สวนนงนุชพัทยา จัดพิธีรับขวัญน้องช้างเชือกแรกของ ปี2567อย่างยิ่งใหญ่

สวนนงนุชพัทยา จัดพิธีรับขวัญน้องช้างเชือกแรกของ ปี2567อย่างยิ่งใหญ่

วันนี้ เวลา 09.00 น. นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมคณะผู้บริหาร ได้นิมนต์พระครูสีลสาราธิคุณ เจ้าอาวาสวัดเขาคันธมาทน์ เจ้าคณะตำบลสัตหีบ มาประกอบพิธีรับขวัญน้องช้าง ตามประเพณีของสวนนงนุชพัทยา ที่จัดทำขึ้นทุกครั้งที่มีช้างตกลูก เพื่อเป็นการตอนรับสมาชิกใหม่เข้าสู่ป้างช้างสวนนงนุชพัทยา

   
พังน้องพลอย อายุ 24 ปี ที่ผ่านมาตกลูกมาแล้ว 2 เชือกและใช้เท้าแตะลูกเวลาคลอดทุกครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของปางช้างสวนนงนุชพัทยาจึงทำการดูแลเป็นพิเศษ จากการเฝ้าระวังเป็นระยะเวลา1เดือนเต็ม เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 เวลา18.00 น. ช้างมีอาการใกล้คลอดทางทีมงานเลยทำการผูกพังน้องพลอยไว้ที่หลัก เพื่อความปลอดภัยของลูกช้าง ในเวลา 22. 45 น.คลอดน้องช้างเป็นเพศเมีย สุขภาพร่างกายแข็งแรง ยืนและทรงตัวได้ ในพิธีรับขวัญมีการตั้งชื่อลูกช้างว่า พังเมษา

     

ซึ่งได้จัดขบวนนางรำและโขลงช้าง จำนวน 30 เชือก ตอนรับพร้อมพวงคล้องมาลัยและสายสิน ลงแป้งเจิมหน้าผากแม่ช้างและลูกช้าง เพื่อความเป็นศิริมงคล สำหรับปางช้างสวนนงนุชพัทยา มีช้างในความดูแล ทั้งหมด 74 เชือก มีทีมสัตว์แพทย์และควาญช้างดูแลอย่างดี และได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสำหรับปางช้าง จากกรมปศุสัตว์และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นแห่งแรกของประเทศไทย อีกด้วย

Related posts