เทศบาลตำบลชากบก จับมือชาวบ้าน 10 หมู่บ้าน จัดงานประเพณี”บุญข้าวใหม่เดือนสาม​ เผาข้าวหลามชากบก” (ชมคลิป)

เทศบาลตำบลชากบก จับมือชาวบ้าน 10 หมู่บ้าน จัดงานประเพณี”บุญข้าวใหม่เดือนสาม​ เผาข้าวหลามชากบก” ส่งเสริมอนุรักษ์​วัฒนธรรม​ประเพณี​ท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป​ โดยภายในงานมีการเผาข้าวหลามกว่า 10,000 กระบอก

 

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 19 ก.พ.63​ ที่บริเวณหน้าที่ทำการเทศบาล​ตำบลชากบก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง นายปิยะ​ ปิตุเตชะ​ นายก​ อบจ.ระยอง เป็นประธานเปิดงาน​ประเพณี”บุญข้าวใหม่เดือนสาม เผาข้าวหลามชากบก ครั้งที่ 12 และโครงการ​วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน​ ประจำปี 2563″ซึ่ง​จัดขึ้นโดยเทศบาล​ต​ำ​บล​ชากบก​ และชาวบ้านจาก​ 10​ หมู่บ้านในพื้นที่​ โดยมีกิจกรรมลานวัฒน​ธรรม​ ขบวนแห่ทางวัฒนธรรม​ท้องถิ่น​ นักแสดงนางรำกว่า​ 120 คน นิทรรศการ​ว่าวไทย​ สายใยชากบก​ การจำหน่ายอาหารและขนมไทย​ ผลิตภัณฑ์​ชุมชน​ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน​ เช่น​ แข่งขันยิงกระสุนไม้​ ยิงหนังสติ๊ก​ ทอยลูกสะบ้า​ เป็นต้น โดยในช่วงเช้าวันนี้ ได้มีกิจกรรมเผาข้าวหลาม จำนวน 10,000 กระบอก

โดยชาวบ้านจาก 10 หมู่บ้านในตำบลชากบก​ ซึ่ง​ใช้ไม้ไผ่ที่มีในพื้นที่มาทำเป็นข้าวหลามดังกล่าว​ ก่อนจะนำมาจำหน่ายนำเงินรายได้ส่วนหนึ่งช่วยเหลืองานสาธารณประโยชน์ในชุมชนต่อไป ซึ่ง​งานดังกล่าวจัดขึ้น​มีวัตถุประสงค์​ เพื่ออนุรักษ์​ สืบสาน​ ศิลปะ​ วัฒนธรรม​ประเพณี​ท้อง​ถิ่น​ให้คงอยู่​สืบไป​ เพื่อส่งเสริมความรู้ภูมิปัญญา​และถ่ายทอดประเพณี​วัฒนธรรม​ท้องถิ่น​ในตำบลชากบกให้กับเด็กและเยาวชนรุ่นหลังสืบสานและเห็นคุณค่า​อันดีงาม​ และเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่น​เกิดความรัก​ ความสามัคคี​ร่วมมือร่วมใจ​ในการอนุรักษ์​ประเพณี​ท้องถิ่น​ รวมทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม​ประเพณี​ท้อง​ถิ่น​ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมอาชีพการเผาข้าวหลามให้กับประชาชนอีกด้วย….

นายนาค ระยอง​ นายกเทศมนตรีตำบลชากบก​ กล่าวว่า​ งานประเพณีทำบุญข้าวใหม่ หรือที่เรียกกันว่า”บุญข้าวใหม่เดือนสาม” เทศบาลตำบลชากบก​ จัดขึ้นเป็นปีที่ 12 แล้ว ถือเป็นประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี แต่เริ่มจางหายไปเมื่อ 20 ปีก่อน ซึ่งในอดีตชาวบ้านตำบลชากบกส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำสวน และทำไร่ และมีความเชื่อว่าผลผลิตทางการเกษตรมีความอุดมสมบูรณ์ เพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หมายถึงเจ้าที่ เจ้าทุ่ง เจ้าท่า เจ้าป่า เจ้าเขา และพระแม่โพสพ คอยปกป้องพืชพันธุ์ธัญญาหารไม่ให้ได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติ ตลอดจนศัตรูพืชทั้งหลาย ปัจจุบันประเพณีวัฒนธรรมของท้องถิ่นค่อยๆ เลือนหายไปจากท้องถิ่น คนรุ่นหลัง เด็กและเยาวชนไม่รู้จักไม่ได้สัมผัสในประเพณีวัฒนธรรมเก่าแก่ โดยการทำบุญข้าวหลามจะเริ่มขึ้นก่อนวันพระ หรือเรียกกันว่าวันโกนนั่นเอง และเป็นประเพณีที่สืบสานกันมาจากบรรพบุรุษ จะทำเป็นประจำทุกปีหลังจากเสร็จสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าว เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์จากพืชพันธุ์ธัญญาหารที่เกี่ยวได้ และชาวบ้านยังอิ่มหนำสำราญสนุกสนานจากการร้องเล่น เต้นรำ….

ราชัญ กองทอง ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

Related posts