พิจิตร-แชร์มั่วน่ากลัวกว่าไวรัส ! สสจ.พิจิตร เปิดแผนปฏิบัติการบุกโรงเรียนสั่ง อสม.เฝ้าผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ

พิจิตร-แชร์มั่วน่ากลัวกว่าไวรัส ! สสจ.พิจิตร เปิดแผนปฏิบัติการบุกโรงเรียนสั่ง อสม.เฝ้าผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ

 

โปรไฟไหม้! เที่ยวเมืองนอกราคาถูกยั่วใจจนลืมโรคภัยไข้เจ็บ สสจ.พิจิตร เปิดแผนปฏิบัติการให้ อสม. และทีม เฝ้าจับตารายงานประชาชนที่เดินทางกลับจากประเทศที่เกิดการระบาดโรคไวรัสโควิด19 ( จีน ใต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า รวมถึง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ อิตาลี อิหร่าน เกาหลีใต้ ) ล่าสุดส่งทีมเฝ้าระวังให้ความรู้และตรวจสุขภาพของเด็กตามโรงเรียนต่างๆ ที่มีเด็กหรือผู้ปกครองเดินทางกลับจากท่องเที่ยวต่างประเทศ โลกโซเชียลแชร์มั่วกระหน่ำ ทำเอาตื่นตระหนกทั้งเมือง

วันที่ 28 ก.พ. 2563 นายธีระพงษ์ แก้วภมร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ได้มอบให้ นายอธิวัฒน์ วงศ์ตันติเจริญ “หมอบอย” สาธารณสุขอำเภอเมืองพิจิตร , นายกฤษธน อินทะศร ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอเมืองพิจิตร ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนยอแซฟพิจิตร ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนที่มีมาตรฐานจึงทำให้โรงเรียนแห่งนี้มีเด็กนักเรียนและครูรวมแล้วเกือบ 1,600 คน โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้ได้ทำการสุ่มตัวอย่างในการตรวจสุขภาพหรือการวัดอุณหภูมิของเด็กๆ ว่ามีอาการเป็นไข้หรือไม่ โดยใช้เครื่องมือที่ทันสมัย ซึ่งเป็นของโรงเรียนยอแซฟพิจิตรที่ใช้ตรวจวัดอุณหภูมิของเด็กก่อนเข้าโรงเรียนทุกคน ซึ่งผลจากการสุ่มตัวอย่างการตรวจสุขภาพหรือการวัดอุณหภูมิของเด็กๆที่โรงเรียนแห่งนี้ไม่พบว่ามีเด็กป่วยเป็นไข้หวัดแต่อย่างใด

สำหรับการตื่นตัวในการดำเนินการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด19 ของจังหวัดพิจิตร นั้น นายธีระพงษ์ แก้วภมร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ให้ข้อมูลว่าขณะนี้ได้สั่งการให้ทีม อสม. ประจำหมู่บ้านในทุกๆแห่ง ติดตามหาข่าวกรณีที่มีประชาชนเดินทางกลับมาจากประเทศที่เกิดการระบาดของโรคไวรัสโควิด 19 โดยสั่งการว่าถ้าพบเจอขอให้แจ้งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ทราบเพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปให้คำแนะนำในการดูแลตนเอง วัดไข้ ทุกวันจนครบ 14 วัน งดเว้นการออกไปในที่ชุมชนสาธารณะโดยไม่จำเป็น และหากมีไข้ตัวร้อนขอให้รีบไปพบแพทย์ในทันที แต่โดยสรุปขณะนี้ประชาชนในจังหวัดพิจิตรยังไม่พบว่ามีผู้ใดป่วยหรือติดเชื้อไวรัสโควิด19 แต่อย่างใด

ในส่วนของ คุณครูนิธิรัตน์ ป้อมจันทร์ ห้วหน้างานอนามัยโรงเรียนยอแซฟพิจิตร กล่าวว่า โรงเรียนมีมาตรฐานในการดูแลเด็กนักเรียน ตั้งแต่เริ่มเข้าประตูโรงเรียนก็จะใช้เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย ถ้าพบว่าเด็กคนไหนมีไข้สูงก็จะแจ้งผู้ปกครองให้มารับตัวเด็กกลับบ้านเพื่อพาไปพบแพทย์ หรือ ให้นอนพักในห้องพยาบาลของโรงเรียน รวมถึงปฏิบัติตามสุขลักษณะตามที่สาธารณสุขตำบลท่าหลวง ได้เข้ามาให้คำแนะนำและกำกับดูแลอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังให้ความรู้กับเด็กๆ ในเรื่องการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ การใช้เจลล้างมือ และการสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี จึงทำให้ขณะนี้โรงเรียนยอแซฟพิจิตร เป็นโรงเรียนที่ปลอดภัยไม่มีเด็กที่มีอาการที่ต้องเฝ้าระวังแต่อย่างใด ซึ่งโรงเรียนยอแซฟพิจิตรจะสอบปลายภาคเรียนและปิดเทอมในวันที่ 5 มีนาคม 2563 นี้อีกด้วย

สิทธิพจน์ พิจิตร

Related posts