ลำเลียงผู้อพยพชาวไทยพร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าศูนย์เฝ้าระวังและติดตาม

ลำเลียงผู้อพยพชาวไทยพร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าศูนย์เฝ้าระวังและติดตาม

 


เมื่อเวลา 20.40 น. ของวันนี้ 4 ก.พ.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และพลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือลงพื้นที่ สนามบิน อู่ตะเภา โดยมี จนท.และ แพทย์ สาธารณสุข และ ทหารเรือ ในชุดป้องกันเชื้อโรค ยืนรอรับ เครื่องบินAirAsia เอเชีย เที่ยวบินที่ FD571 ที่แตะรันเวย์สนามบินอู่ตะเภา พร้อม คนไทย 138 ชีวิต จากเมือง อู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ด้านเจ้าหน้าที่ จำนวน 16 คน ประกอบด้วยนักบิน 2 คน จนท.ช่าง 1 คน จนท.กรมควบคุมโรค 7 คน จนท.กงศุล 2 คน และลูกเรือ 4 คน รวมทั้งหมดบนเครื่องบิน 157 คน ได้ผ่านการตัดกรองโรค และ กระบวนการตรวจคนเข้าเมืองก่อนนำทั้งหมด ย้ายไปยัง อาคารกิจการอาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ ซึ่งเป็นศูนย์เฝ้าระวังและติดตาม ซึ่งทั้งหมดได้ผ่านการคัดกรองเรียบร้อยและตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ


โดยล่าสุดมีรายงานว่าพบคนไทย 6 คนจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่โดยสารมาในเครื่องบินลำนี้ พบว่ามีอาการมีไข้ แต่ไม่ได้มีภาระเสี่ยง ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งได้ถูกคัดแยกตัว ไปดูอาการในเบื้องต้นยัง โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ แล้ว
สำหรับ 3 คน ไทยที่ไม่ได้กลับ เป็นนักศึกษาอายุ 24 ปี จำนวน 2 คน ซึ่งเป็นเพศชายและหญิงซึ่งมีไข้เกินเกณฑ์คัดกรอง แม้ตรวจอาการไม่ชี้ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แต่ยังต้องกักกันโรคอยู่ในที่พักของตัวเองที่ประเทศจีนอีก 14 วัน ส่วนอีก 1 คน วีซ่าขาด ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ เนื่องจากไม่ผ่านเกณฑ์ที่จะสามารถเดินทางกลับมายังประเทศไทยได้ โดยทั้งหมดมีเจ้าหน้าที่กงสุลไทยดูแล และจะได้มีการช่วยเหลือในภายหลังต่อไป


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า มี 6 คนที่ถูกแยกออกไปที่ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เนื่องจากมีไข้และไอ ขณะที่ 132 คนที่เหลือถูกนำไปพักที่อาคารรับรอง อ่าวดงตาล เป็นเวลา 14 วัน โดยทางแพทย์ได้เตรียมให้ทำกิจกรรมสันทนาการเพื่อผ่อนคลาย และหลังจากครบระยะเวลา 14 วัน เมื่อตรวจสอบชัดเจนแล้วว่าไม่มีใครติดเชื้อไวรัสโคโรนา ก็จะได้รับการปล่อยตัวให้กลับบ้านใช้ชีวิตตามปกติต่อไป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เตรียมห้องพักรับรองญาติ ซึ่งแยกออกมาต่างหาก เพื่อให้ญาติได้เดินทางมาเยี่ยมและพูดคุยผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ และ วีดีโอคอล ซึ่งจะมีการทดสอบระบบในวันพรุ่งนี้


นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645,0945565622/086-3684323

Related posts