สงขลา-เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังในต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา เฝ้าระวังกระชังเลี้ยงปลากะพงขาว หลังฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน

สงขลา-เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังในต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา เฝ้าระวังกระชังเลี้ยงปลากะพงขาว หลังฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน


เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังแรง ส่งผลทำให้น้ำในทะเลสาบสงขลามีระดับสูงขึ้น หวั่นน้ำท่วมกระชัง รวมทั้งเฝ้าสังเกตสีของน้ำ ซึ่งหากน้ำมีสีขุ่นมาก ก็จะทำให้ปลากินอาหารน้อยลง
ในช่วงนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศฉบับที่ 3 (75/2566) เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบช่วงวันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2566)


หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง เคลื่อนเข้า ปกคลุมบริเวณอ่าวไทยและภาคใต้ตอนล่าง ในช่วงวันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2566 ประกอบกับมรสุม ตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ มีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่าง จะมีฝนตกชุกและมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนักถึงหนักมากและ ฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่มเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง


โดยสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีฝนตกติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายวัน แล้วและยังคงตกต่อไปอีกจนถึงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาวในกระชัง ที่ ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวที่ใหญ่ที่สุดในจ.สงขลา ได้เฝ้าระวังกระชังเลี้ยงปลากะพงขาวอย่างใกล้ชิด รวมทั้งคอยตรวจดูสีน้ำบริเวณโดยรอบเกาะยอว่ามีสีขุ่นหรือไม่ เพราะมีผลต่อการกินอาหารของปลากะพงขาวด้วย เนื่องจากเมื่อฝนตกหนักจะมีน้ำไหลหลากจากลำคลองที่อยู่โดยรอบลงสู่ทะเลสาบสงขลาเป็นจำนวนมาก ทำให้ระดับน้ำบริเวณเกาะยอมีระดับสูงขึ้นและจะมีสีขุ่นแดง เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาวในกระชัง

หวั่นหากระดับน้ำสูงมากอาจจะท่วมกระชังได้ แม้ว่าจะใช้อวนต่อกระชังให้สูงขึ้นแล้วก็ตาม และหากน้ำสีขุ่นแดง ปลาก็จะกินอาหารน้อยลง
นายจารึก กาลานุสนธิ์ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงในต.เกาะยอ เผยว่า ในช่วงนี้ต้องคอยระวังกระชังเลี้ยงปลา อย่างแรกก็ระวังอย่าให้น้ำท่วมกระชัง ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด และระวังในเรื่องของน้ำขุ่นที่ไหลลงมาบริเวณเกาะยอ เพราะถ้าน้ำขุ่นมาปลาไม่กินอาหารเลย บางครั้งก็กินบ้าง แต่เราก็ไม่ต้องหยุดให้อาหาร เพราะถ้าปลาไม่กินอาหารก็เป็นธรรมชาติของมัน ที่ผ่านมาเราเคยประสบปัญหาน้ำมันท่วม บางครั้งยกกระชังไม่ทัน ปลาหลุดออกจากกระชังอันนั้นเมื่อก่อน แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว เพราะเราได้เตรียมการไว้หมดแล้ว

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts