ทหารม้าขนของซ่อมบ้านถูกกระสุนปืนใหญ่พลาดเป้าพังถล่มวานนี้ (ชมคลิป)

ทหารม้าขนของซ่อมบ้านถูกกระสุนปืนใหญ่พลาดเป้าพังถล่มวานนี้

 

เมื่อเวลา 14.45 น.วันนี้ ที่ 22 ม.ค.63 พล.ต.ประมวล จันทร์ศรี ผู้อำนวยการส่วนวิชาทหาร โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) พ.อ.โฆษิต ชินวลัญช์ รอง ผู้บัญชาการศูนย์การทหารม้า พร้อมกำลังพล นำเครื่องวัสดุก่อสร้าง และเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องอุปโภคบริโภค มามอบให้นายสายยล คำจันทร์ เจ้าของบ้านพักไม่มีเลขที่ ตั้งอยู่ในสวนมะม่วง ในท้องที่ หมู่ 2 ต.กุดนกเปล้า อ.เมือง จ.สระบุรี ที่ได้รับความเสียหายจาก กระสุนลูกปืนใหญ่ ที่หน่วยทหาร(ฝึกยิง) พลาดเป้าหมายแฉลบข้ามภูเขา (บังเกอร์) ตกใส่ต้นประดู่ข้างบ้านจนขาดสะบั้น และแรงระเบิดทำให้หลังคาบ้าน(สังกะสี) เปิด ทรัพย์สินสิ่งของในบ้าน รวมถึงสะเก็ดระเบิดยังกระเด็นไปถูกประตูรถยนต์ปิคอัพที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายไปด้วย เหตุเกิดเมื่อบ่ายวานนี้ ( 21 ม.ค.63) ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น


หลังเกิดเหตุฝ่ายทหารได้เข้ามาตรวจสอบความเสียหาย และได้เร่งให้การช่วยเหลือเป็นการด่วน ด้วยการสั่งซื้อวัสดุอุปกรณ์สำหรับ ซ่อมแซมบ้านพัก รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่ได้รับความเสียหาร อาทิ ตู้เย็น พัดลม ทีวี เครื่องซักผ้า เตาแก๊ส หม้อหุงข้าว ตลอดจนข้าวสาร เครื่องอุปโภคบริโภคครบชุด นำมามอบให้นายสายยล เจ้าของบ้านผู้เสียหาย


พล.ต.ประมวล จันทร์ศรี เปิดเผยว่า ผู้บังคับบัญชามีความห่วงใยในเรื่องที่เกิดขึ้น จึงมอบหมายให้ตนนำสิ่งของ ดังกล่าวมามอบให้ นายสายยล เจ้าของบ้าน ผู้เสียหายเป็นการปลอบขวัญ โดยจะรับผิดชอบในสิ่งที่ได้รับความเสียหายให้ทั้งหมด พร้อมนำกำลังพล(ทหาร) เข้ามาซ่อมแซมบ้านพักให้กลับคืนสู่สภาพเดิมโดยเร็ว สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นอุบัติเหตุ สุดวิสัย ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในร้อย ที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ยังนับว่าเป็นความโชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย


ด้าน พ.อ.โฆษิต ชินวลัญช์ รอง ผบ.ศม. กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้จะได้มีการสำรวจเป้าหมาย จุดที่ใช้ซ้อมยิงปืนใหญ่ว่า มีความบกพร่องบริเวณใด เป้าที่ใช้มานานสึกหรอมากน้อยเพียงใด หรือตรงบริเวณเป้าหมาย ดิน หรือมีหิน เป็นเช่นไร เพราะเหตุใดเมื่อกระสุนไปกระทบแล้วจึงเกิดแฉลบหลุดเป้าหมาย ไปตกใส่บ้านเรือนราษฏรได้รับความเสียหาย เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องมีการ ป้องกันเฝ้าระวังให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น หากมิเช่นนั้นแล้วในรัศมี 5 ก.ม. จำเป็นต้องเคลียร์ให้มีความปลอดภัย หาไม่แล้วทหารก็จะไม่มีที่ซ้อมยิง


ส่วนนายสายยล คำจันทร์ ชาวบ้านผู้เสียหาย เปิดเผยว่า รู้สึกขอบคุณฝ่ายทหารที่ไม่ทอดทิ้งตน หลังเกิดเหตุวานนี้ ตนหวั่นใจว่าเมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้ว ตนจะทำอย่างไร แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รีบเข้ามาตรวจสอบ และนำวัสดุสิ่งของต่างๆ ที่เสียหายเข้ามาช่วยเหลือทดแทนให้ในทันทีรู้สึกอุ่นใจ และขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ดี ตนใคร่ขอฝากหน่วยทหารไว้ด้วยสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นเหตุสุดวิสัย แต่ก็ขอให้ระมัดระวังเพิ่มมากขึ้นเพราะผู้ที่จะได้รับผลกระทบ คือประชาชนที่อยู่ในย่านนี้ซึ่งนับวันจะหนาแน่นเพิ่มมากขึ้นทุกวัน.

/////ดำรงค์ ชื่นจินดา  รายงาน

Related posts