ระยอง-คลองตากวน มาบตาพุด แดงเถือก หลังผู้รับเหมาปล่อยน้ำขุ่นปนสีแดงส่งกลิ่นเหม็น (ชมคลิป)

ระยอง-คลองตากวน มาบตาพุด แดงเถือก หลังผู้รับเหมาปล่อยน้ำขุ่นปนสีแดงส่งกลิ่นเหม็น

 

 

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 ได้รับแจ้งจากประธานชุมชนประมงพื้นบ้านเรือเล็ก อ่าวตากวน จังหวัดระยองพบน้ำขุ่นปนสีแดง เป็นบริเวณกว้าง จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ได้มีบริษัทผู้รับเหมาเอกชน


ได้ทำการเสริมคันดินแนวท่อก๊าซธรรมชาติ ที่ติดบริเวณบ่อทรายของเอกชน และยังใช้เครื่องดูดน้ำขุ่นออกจากบ่อทรายเพื่อทำคันกั้นลงไปในบ่อล้างทรายของเอกชน จนทำให้น้ำในบ่อล้างทรายไหลลงมาตามคลองธรรมชาติผ่านชุมชนหลายชุมชนซึ่งอยู่บริเวณหลังวัดตากวนต่อมาได้ นายสุรินทร์ สินรัตน์ ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทสม. จ.ระยอง

และ นายจรัญ จันทร์มณี เครือข่าย ทสม.ระยอง ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพน้ำในคลองตากวน ต.มาบตาพุด จ.ระยอง หลังได้รับการร้องเรียนจาก นายไมตรี รอดพ้น ประธานวิสาหกิจชุมชนชมรมประมงเรือเล็กพื้นบ้าน ได้ลงเดินตรวจสอบกับชาวบ้านและประธานชุมชน จากนั้นจึงได้นำน้ำไปทำการตรวจหา สารเคมีที่ปนเปื้อน ที่อยู่ในน้ำ


จึงวอนขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง ช่วยลงตรวจสอบในกรณีนี้โดยด่วน หากไม่อย่างนั้น น้ำที่ไหลลงมาจะส่งผลกระทบให้กับชาวบ้านที่เลี้ยงหอยแมลงภู่เป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งสัตว์น้ำ บริเวณชายทะเล ซึ่งเป็นทางน้ำ ของลำคลองนี้ที่จะไหลลงสู่ทะเล ได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน


ราชัญ กองทอง ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

Related posts