กองเรือตรวจอ่าว กองเรือยุทธการ จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบปีที่ 67 (ชมคลิป)

กองเรือตรวจอ่าว กองเรือยุทธการ จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบปีที่ 67

 

 

เมื่อวันที่ 5 ก.พ.63 พลเรือตรี สมพงษ์ ภูเวียง ผู้บัญชาการ กองเรือตรวจอ่าว กองเรือยุทธการ เป็นประธานจัดงานวันคล้ายวันสถาปนากองเรือตรวจอ่าว กองเรือยุทธการ ครบรอบปีที่ 67 โดยเวลา 08.30 น. ผู้บัญชาการกองเรือตรวจอ่าวได้กล่าวให้โอวาทกำลังพลในสังกัด หลังจากนั้นจัดให้มีพิธีมอบทุนการศึกษาเพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัวของกำลังพลในสังกัด จำนวน 101 ทุน โดยแบ่งเป็นทุนส่งเสริมการศึกษา จำนวน 53 ทุน และทุนเรียนดี จำนวน 48 ทุน

จากนั้นเวลา 10.30 น. ได้นิมนต์พระสงฆ์จากวัดสัตหีบ (หลวงพ่ออี๋) มาสวดเจริญพระพุทธมนต์ และฉันภัตตาหารเพล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่หน่วยงาน ข้าราชการ และเพื่อเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับอดีตผู้บังคับบัญชา ข้าราชการในสังกัดที่ล่วงลับไปแล้ว ในการนี้ได้รับเกียรติจากผู้บังคับบัญชาหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ พื้นที่อำเภอสัตหีบ ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ได้เดินทางมาร่วมแสดงความยินดี และเป็นเกียรติเข้าร่วมในพิธี ณ กองบัญชาการกองเรือตรวจอ่าว กองเรือยุทธการ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

พลเรือตรี สมพงษ์ ภูเวียง ผู้บัญชาการ กองเรือตรวจอ่าว กองเรือยุทธการ กล่าวว่า กองเรือตรวจอ่าว ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2496 โดยกองทัพเรือได้พิจารณาเปลี่ยนชื่อ “กองเรือรบ” เป็น “กองเรือยุทธการ” และได้รวมกิจการของหมวดเรือใช้ตอร์ปิโด และหมวดเรือปืน เป็นหมวดเดียวกัน โดยใช้ชื่อว่า “กองเรือตรวจอ่าว ” จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมานับแต่นั้น

ปัจจุบันกองเรือตรวจอ่าว มีภารกิจในการจัดเตรียมกำลังสำหรับการปฏิบัติการรบผิวน้ำ ซึ่งได้จัดเรือประเภทต่าง ๆ ของกองเรือตรวจอ่าว ออกปฏิบัติราชการร่วมกับทัพเรือภาคที่ 1 – 3 ทั้งทะเลฝั่งอ่าวไทย และทะเลฝั่งอันดามัน และหน่วยเฉพาะกิจต่างๆ โดยมีเรือในสังกัด 4 ประเภท รวม 17 ลำ ประกอบด้วย เรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง ได้แก่ เรือชุด เรือหลวงปัตตานี และเรือหลวงกระบี่ เรือโจมตีอาวุธปล่อยนำวิถี ได้แก่ เรือชุด เรือหลวงราชฤทธิ์ เรือเร็วโจมตีปืน ได้แก่ เรื้อชุด เรือหลงชลบุรี เรือตรวจการณ์ปืน ได้แก่ เรือชุด เรือหลวงสัตหีบ เรือหลวงกันตัง และเรือหลวงหัวหิน

ภาพข่าว เจี๊ยบโฟกัส 0825313717

Related posts