ยะลา-อำเภอเบตงเปิดงานสมโภช และแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง จ.ยะลา ประจำปี 2563 (ชมคลิป)

ยะลา-อำเภอเบตงเปิดงานสมโภช และแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง จ.ยะลา ประจำปี 2563

 

 

บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยวต่างขอพรเทพเจ้าให้เกิดความสงบสุขขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
บริเวณศาลเจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง นายสกุล เล็งลัคน์กุล ประธานสมาคมพ่อค้าจังหวัดยะลา นายอดุลย์ จิรไพศาล ประธานมูลนิธิอำเภอเบตง และคณะกรรมการสมาคมคนไทยเชื้อสายจีนอำเภอเบตง ร่วมเปิดงานสมโภช และแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง ประจำปี 2563 ขึ้น โดยมีขบวนการพาเหรดของเด็กนักเรียนโรงเรียนจงฝามูลนิธิ สมาคมคนไทยเชื้อสายจีน เดินแห่รอบเมือง


ขณะที่ตามห้างร้าน บรรดา พ่อค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวไทยต่างมาขอพรเทพเจ้าขอให้เกิดความสงบสุขขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก
นายสกุล เล็งลัคน์กุล ประธานสมาคมพ่อค้าจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า มูลนิธิอำเภอเบตง ร่วมกับโรงเรียนจงฝามูลนิธิ และสมาคมคนไทยเชื้อสายจีนในอำเภอเบตง จัดงานสมโภช และแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง ประจำปี 2563

ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปี เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาว อ.เบตง และเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่คู่กับชาวเบตงสืบไป ภายในงานมีพิธีไหว้เจ้า กินเจ พิธีลุยไฟ ลุยกระเบื้อง พิธีปีนบันไดมีด พิธีสะเดาะเคราะห์ การแสดงบนเวทีของนักเรียน การร้องเพลง การแสดงของสมาคมต่างๆ และการจัดร้านค้า “จงฝานำโชค” เพื่อหารายได้สมทบทุนการก่อสร้างอาคารเรียนอนุบาลจงฝามูลนิธิ


นอกจากนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนให้คงอยู่สืบทอดกันต่อไป ประการสำคัญยังเป็นการสืบทอดพิธีกรรมการไหว้เจ้า ซึ่งเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน รวมทั้งยังเป็นการสักการะขอบคุณองค์เทพเจ้าที่คอยดูแลทุกข์สุข และป้องกันภัยอันตรายแก่มวลมนุษย์ทั่วโลก และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวมายัง อ.เบตง จ.ยะลา


ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ
ปื๊ด เบตง 0872963998

Related posts