พิจิตร-ผู้ว่าฯพิจิตรชวนเที่ยวงานนมัสการหลวงพ่อเพชรประเพณีไหลเรือไฟไลท์แอนด์ซาวด์ความยิ่งใหญ่ในสายน้ำที่ตระการตา (ชมคลิป)

พิจิตรเปิดเมืองชาละวันรับการท่องเที่ยวตามสโลแกน “เมืองเล็กแต่น่ารัก”พร้อมแล้วสำหรับการจัดงานนมัสการหลวงพ่อเพชรและสมโภชเมืองพิจิตรประจำปี 2563 ในวันที่ 21 – 31 มกราคม 2563 ณ วัดท่าหลวง พระอารามหลวง ชมความยิ่งใหญ่ของประเพณีการไหลเรือไฟประทีปนาวา บูชาหลวงพ่อเพชร ชมไลท์แอนด์ซาวด์ และคอนเสิร์ตบนเวทีกลางลำน้ำน่าน

 

 

วันที่ 17 ม.ค. 2563 นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และ นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร , พระเมธีธรรมประนาท “ท่านเจ้าคุณปรีชา” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ได้ร่วมกันแถลงข่าวที่ห้องประชุมโรงเรียนหลวงพ่อเพชรพิทยา วัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร โดยเปิดเผยว่า เป็นประจำทุกปีในช่วงระหว่างวันที่ 21-31 มกราคม 2563 นี้ จังหวัดพิจิตรร่วมกับการท่องเที่ยวและวัดท่าหลวง พระอารามหลวง จะได้จัดงานนมัสการหลวงพ่อเพชรและสมโภชเมืองพิจิตร ขึ้น

ทั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของจังหวัดพิจิตร ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เป็นที่แพร่หลาย สำหรับกิจกรรมภายในงานที่จะมีขึ้น 11 วัน 11 คืน ในวันแรกคือวันที่ 21 มกราคม 2563 ในพิธีเปิดช่วงเวลา 15.00 น. ชมขบวนแห่รถบุปผชาติที่สวยงามตระการตาจากทุกอำเภอของจังหวัดพิจิตร และการรำบูชาหลวงพ่อเพชรที่มีสาวงามนับพันคนร่วมร่ายรำอย่างสวยงาม

ส่วนในภาคค่ำภายในงานชมการแสดงคอนเสิร์ตบนเวทีกลางน้ำ สำหรับไฮไลท์ของงานในช่วงภาคค่ำของวันที่ 22 , 25 , 28 และ 31 มกราคม 2563 จะมีกิจกรรมไหลเรือไฟ ซึ่งปีนี้จัดทำการไหลเรือไฟพร้อมการแสดงประกอบสีเสียงไหลเรือไฟ ผ่านเรื่องราว เกี่ยวกับประวิติศาสตร์ ซึ่งถือเป็นความยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นเพื่อบูชาหลวงพ่อเพชรพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน


นอกจากนี้ภายในงาน วันทที่ 27 มกราคม 2563 ก็จะมีการเดินแบบผ้าไทยของนางแบบกิติมศักดิ์ ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่เพื่อเป็นการส่งเสริมกลุ่มทอผ้าที่มีอยู่ใน จ.พิจิตร ทั้งนี้เพื่อยกระดับผ้าทอ ผ้าไทย ให้สู่แฟชั่นสากล อีกทั้งในวันที่ 31 มกราคม 2563 จะมีการออกสลากกาชาดบนเวทีกลางน้ำเป็นครั้งแรกของกาชาดจังหวัดพิจิตรอีกด้วย นอกจากนี้การจัดงานเป็นบรรยากาศงานวัดที่ปีนี้มีเครื่องเล่นจากต่างประเทศมาให้บริการให้ชาวพิจิตรได้ตื่นตาตื่นในกันอย่างแน่นอน รวมถึง ยังจะได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ OTOP ของกิน ของใช้ ของฝาก ของที่ระลึกจากทั่วประเทศมาให้นักท่องเที่ยวได้ ชิม ช้อป แชะ กันอย่างสะใจ ต้องขอบอกตอกย้ำว่างานนี้ไม่มีการขายบัตรผ่านประตู เที่ยวฟรี ชมฟรี ตลอดงาน

สิทธิพจน์ พิจิตร

Related posts