ชลบุรี เร่งระดมแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการในพื้นที่ชลบุรี หลังรัฐบาลจีนประกาศปิดประเทศ ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา ด้านสวนนงนุชเตรียมเปิดให้ชาวชลบุรีเข้าเที่ยวฟรีตลอดเดือนแห่งความรัก ส่วนสนามบินอู่ตะเภาปรับลดค่าธรรมเนียม (ชมคลิป)

ชลบุรี เร่งระดมแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการในพื้นที่ชลบุรี หลังรัฐบาลจีนประกาศปิดประเทศ ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา ด้านสวนนงนุชเตรียมเปิดให้ชาวชลบุรีเข้าเที่ยวฟรีตลอดเดือนแห่งความรัก ส่วนสนามบินอู่ตะเภาปรับลดค่าธรรมเนียม

 

จากกรณีที่สำนักงานกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน ได้ออกประกาศด่วนมายังผู้ประกอบการนำเที่ยวในประเทศจีน โดยมีข้อความระบุว่า ตามคำสั่งของ นายลีจิ้นฝิง ประธานาธิบดี ให้หยุดการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่อย่างเร่งด่วน เพื่อปกป้องชีวิตประชาชน กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว จึงได้ออกคำสั่งให้ บริษัทฯนำเที่ยวทั่วประเทศหยุดดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยว หยุดขายผลิตภัณฑ์ตั๋วเครื่องบิน และโรงแรม ส่วนทัวร์ที่เดินทางออกไปแล้ว ขอให้ดำเนินการให้เรียบร้อย และต้องระมัดระวังโดยคำนึงถึงสถานการณ์สุขภาพของนักท่องเที่ยวแต่ละคนอย่างเคร่งครัด โดยหน่วยงานท้องถิ่นต้องตระหนักถึงความสำคัญเหตุการณ์ฉุกเฉินครั้งนี้


ล่าสุดวันนี้ ที่ สวนลอยฟ้า สวนนงนุชพัทยา นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย พลเรือโท กฤชพล เรียงเล็กจำนงค์ ผู้อำนวยการ การท่าอากาศยานอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา และนางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา ได้ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์ การแพร่ระบาดไวรัสสายพันธุใหม่ ที่เกิดผลกระทบกับการท่องเที่ยวโดยตรงกับผู้ประกอบการจังหวัด

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า สถานการณ์ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โคโรน่า ที่มีการแพร่ระบาดในขณะนี้ ต้องยอมรับว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงแน่นอน เนื่องจากทางการจีน ได้มีประกาศชัดเจนแล้วว่าเพื่อชีวิตของประชาชน ตลอดจนการแพร่ระบาดของไวรัสจะไม่แพร่ระบาดในวงกว้างต่อไป ก็ต้องปิดการคมนาคมเชื่อมต่อระหว่างเมืองอู๋ฮั่น และการเดินทางเข้า-ออกประเทศ ถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้นคงต้องใช้ระยะเวลานานในการควบคุมโรคระบาดนี้ ผู้ประกอบการ ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว จะต้องปรับแผนกลยุทธ์กันใหม่ เพื่อรับศึกนี้ เกรงว่าถ้าใช้ระยะเวลานาน ผู้ประกอบการจะได้รับผลกระทบ ซึ่งทางด้าน สวนนงนุชพัทยา ได้เตรียมแผนรับ

สถานการณ์ไว้แล้ว ด้วยการสนับสนุนท่องเที่ยวไทย เปิดโอกาสให้คนไทยเข้ามาเที่ยวชมสวนนงนุชพัทยาฟรี ตามที่ได้กำหนดไว้ ว่าเดือนไหนเป็นของจังหวัดใด ถึงแม้ว่าจะเกิดปัญหาวิกฤติทางต่างประเทศ แต่ก็เป็นโอกาสของคนไทย ได้ดูแลคนไทยด้วยกัน โดยวาระแรกที่ต้องดำเนินการก็คือ ตั้งแต่วันที่ 1-28 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งถือเป็นเดือนเทศกาลแห่งความรัก โดยได้รีเทริน ให้ประชาชนที่มีบัตรประชาชนในเขตจังหวัดชลบุรี เข้าเที่ยวชมฟรีอีกครั้ง ทั้งเดือน เพื่อชมสวนลอยฟ้าที่ยิ่งใหญ่ และสวยที่สุดในโลก ซึ่งจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนให้กับธุรกิจท่องเที่ยวได้อย่างมาก

ด้านพลเรือโท กฤชพล เรียงเล็กจำนงค์ ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานอู่ตะเภา กล่าวว่า ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ระยอง –พัทยา ได้มีนักท่องเที่ยวชาวจีน เดินทางมายังสนามบินอู่ตะเภาแบบเช่าเหมาลำจำนวนมาก จึงได้ดำเนินการติดเครื่องเทอร์โมสแกน ตรวจวัดอุณหภูมิในร่างกายของนักท่องเที่ยวขาเข้าชาวจีนอย่างละเอียด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา และเกรงว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา จะซ้ำรอยคล้ายกับไข้หวัด “ซาร์ส” หรือหวัดมรณะ ก่อให้เกิดวิกฤติอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยอย่างแน่นอน


สำหรับการแก้ไขปัญหานี้ ประธาน ได้สั่งการให้ การท่าอากาศยานอู่ตะเภา เร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหา และสนับสนุนการท่องเที่ยวในภูมิภาค โดยให้มีการปรับลดราคาค่าธรรมเนียม ขึ้น-ลง ของอากาศยาน ที่เก็บอากาศยาน และปรับลดค่าธรรมเนียมผู้โดยสารเข้า-ออก ร้อยละ 50 เฉพาะเที่ยวบินที่มีผู้โดยสารขาออกจากสนามบินอู่ตะเภา ทั้งภายในและภายนอกประเทศ ตามอัตราส่วนของผู้โดยสาร การอำนวยความสะดวก สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวให้มากที่สุด พร้อมทั้งประสานสายการบิน เพื่อแสวงหาตลาดใหม่ ๆ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม อินเดีย ตุรกี รัสเซีย อินเดีย ลาว พม่า และขณะนี้ สายการบินเวียตเจท(vietjet)ของประเทศเวียดนาม ได้ทำการเปิดสายการบินเที่ยวประจำจากอู่ตะเภา ไปโฮจิมินส์ เรียบร้อยแล้ว…

 

ภาพข่าว/สมชาย​ โคตล่ามแขก​ รายงาน

Related posts