นราธิวาส-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานในพิธีทอดกฐินสามัคคีประจำปี 2566 ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา สืบทอดประเพณีอันดีงามในพื้นที่

นราธิวาส-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานในพิธีทอดกฐินสามัคคีประจำปี 2566 ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา สืบทอดประเพณีอันดีงามในพื้นที่

 

เมื่อวานนี้ ( 5 พฎศจิกายน 2566 ) ที่ วัดโบราณสถิต ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมคณะร่วมในงานพิธีทอดกฐินวัดโบราณสถิตย์โดยมีนายสังคม เกิดก่อ ปลัดจังหวัดนราธิวาส พล.ต.ต.ไมตรี สันตยากุล ผบก.ภ.จว.นธ.พ.อ.ถนอมพงษ์ เรืองจันทร์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที 48 หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องที ผู้นำท้องถิ่น หน่วยกำลังในพื้นที ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง กลุ่มสตรี แม่บ้านและประชาชนร่วมในพิธี

สำหรับพิธีในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อระดมทุนปัจจัยในการต่อเติมอาคารห่อฉันท์ ทีอยู่ระหว่างดำเนินการ บูรณะเสนาสนะสงฆ์และทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา สืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวพุทธ และส่งเสริมอัตลักษณ์ในพื้นถิ่น โดยมี พระครูปลัดศุภฤกษ์ ปสันโน เจ้าอาวาสวัดโบราณสถิตย์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ คณะชุมชนบ้านตลิ่งสูงเป็นประธานจัดองค์กฐินและประชาชนชาวไทยพุทธที่มาร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้
กิจกรรมทอดกฐินสามัคคีประจำปี 2566 ประกอบด้วยกิจกรรมมากมาย อาทิ การรำหน้ากองยาวการแห่พุ่มกฐิน และผ้าไตรจีวรรอบอุโบสถ ปิดท้ายกิจกรรมโปรยทาน เยาวชน ประชาชน ผู้ที่มาร่วมงานต่างอิ่มใจ อันนำมาซึ่งรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ จากผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้การทอดกฐินนั้น จะกระทำหลังจากที่ออกพรรษาแล้ว ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 จึงถือว่าเป็นบุญเฉพาะกาล ไม่เหมือนการทอดผ้าป่า การทอดกฐิน ถือเป็นสังฆทานชนิดหนึ่ง คือ การนำผ้ากฐินไปวางไว้ต่อหน้าพระสงฆ์อย่างต่ำห้ารูป แล้วให้พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งที่ได้รับมอบหมาย จากคณะสงฆ์ทั้งนั้นเป็นเอกฉันท์ให้เป็นผู้รับกฐินนั้นถือว่าเป็นการสร้างบุญใหญ่

 

ภาพ/ข่าว มาหามะ ดือเลาะ นราธิวาส ทีมข่าวปรีชา สถิตเรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts