ตำรวจ ปทส.บุกจับกุม 3 แม่ค้า ลักลอบค้าสัตว์น้ำในเขตอภัยทานหน้าวัดท่าหลวงพระอารามหลวง (ชมคลิป)

พิจิตร 3 แม่ค้า ลักลอบค้าสัตว์น้ำในเขตอภัยทานในเขตท่าน้ำหน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดเคยห้ามปรามแล้วแต่กลุ่มแม่ค้าหัวดื้อ ขณะกำลังนำตัวส่งพนักงานสอบสวน 1 ในผู้ต้องหา มีอาการเครียดและช็อคเป็นลมถึงกับต้องเรียกรถพยาบาลมาปฐมพยาบาลถึงโรงพัก งานนี้ทั้งปรับทั้งจำอ่วมแน่

 

วันที่ 24 ก.พ. 2564 พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (กก.4 บก.ปทส.)ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ร่วมกัน เข้าตรวจสอบบริเวณลานขายของริมน้ำหน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิจิตร พบผู้ต้องหา 3 ราย ได้แก่ นางสาวสมทรง เต็มใจ , นางจินดา ทับปั้น และ นางสาวพรสุดา จตุพิศ ซึ่งลักลอบค้า “เต่านา” ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎกระทรวง กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 77 อยู่ในความครอบครอง ขณะทำการตรวจค้นภายในร้านค้าแผงลอยขายสัตว์น้ำ เพื่อนำมาขายให้กับผู้ที่มาทำบุญสะเดาะเคราะห์ รวมทั้งสิ้น 12 ตัว

โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 รายให้การเบื้องต้นว่าซื้อเต่ามาจากตลาดเทศบาล 2 จังหวัดพิจิตร และจากคนหาปลานำมาขายให้หน้า รับสารภาพในส่วนของการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่ยังให้การปฏิเสธในส่วนของการค้า เพราะอ้างว่าตนซื้อมาเพื่อปล่อยสะเดาะเคราะห์เอง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ทราบว่า การกระทำของผู้ต้องหามีความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” มีอัตราโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินห้าแสน หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 29 “ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ซึ่งระหว่างการนำผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิจิตร 1 ในผู้ต้องหา ถึงดกลับมีอาการเป็นลม และเกร็ง เนื่องจากเกิดอาการกลัวที่ ถูกจับกุมจึงช็อก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมต้องเรียกรถพยาบาล ให้มาปฐมพยาบาลเบื้องต้น แล้วจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิจิตร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตามสำหรับในเขตอภัยทานปัจจุบันพบว่ายังมีอีกหลายแห่งที่นำสัตว์ป่าคุ้มครองมาจำหน่ายให้แก่ผู้ที่มาทำบุญสะเดาะเคราะห์ จึงขอแจ้งเตือนว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส.จะได้ดำเนินการจับกุมเอาผิดตามกฎหมายแก่ผู้ที่ฝ่าฝืนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สถานที่เกิดเหตุอยู่บริเวณท่าน้ำหน้าพระอุโบสถ หลวงพ่อเพขร วัดท่าหลวง พระอารามหลวง ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน แม่ค้ากลุ่มนี้ยึดบริเวณหน้าวัดขายนก ขายปลา ขายปลาไหล ขายเต่า และสัตว์น้ำมีทั้งที่เป็นสัตว์น้ำพื้นบ้านและสัตว์น้ำสงวนต้องห้าม ซึ่งเจ้าคณะจังหวัดและทางวัดเคยขอร้องให้เลิกขายและเปลี่ยนอาชีพมาขายผลผิตภัณฑ์OTOP หรือสินค้าอื่นๆ แต่แม่ค้ากลุ่มนี้ก็ดื้อดันทุรังไม่ยอมเลิกจนในที่สุดวันนี้ก็ถูกตำรวจปราบปรามทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ( ปทส.) เข้าจับกุมดำเนินคดี ซึ่งมีทั้งโทษจำและโทษปรับ ดังนั้นจากนี้จึงขอร้องญาติโยมที่มาทำบุญกราบไหว้ขอพรหลวงพ่อเพชรขอให้งดกิจกรรมดังกล่าว เพราะว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายและเป็นการทรมานสัตว์ที่ถูกจับนำมาขังเพื่อรอคนมาไถ่ชีวิตโดยอ้างว่าเป็นการทำบุญสะเดาะเคราะห์

 

สิทธิพจน์ พิจิตร

Related posts