ปราจีนบุรี-ไฟไหม้บ่อขยะเทศบาลส่งผลกระทบต่อชุมชนผู้ว่าฯสั่งการควบคุมเร่งด่วน (ชมคลิป)

ปราจีนบุรี-ไฟไหม้บ่อขยะเทศบาลส่งผลกระทบต่อชุมชนผู้ว่าฯสั่งการควบคุมเร่งด่วน

 

เกิดเหตุไฟลามทุ่งจากนาข้าวลุกลามเข้าบ่อขยะของเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.7 ตำบลเนินโนนห้อม อ.เมืองปราจีนบุรี ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 30 ธ.ค. 63 ทำให้เกิดการลุกลามเป็นวงกว้างกว่า 30 ไร่ รถดับเพลิงจากหน่วยงานต่างๆ กว่า 30 คันเข้าช่วยฉีดน้ำสกัดเพลิงตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ผลกระทบที่ตามมาคือปัญหาของควัน และฝุ่นขนาดเล็กที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณ และขยายออกเป็นบริเวณกว้าง จนทำให้เช้าวันนี้โรงเรียนหลายแห่งต้องสั่งปิดชั่วคราว ขณะที่สาธารณสุขสั่ง อสม.ลงพื้นที่เตือนประชาชนโดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง


นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมเรียกหน่วยงานที่รับผิดชอบร่วมหารือและวางแผนการดับไฟที่ยังคงลุกไหม้บ่อขยะอย่างรุนแรง พร้อมทั้งประสานขอกำลังทหารจากกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 3 ปราจีนบุรี ให้สนับสนุนเครื่องมือ รถแบล็กโฮ รถดับเพลิงระยะไกล รวมถึงอุปกรณ์พิเศษ สิ่งที่เป็นปัญหาของผู้ปฏิบัติงานคือปัญหาควันไฟที่หนาแน่นมาก ส่งผลให้การดำเนินการค่อนข้างลำบาก รถแบล็กโฮต้องเข้าไปเปิดหน้ากองขยะที่ขยายวงกว้าง


ทั้งนี้ นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ฝากเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ให้สวมหน้ากากเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากเถ้าฝุ่นละอองที่ลอยมากับอากาศ ซึ่งขณะนี้เกิดการฟุ้งกระจายเป็นรัศมีกว่าสิบกิโลเมตร คาดว่าการดำเนินการคงต้องใช้เวลาสักระยะ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่กว้างพอสมควร และจะต้องดับให้สมบูรณ์ที่สุด เพื่อป้องกันการลุกไหม้ซ้ำขึ้นมาอีก

////////////// ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี

Related posts