ยะลา-ชาวไทยกลุ่มชาติพันธุ์ในเบตง จัดงาน ปีใหม่ สืบทอดประเพณีชนเผ่าลาหู่ (ชมคลิป)

ชาวไทยกลุ่มชาติพันธุ์ ในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดงานวันตรุษจีนหรือ ปีใหม่ สืบทอดประเพณีชนเผ่าลาหู่ ประจำปี 2563 สืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีชนเผ่าลาหู่ ให้คงอยู่สืบไป

 

 

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.63 ที่หมู่บ้านชนเผ่าลาหู่ หรือ มูเซอ ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง เป็นประธานการจัดงานวันตรุษจีนของ ชนเผ่าลาหู่ ที่ชาวไทยภูเขา ชนเผ่าลาหู่ ได้ร่วมสืบสานการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของชนเผ่า โดยการจัดงานวันตรุษจีน ชนเผ่าลาหู่ ประจำปี 2563 เพื่อให้คงอยู่สืบไปและเพื่อให้ชนเผ่าลาหู่ได้ร่วมกิจกรรม สร้างความรักหวงแหนวัฒนธรรมประเพณี และภูมิปัญญาของชนเผ่าเพื่อให้ ชนเผ่าลาหู่ และชนเผ่าอื่นๆรวมทั้ง แขกผู้มาเยือน ได้พบปะและร่วมเฉลิมฉลองปีใหม่ สร้างความรักความสามัคคี และความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน พร้อมเผยแพร่ ในการสร้างความเข้าใจ แลกเปลี่ยน ถึงความดีงามของศิลปวัฒนธรรมอันดี และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ตามนโยบายของรัฐบาล อีกด้วย


พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า การจัดงานของชนเผ่าลาหู่ หรือมูเซอ ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยกลุ่มชนเผ่าลาหู่ หรือ มูเซอ ที่หมู่ 2 ต.ตาเนาะแมเราะ นี้ จะมีชนเผ่า อยู่นวมกันกว่า 500 คน ประกอบด้วยลาหู่ หรือ มูเซอ ลาหู่แดง ลาหู่เหลือง ลาหู่ดำ ชนเผ่าลีซู (ลีซอ) และ อาข่า
ปัจจุบันในอำเภอเบตง มีชนเผ่าลาหู่และชนเผ่าอืนอาศัยโดยกระจายอยู่ตามหมู่บ้านต่างๆ ตามแนวชายแดนไทย – มาเลเซีย พื้นที่ที่มีชาวลาหู่อาศัยอยู่มากได้แก่ ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง ส่วนใหญ่แล้วชนเผ่าลาหู่ มักจะอาศัยปะปนกับชนเผ่าอื่นๆ หรือคนไทย มีเพียงส่วนน้อยที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม หรือเป็นหมู่บ้าน เผ่าลาหู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คือ ลาหู่แดง ซึ่งมีการนับถือผี โดยโตโบหรือผู้นำทางศาสนา ส่วนลาหู่ดำหรือลาหู่เหลือง ก็มีการนับถือผีเช่นกัน นอกจากนี้เผ่าลาหู่ก็ยังมีการนับถือศาสนาคริสต์อีกด้วย


น.ส.เบญจมาศ สีมณีเลิศ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/22 หมู่ 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา กล่าวว่า เทศกาลปีใหม่ชนเผ่าลาหู่ หรือ มูเซอ จัดขึ้นทุกปี ในช่วงวันขึ้นปีใหม่ โดยในปีนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลตาเนาะแมเราะ ร่วมกับ ชาวตำบลตาเนาะแมเราะ ได้จัดงานปีใหม่ชนเผ่าลาหู่ ขึ้นในวันนี้ ภายในงานจะมีการละเล่น การแสดงวัฒนธรรมต่างๆของชนเผ่าลาหู่ เช่นการแต่งกายสวยงาม การโยนลูกช่วง การร้องเพลงตอบโต้ตอบ การเป่าแคลน เป่าขลุ่ย การแสดงความเคารพ ผู้อาวุโส โดยทั้งหญิงและชาย ต่างพากันสวมชุดประจำเผ่ากันทุกคน ด้วยเครื่องแต่งกายอันวิจิตรงดงาม เสื้อจะมีการปักลวดลายอย่างสวยงาม ขอบแขนเสื้อจะมีการตกแต่งด้วยผ้าที่ต่างสีจากตัวเสื้อ เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหมพร้อมกัน สุดท้าย นายเจ่าอือ เลิศวิไลพรกุล หัวหน้าชนเผ่าลาหู่ ได้อวยพรปีใหม่ ในปี พศ 2563 ขอให้พี่น้องชาวลาหู่ มีความสุข พร้อมกับมีโชคลาภและสิ่งดี ๆ ในปีใหม่ กันทุกๆคน
สัมภาษณ์ น.ส.เบญจมาศ สีมณีเลิศ ชนเผ่าลาหู่

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ ปื๊ด เบตง 0872963998

Related posts