บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างรับช่วงต่อบริษัทยักษ์ใหญ่ทุนจีนในเขตนิคมอุตสาหกรรมของ อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง บุกร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หลังถูกเบี้ยวค่าจ้าง 37 ล้าน

บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างรับช่วงต่อบริษัทยักษ์ใหญ่ทุนจีนในเขตนิคมอุตสาหกรรมของ อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง บุกร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หลังถูกเบี้ยวค่าจ้าง 37 ล้าน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 10 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีบริษัทตัวแทนผู้รับเหมาก่อสร้างรับช่วงต่อจากบริษัทยักษ์ใหญ่ทุนจีนที่มาดำเนินการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคในนิคมอุตสาหกรรมซีพีจีซีระยอง อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง จำนวน 14 บริษัท ยื่นหนังสือกับนายเรืองฤทธิ์ ประกอบธรรม ปลัดจังหวัดระยอง หลังถูกบริษัทบริษัทกว่างซี คอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด บริษัทยักษ์ใหญ่ทุนจีน เบี้ยวค่าจ้างรวม 14 บริษัท มูลค่าความเสียหาย 37 ล้านบาท

นายสุรวุฑ สาตุ้ม ตัวแทนบริษัทกุมภา 1995 กล่าวว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ทุนจีนดังกล่าว ได้ว่าจ้างบริษัทผู้รับเหมาต่างๆ ทำงานทั้งติดตั้งเครื่องจักร ให้เช่านั่งร้าน รถน้ำ เดินระบบท่อ และระบบไฟฟ้า ฯลฯ โดยเมื่อถึงกำหนดชำระค่าจ้างกลับไม่ได้รับค่าจ้างตามสัญญา โดยบริษัทของตน ซึ่งเป็นหนึ่งในคู่สัญญาเกิดความเสียหายทางธุรกิจมูลค่า 18.7 ล้านบาท เบื้องต้นได้มีการเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้แล้วเมื่อวันที่ 30 พ.ย.65 ที่ผ่านมา

แต่เนื่องจากยังไม่มีความคืบหน้า ประกอบกับพบว่ามีผู้รับเหมาหลายรายถูกเบี้ยวค่าจ้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงกลัวว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม และไม่ได้รับเงินค่าจ้าง จึงได้รวมตัวกันเดินทางมาร้องทุกข์กับทางจังหวัด เพื่อให้ช่วยเป็นตัวกลางในการเจรจาขอค่าจ้างจำนวนดังกล่าวให้กับผู้รับเหมาโดยเร็วด้วย และขอให้ทางจังหวัดมีมาตรการให้การดำเนินการทางกฎหมายกับบริษัทยักษ์ใหญ่ทุนจีนดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันการไปก่อความเสียหาย และสร้างเดือดร้อนให้กับผู้รับเหมารายอื่นๆ อีกด้วย

ด้านนางประทีป เชิดสูงเนิน เจ้าของบริษัทหนึ่งมงคลเจริญศรี จำกัด กล่าวว่า ได้รับการว่าจ้างให้ทำระบบสาธารณูปโภค ทั้งถนน ระบบรางระบายน้ำ เป็นต้น 13 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2564 โดยจ่ายมาเพียง 5 งวดละ 1 ล้านบาทเศษ ยังเหลือคงค้าอีก 11 ล้านบาท โดยบริษัทอ้างว่า บริษัทแม่ยังไม่จ่าย ก่อนจะเงียบไป ซึ่งก็มีอีกหลายบริษัทที่เป็นผู้เสียหายเช่นเดียว จึงมั่นใจว่าถูกหลอกแน่นอน จึงได้รวมตัวกันมาร้องเรียนดังกล่าว


ด้านนางชุติมา นนทะนำ เจ้าของ หจก.ชูเวิร์คช้อป กล่าวว่า ทำรับงานเหมาก่อสร้าง โดยทำกับบริษัทกว่างซีฯ มาตั้งแต่อยู่ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี โดยค้างค่าจ้างอยู่ 3.8 ล้านบาท โดยบริษัทหลอกให้มาทำที่ จ.ระยอง จะให้ค่าจ้างรวม 5 ล้านบาทเศษ แต่กลับไม่ได้รับค่าจ้าง แถมยังจะต้องมาถูกดำเนินคดีอาญา ข้อหาหลบเลี่ยงภาษีสรรพากร ไม่มีเงินไปจ่ายภาษีกว่า 1 ล้านบาทอีกด้วย หลังบริษัทหลอกให้ออกใบแจ้งหนี้ และใบกำกับภาษี จึงได้มาร้องขอความเป็นธรรมกับทางจังหวัดให้ช่วยเจรจาทวงถามค่าจ้างจากบริษัทดังกล่าวด้วย

ด้านนายเรืองฤทธิ์ ประกอบธรรม ปลัดจังหวัดระยอง กล่าวว่า เบื้องต้นขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน โดยจะได้เรียกทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง และบริษัทดังกล่าวมาสอบถามข้อเท็จจริง รวมทั้งในเรื่องที่มีการแจ้งความไว้ด้วย โดยขอเวลา 2-3 วัน ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง จะเร่งดำเนินการให้.

Related posts