บุกทลายแก๊งกัญชาแดนน้ำหอม คาคอนโดหรูกลางกรุง รวบผู้ต้องหา 4 ราย ลักลอบมีกัญชาในครอบครอง พร้อมอุปกรณ์แปรรูป พ่วงข้อหา Overstay

บุกทลายแก๊งกัญชาแดนน้ำหอม คาคอนโดหรูกลางกรุง รวบผู้ต้องหา 4 ราย ลักลอบมีกัญชาในครอบครอง พร้อมอุปกรณ์แปรรูป พ่วงข้อหา Overstay

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.ยศเอก รักษาสุวรรณ รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวนฯ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้าย ดังนี้


สืบเนื่องจากเมื่อช่วงต้นปี 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.1 ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่ามีกลุ่มแก๊งคนร้ายชาวต่างชาติ ลักลอบจำหน่ายกัญชาโดยผิดกฎหมาย มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นชาวต่างชาติที่พักอาศัยอยู่ตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทย โดยมีพฤติการณ์คือสมาชิกในกลุ่ม จะเข้ามาขอเช่าห้องพักรายเดือนทำเลใจกลางกรุงเทพมหานคร ใช้เป็นที่พักของระหว่างรอการอัดแท่งและแบ่งจำหน่ายโดยจะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันในแก๊งเข้ามาที่ห้องพักดังกล่าว เพื่อแบ่งกัญชาไปจำหน่ายแก่ลูกค้าตามที่มีการนัดหมาย จากนั้นจะเปลี่ยนที่พักของไปเรื่อย ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม


ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทราบข้อมูลจากนิติบุคคลผู้ดูแลอาคารแห่งหนึ่งในซอยศรีบำเพ็ญ ถนนเย็นอากาศ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร ว่ามีชาวต่างชาติสัญชาติฝรั่งเศส เข้ามาติดต่อขอเช่าห้องพัก เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยมีพฤติกรรมที่น่าสงสัยกล่าวคือตลอดระยะเวลา 1 เดือนตามสัญญาเช่า ไม่เคยมีการเข้ามาพักอาศัยที่ห้องดังกล่าว แต่จะมีชาวต่างชาติผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาที่ห้องพักหลายครั้ง แต่ละครั้งใช้ระยะเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง แล้วจะกลับออกไป เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงขอตรวจสอบตำหนิรูปพรรณของผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิดของอาคาร พบว่ามีตำหนิรูปพรรณตรงกับที่สายลับเคยให้ข้อมูลไว้ เมื่อไปตรวจสอบบริเวณห้องดังกล่าวจากภายนอก พบว่ามีกลิ่นคล้ายกัญชา ประกอบกับนิติบุคคลแจ้งว่า ผู้เช่าได้มีการนัดหมายจะเข้ามาชำระค่าน้ำค่าไฟ และจะขนย้ายของในห้องออก

เนื่องจากได้ล่วงเลยกำหนดสัญญาเช่าไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ไปดักเฝ้ารอที่บริเวณชั้นที่ผู้ต้องสงสัยจะเข้ามาเก็บของ จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจพบผู้ต้องสงสัย เพศชาย มีตำหนิรูปพรรณตรงตามที่สายลับได้ให้ข้อมูล เข้าไปที่ห้องพักดังกล่าว จึงได้ดักรอที่บริเวณหน้าห้อง ผ่านไปเพียงไม่กี่นาทีผู้ต้องสงสัยเดินออกมาจากห้องพร้อมกระเป๋าเดินทางแบบลาก 1 ใบ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวและตรวจสอบภายในกระเป๋าเดินทางพบว่า ผู้ถูกจับคือนายแซมมี่ (SAMY) อายุ 28 ปี สัญชาติฝรั่งเศส


หนังสือเดินทางสัญชาติฝรั่งเศส การอนุญาตยังไม่สิ้นสุด ส่วนผลการตรวจสอบภายในกระเป๋าเดินทางใบดังกล่าว พบ กัญชาอบแห้ง บรรจุในห่อสูญากาศสีเงินจำนวน 4 ห่อครึ่ง กัญชาอบแห้งบรรจุถุงซิปล็อคอีก จำนวน 2 ถุง ถุงซิปล็อคเปล่าขนาดต่างๆ สำหรับเตรียมแบ่งบรรจุ อีกจำนวนมาก กระดาษมวนสำหรับเสพ ยี่ห้อ OCB Slim Premium จำนวน 2 กล่อง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบ เครื่องชั่งน้ำหนักแบบพกพา จำนวน 1 เครื่อง และเครื่องอัดรีดร้อนระบบ ปั๊มลม (Heat Press Machine) อีกจำนวน 1 เครื่อง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ขยายผลต่อเนื่องโดยให้นายแซมมี่ฯ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบห้องพักที่ นายแซมมี่ฯ ใช้พักอาศัยจริง ที่คอนโดหรูย่านเจริญนคร และจับกุมเพื่อนร่วมแก๊งอีก 3 รายคือ นาย เชอกี้ (CHERGUI) สัญชาติฝรั่งเศส อายุ 27 ปี นางสาว อนิสสา (ANISSA) สัญชาติฝรั่งเศส อายุ 28 ปี นาย อีเลมิล (ELAMILE) สัญชาติอังกฤษ อายุ 29 ปี

ตรวจสอบหนังสือเดินทางทั้งสามราย พบว่าทั้งสามรายอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด โดยระหว่างเข้าจับกุม ได้มีการโยนกัญชาบางส่วน พร้อมอุปกรณ์การเสพ ลงมาที่พื้นด้านล่าง ซึ่งแม่บ้านของคอนโดดังกล่าว ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบเก็บเป็นพยานหลักฐาน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหานายแซมมี่ฯ ฐาน “มียาเสพติดประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครอง” และแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาอื่นอีก 3 รายเพิ่มเติมฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ส่งพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้จากการสืบสวนขยายผลภายหลัง พบว่ายังมีเครือข่ายแก๊งค้ากัญชาชาวฝรั่งเศสรายอื่นๆ ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกัน ซึ่งมีฐานปฏิบัติการหลักอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศไทยอีก ซึ่ง กก.สส.บก.ตม1 สตม.มีข้อมูลบางส่วนแล้ว จะได้ดำเนินการติดตามจับกุมต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิด ในด้านต่างๆ อันทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ สายด่วน 1178 หรือที่ www.immigration.go.th

 

Related posts