ยาบ้าทะลักสงกรานต์ ซุกเก๋งกว่า6แสนเม็ด แก๊งค้ายาข้ามชาติจอดทิ้งหนีจับกุม

ยาบ้าเริ่มทะลักรับสงกรานต์ ชาวบ้านแจ้งเบาะแสแก๊งขนยาบ้าข้ามชาติ ตำรวจชุดสืบสวนนครพนมลงพื้นที่ ไล่ล่ารถต้องสงสัย คนขับจอดทิ้งหนี ยึดของกลางกว่า 5.7 แสนเม็ด คาดนำเข้าช่วงสงกรานต์ เตรียมส่งขายพื้นที่ตอนในของไทย พบพื้นที่ ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เป็นพื้นที่สีแดง พักยาเสพติดนำเข้า เร่งขยายผล โยงนายทุนใหญ่ในพื้นที่ สั่งจับตาเข้มชายแดน ต้นปี ยึดยาบ้ากว่า 10 ล้านเม็ด

 

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 ที่กองกำกับการสืบสวนนครพนม พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม มอบหมายให้ พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สืบสวนนครพนม พร้อมด้วย พ.ต.ต.จิระเดช อัตตพงศ์ สว.สส.ภ.จว.นครพนม ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน จ.นครพนม แถลงการณ์ตรวจยึดรถยนต์ ของกลาง เป็นรถยนต์เก๋ง โตโยต้า อัลติส สีบรอนเงิน ทะเบียน สฬ 9587 กทม.บรรทุกยาบ้า จำนวน 2 กระสอบ ปุ๋ย ตรวจนับได้ 72 ห่อ รวมตรวจนับ ได้ จำนวน 575,000 เม็ด มูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท เนื่องจากมี ราคาซื้อขาย ไม่ต่ำกว่าเม็ดละ 150-200 บาท

ส่วนผู้กระทำผิดคนขับรถ ได้จอดรถทิ้งหลบหนี สืบสวนทราบชื่อคนขับภายหลัง คือ นายสิทธิพงษ์ แสงบา อายุ 29 ปี ชาวบ้าน ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม โดยมีประวัติเป็นเครือข่ายค้ายาบ้าข้ามชาติรายสำคัญในพื้นที่ ซึ่งทางตำรวจกำลังเร่งรวบรวมหลักฐาน เสนอศาลจังหวัดนครพนม ออกหมายจับ ติดตามจับกุมมาดำเนินคดี

โดยจากการตรวจยึดครั้งนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านว่า มีขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติรายสำคัญ ในพื้นที่ ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งถือเป็นพื้นที่สีแดง ที่มีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดบ่อยครั้ง ได้ พยายามลักลอบ นำเข้ายาเสพติดเข้ามาพัก และรอส่งขาย จึงระดมกำลังลงพื้นที่ วางแผนสืบสวน ติดตามแกะรอย จนกระทั่งพบผู้กระทำผิด มีการลักลอบขนยาบ้า เพื่อนำส่งปลายทาง จึงวางแผนเข้าสกัดตรวจค้นรถยนต์เก๋งคันดังกล่าว บริเวณถนนสาย 212 ระหว่าง ท่าอุเทน – บ้านแพง เขต ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม

คาดว่าจะมุ่งหน้าไป ยังพื้นที่ จ.สกลนคร และนำส่งต่อไปขายพื้นที่ตอนในกรุงเทพฯ จึงสกัดตรวจค้น แต่คนขับพยายามขับรถยนต์หลบหนี และทิ้งรถยนต์ของกลาง และอาศัยความมืดหลบหนี เมื่อช่วงกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลางยาบ้า ทั้งหมดมาตรวจสอบ เบื้องต้นเชื่อว่า มีขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติชาวลาว ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมโยงกับขบวนการค้า ในพื้นที่ ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ลักลอบ นำยาบ้าเข้ามาพักในพื้นที่ เพื่อเตรียมส่งขายในช่วงเทศกาลสงกรานต์

โดยพบว่าพื้นที่ ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม มีเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญหลายราย ที่กำลังติดตามพฤติกรรม ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นนายหน้าลักลอบนำเข้ายาเสพติด และในครั้งนี้ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ให้เบาะแส จนกระทั่งสามารถติดตามตรวจยึดได้ และเตรียมขยายผลสาวถึงนายทุนในพื้นที่ พร้อมเพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุมในพื้นที่ชายแดน ทั้ง 4 อำเภอ มี อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมือง และ อ.ธาตุพนม ซึ่งติดแม่น้ำโขง ทำให้มีการลักลอบนำเข้าบ่อยครั้ง

ส่วนผู้ต้องหาหลบหนีพบประวัติเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติรายสำคัญ คาดว่าจะสามารถจับกุมตัวได้ในเร็วๆ นี้ เพื่อมาสอบสวนขยายผลสาวถึงนายทุนใหญ่ในพื้นที่ โดยจากสถิติการจับกุมยาบ้า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาถึง ปัจจุบัน พื้นที่ชายแดน นครพนม มีการตรวจยึดยาบ้ามากว่า 10 ล้านเม็ด กัญชามากกว่า 5 ตัน

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม

Related posts