กระบี่-ห้าวันเทศกาลตรุษจีนนักท่องเที่ยวจีนแห่ลงทะเลมากกว่าปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการต่างสดชื่นคาดเงินสะพัด 1,305 ล้านบาท (ชมคลิป)

กระบี่-ห้าวันเทศกาลตรุษจีนนักท่องเที่ยวจีนแห่ลงทะเลมากกว่าปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการต่างสดชื่นคาดเงินสะพัด 1,305 ล้านบาท

 

 

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 09.30 นาฬิกา ด้วยวันที่ 23 – 27 มกราคม 2563 เป็นเทศกาลตรุษจีน ซึ่งตรงกับฤดูกาลท่องเที่ยว ประจำปี 2563 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนรวมถึงชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ เพื่อพักผ่อนนอนอาบแดดเล่นน้ำทะเล และดำน้ำชมปะการัง และท่องเที่ยวทาบกที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่ชื่นชอบเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศและความสวยงามทางธรรมชาติของจังหวัดกระบี่ โดยเฉพาะที่ท่าเทียบเรือหลักเช่นหาดนพรัตน์ธารา อ่าวนาง อ่าวน้ำเมา ท่าเรือโดยสารปากคลองจิหลาด มีนักท่องเที่ยวแห่เดินทางไปท่องเที่ยวทางทะเลเป็นจำนวนมากกว่าปีที่ผ่านมา


อย่างเช่นที่ท่าเทียบเรือหาดนพรัตน์ธารา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี สนธิกำลังร่วมกับตำรวจน้ำ เจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจท่องเที่ยวกระบี่ ออกตรวจเข้มเรือนำเที่ยวทุกลำไม่ว่าจะเป็นเรือหางยาว เรือสปีดโบท เรือโดยสารประทำทาง เน้นเกี่ยวกับใบอนุญาตขับเรือ ใบนายท้ายเรือ ใบอนุญาตใช้เรือ ช่างเครื่อง เสื้อชูชีพ จำนวนผู้โดยสาร เพื่อป้องกันและรักษาความปลอดภัยทางทะเลให้กับนักท่องเที่ยว ได้ท่องเที่ยวอย่างมีความสุข และตรวจนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งอาจแอบแฝงปะบนเข้ามาก่อเหตุฉวยโอกาสสร้างความเดือดร้อนให้กับนักท่องเที่ยว


จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ มีวชาวจีนเข้ามากว่าปีที่ผ่านมาถึงเท่าตัว เป็นแบบครอบครัว แบบคู่รัก ที่ซื้อเที่ยวทางอินเทอร์เน็ต และที่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์ใหญ่ๆ 40 – 100 คน นอกนั้นเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเอเชีย ยุโรป สแกนดิเนเวีย วันละไม่ต่ำกว่า 12,000 คน นักท่องเที่ยวที่เข้ามามุ่งหน้าลงท่องเที่ยวทางทะเลเป็นหลักโดยเน้น ถ้ำพระนาง อ่าวไล่เล เกาะปอดะ ทะเลแหวก เกาะไม้ไผ่ หน้าอ่าวมาหยา เกาะพีพี เกาะลันตา และหมู่เกาะห้อง ทำให้ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว โรงแรมที่พัก และร้านอาหาร ต่างหน้าตาสดชื่นไปตามๆกัน โดยสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดว่าในช่วงตรุษจีน 5 วัน ซึ่งตรงกับฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ มีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 1,305 ล้านบาท สูงกว่าปีที่ผ่านมา 305 ล้านบาท…


กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

Related posts