หวั่นไม่มีน้ำใช้​ อ่างเก็บน้ำหลักระยองแห้งสุด​ในรอบ​ 14​ ปี พบปลาตายเกลื่อนอ่าง (ชมคลิป)

หวั่นไม่มีน้ำใช้​ อ่างเก็บน้ำหลักระยองแห้งสุด​ในรอบ​ 14​ ปี พบปลาตายเกลื่อนอ่าง

 

เมื่อ​วันที่​ 6​ ก.พ.ผู้​สื่อข่าว​ราย​งานว่า​ จากการสำรวจอ่างเก็บน้ำของจังหวัดระยอง​ พบว่าปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 3 แห่งสำคัญ​ประกอบด้วย​ อ่างเก็บน้ำดอกกราย​ หนองปลาไหล​ และคลองใหญ่​ ที่หล่อเลี้ยงชาวจังหวัดระยอง และภาคอุตสาหกรรมลดลงอย่างต่อเนื่อง บางจุดแห้งขอดจนเห็นพื้นดิน​ ที่เรียกว่าแห้งจนเห็นสะดืออ่าง​

ทั้งนี้​ จากกสำรวจพบอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล​ ปริมาณน้ำลดต่ำกว่าตลิ่ง พื้นที่ที่เคยมีน้ำท่วมถึง มีสภาพแห้งขอดจนเห็นพื้นดิน ชาวบ้านลงไปจับปลา​ และปล่อยฝูงกระบือหลาย​ 10​ ตัว​ลงไปกินวัชพืชที่ขึ้นปกคลุมกลางอ่าง ซึ่งเป็นสภาพที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม​ ปี 2548 หรือเมื่อ​ 14​ ปีที่แล้ว เช่นเดียวกับอ่างเก็บน้ำอีก 2 แห่ง อยู่ในสภาพไม่ต่างกัน อย่างอ่างเก็บน้ำดอกกราย เหลือน้ำร้อยละ 40 บางจุดแห้งจนพบมีปลาตายเกลื่อน​ และอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่ เหลือน้ำอยู่ร้อยละ 23 อ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่งนี้ เป็นแหล่งน้ำดิบที่หล่อเลี้ยงชาวจังหวัดระยองและภาคอุตสาหกรรม

ทั้งนี้​หลายภาคส่วนเป็นห่วง​ น้ำจะไม่เพียงพอต่อการอุปโภค​บริโภคของคนระยอง​ โดยเฉพาะภาค​อุตสาหกรรมที่ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม​ หวั่นจะเกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำอย่างหนักซ้ำรอย​อีก​ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งหามาตรการรับมืออย่างเร่งด่วนด้วย

อย่างไรก็ตาม​ นายสุรศักดิ์​ เจริญศิริ​โชติ​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​ระยอง​ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มอนิเตอร์​และให้รายงานสถานการณ์​น้ำทุกวันให้รับทราบ​ รวมทั้งหามาตรการรับมือด่วนแล้ว พร้อมกับขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดในช่วงแล้งนี้อีกด้วย….

Related posts