหวัดแถบภาคกลาง เช่น ปทุมธานี นนทบุรี ลพบุรี และอีกหลายๆที แต่เมื่อบ้านเมืองเจริญเติบโตขึ้น พื้นที่ที่จะใช้ในการดำเนินการจัดงานก็หาลำบาก หลายๆจังหวัดจึงหดหายไปเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันนี้ เหลือเพียงที่จังหวัดปทุมธานี จังหวัดเดียวเท่านั้นที่ยังมีการสืบสานประเพณีจุดลูกหนูเอาไว้ได้อย่างเหนี่ยวแน่น

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน

Related posts