ตม.เชียงแสนร่วมคัดกรองกลุ่มเป้าหมายไวรัส​ โคโรนา​ สายพันธ์ใหม่​

ตม.เชียงแสนร่วมคัดกรองกลุ่มเป้าหมายไวรัส​ โคโรนา​ สายพันธ์ใหม่​

 

24​ ม.ค.​ 2563​ วันนี้​ พ.ต.อ.สุวิทย์​ ล้วนประเสริฐ​ ผกก.ด่าน​ ตม.เชียงแสน​ ได้ออกตรวจกำชับการปฏิบัติงานของ​เจ้าหน้าที่​ด่าน​ ตม.เชียงแสน​ร่วมกับเจ้าหน้าที่​ด่านควบคุมโรคเชียงแสน​, เข้าตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน​ และกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยง ตรวจสอบคัดกรอง​ จุดที่​ 1​ ด่านสามเหลี่ยมทองคำ(บ้านสบรวบ)​ได้ ผู้โดยสารทั่วไปและคัดกรองผู้เดินทางเกิดที่มณฑลหูเป่ย อาศัยอยู่มณฑลหูหนาน ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับเขตติดโรค nCoV 2019 เดินทางโดยเครื่องบินจากเมืองฉางซา ลงสนามบินแม่ฟ้าหลวง

เมื่อ 24ม.ค.63 เวลา 03.00 น. ได้ผ่านการคัดกรองจาก หน่วยควบคุมโรค​ สนามบินแม่ฟ้าหลวง​ เดินทางเข้ามาข้ามแดน​ด่านตม.เชียงแสน​สามเหลี่ยมทองคำ(สบรวบ) จุดที่2​จุด​ตรวจท่าเรือเวียงเชียแสน​ ร่วมกับ​ จนท.ด่านควบคุมโรคเชียงแสน​ ร่วมกับท่าเรือเทศบาลเวียง​ทเชียงแสน มีผู้เดินทางจากมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับเขตติดโรค ncov 2019เดินทางโดยเครื่องบินจากมณฑลกวางตุ้ง ลงสนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงราย วันที่ 23 ม.ค.63 เวลา 21.00น.ได้ผ่านการคัดกรองจาก เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อฯ ที่สนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงรายแล้ว ทางด่านควบคุมโรคติดต่อฯ อ.เชียงแสน

ได้ทำการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่มาจากมณฑลกวางตุ้งอีกครั้ง ก่อนจะลงเรือท่องเที่ยวในลำน้ำโขง อ.เชียงแสน และกลับเข้ามาช่องทางเดิมที่ท่าเรือเทศบาลเวียงเชียงแสนอีกครั้ง พบว่าไม่มีผู้เดินทางที่มีอาการตามเกณฑ์โรค ncov 2019 จุดที่​ 3​ ด่านตรวจสะพานมิตรภาพไทยลาว​ แห่งที่​ 4​ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ประจำการคัดกรองตรวจวัดอุณภูมิ​สร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว​ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวทั้งหมดได้แจ้งที่พักไว้ชัดเจน​ มีแผนการท่องเที่ยว​ ชัดเจน​ จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ทราบในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป​ ทั้งนี้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ชิงดวง ผบช.สตม. เข้มงวดกวดขันในการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่มาจากประเทศเป้าหมาย หรือสัญชาติเป้าหมาย โดยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขหรือแพทย์ตรวจคนเข้าเมืองในการช่วยกันตรวจ และสกัดกั้นบุคคลที่อาจจะต้องสงสัยเพเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนว่าสามารถ


นอกจากนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังคงห่วงใยนักท่องเที่ยวที่อาจป่วยหรือจำเป็นต้องอยู่พักรักษาตัวเนื่องจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จึงมีมาตรการยกเว้นค่าปรับ overstay ให้กับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางกลับเมืองอู่ฮั่น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและไม่เป็นการสร้างภาระให้แก่นักท่องเที่ยว จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ทันที​ ในส่วน​ ด่าน​ ตม.เชียงแสนได้เตรียมความพร้อม​ ซักซ้อมแผนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

Related posts