ตม.เชียงแสน:เรือตรวจการณ์​เข้าประชิด​ จับเรือลักลอบเข้าโดยไม่แจ้งเข้าราชอาณาจักรฯ​ ชุดปฎิบัติการเรือลาดตระเวน เชียงแสน​ รวบได้ทันควัน

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5 , พ.ต.อ.สุวิทย์ ล้วนประเสริฐ ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน ,พ.ต.ท.ศักรินทร์ ไม้น้อย รอง ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน ภายใต้การควบคุมของ พ.ต.ท.สำรวย สมาน สว. ด่าน ตม.เชียงแสน

 


วันนี้ ( 20 ก.พ. 2563) จากการสืบสวน ทราบว่ามีพหนะเรือสัญชาติลาวเข้ามาจอดอยู่ในราชอาณาจักร​ มีพฤติการณ์นำเรือมาจอดเทียบรับสินค้า​ โดยไม่ยื่นแบบรายการพาหนะ​ หลีกเลี่ยงการชำระค่าธรรมเนียม​ ชุดปฎิบัติการเรือตรวจการณ์​ ได้วางกำลังไว้ทางชายฝั่ง​ และนำเรือตรวจการณ์ลาดตระเวณ​ เข้าประชิด​ ขณะจอด ด่าน ตม.เชียงแสน จึงนำเรือตรวจการณ์ออกตรวจสอบค้นหา​ เรือดังกล่าว​ พบเรือ นาวาโชคอรุณ หมายเลข 0068 สัญชาติลาว ตรวจสอบเมื่อขึ้นตรวจสอบ​ นายท้ายเรือ​ ผู้ควบคุมไม่พบการแจ้งเข้ามาในราชอาณาจักร จึงจับกุมพาหนะเรือดังกล่าว มีผลการปฏิบัติดังนี้


เวลา 11.00 น. จับกุม นายลาว ไม่มีนามสกุล อายุ 28 ปี สัญชาติลาว โดยกล่าวหาว่า “ผู้ถูกจับเป็นเจ้าของพาหนะหรือผู้ควบคุมพาหนะที่นำพาหนะเข้ามาในราชอาณาจักร ไม่ยื่นแบบรายการตามแบบที่กำหนดไว้และไม่ผ่านการตรวจของเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 26 ว.1 พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ ดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับ​ โดยปรับในชั้นเจ้าพนักงาน​ ตามระเบียบ​ มติคณะกรรมการเปรียบเทียบปรับ​ สตม.ขั้นสูงสุด ตามคดีเปรียบเทียบปรับที่ 8/63 ใบเสร็จเล่มที่ 1222 เลขที่ 015 จำนวน 8,000 บาท

สถานที่จับกุม บริเวณจุดจอดเรือท่าเรือเวียงเชียงแสน ม.3 ต.เวียง อ.เชียงแสน จว.เชียงราย​ ในการดำเนินคดีดังกล่าว​ เพื่อเป็นการควบคุม​ บุคคล​และ​ พาหนะ​ ที่จะต้องเข้า​ ออก​ ราชอาณาจักรให้ปฎิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัด

Related posts