กาฬสินธุ์สั่งย้าย5ตำรวจถูกกล่าวหายัดยาขอเงินแลกปล่อยตัว

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ออกคำสั่งย้ายตำรวจ 5 นาย ไปช่วยราชการ กรณีถูกหญิงสาวแจ้งความกล่าวหาบุกเข้าห้องพักในรีสอร์ทพยายามยัดยา ก่อนนำตัวขึ้นรถออกไป ขอเงิน 5 หมื่นบาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว ขณะที่พนักงานสอบสวนเตรียมส่งเรื่องให้ปปช.สอบสวนพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวกับการทุจริตต่อหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ 
ความคืบหน้ากรณีมีหญิงสาวเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์ เพื่อดำเนินคดีกับตำรวจ 5 นาย สังกัดตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ 2 นาย และตำรวจสภ.นามน 3 นาย ฐานความผิด “เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบข่มขืนใจหรือจูงใจ เพื่อให้บุคคลใดมอบให้ หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่ โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยว หรือกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกายฯ
โดยกล่าวหาว่าทั้ง 5 นาย บุกเข้าไปในห้องพัก รีสอร์ทแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมค้นห้องพักแต่ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย พบเพียงเงินสด 20,000 บาท ก่อนพาหญิงสาวออกจากห้อง พร้อมกับชี้ว่ากระดาษทิชชู่สีขาวที่วางอยู่บริเวณโคนต้นไม้หน้าห้อง และให้ยอมรับเป็นของตนเอง
จากนั้นได้พาขับรถออกจากรีสอร์ท ขับวนอยู่บริเวณใกล้กับที่เกิดเหตุ และในตัวอำเภอเมือง พร้อมให้ยอมรับว่าเป็นเจ้าของห่อกระดาษสีขาว เรื่องจะได้จบๆ แต่เจ้าตัวปฏิเสธ ก่อนที่จะเสนอว่าต้องการเงิน 50,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว ด้วยความกลัว หญิงสาวจึงโทรศัพท์ไปยืมเงินจากน้องชายมา  30,000 บาท รวมกับเงินที่ตรวจเจอในห้องทีแรก 20,000 บาท เป็น 50,000 บาท มอบให้กับทั้ง 5 คน  ที่บริเวณหน้าวัดประชานิมิต ต.นาจารย์ อ.เมือง  โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 18.20 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย
ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.สุวรรณ์ เชี่ยวนาวินธวัช ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ได้เซ็นคำสั่งย้ายตำรวจ 5 นายที่ถูกกล่าวหาไปช่วยราชการ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา ประกอบด้วย ตำรวจยศ ร.ต.อ. และ ยศ ร.ต.ต.รวม 2 นาย  สังกัด กก.สืบสวนภ.จว.กาฬสินธุ์ไปปฏิบัติราชการฝ่ายอำนวยการภ.จว.กาฬสินธุ์, ตำรวจยศ ร.ต.ต.1 นาย สังกัดสภ.นามนไปปฏิบัติราชการที่สภ.บ้านหนองเม็ก, ตำรวจยศยศ ด.ต. 1 นายสังกัดสภ.นามนไปปฏิบัติราชการสภ.ห้วยผึ้ง และตำรวจยศ ด.ต.1 นายสังกัดสภ.นามนไปปฏิบัติราชการที่สภ.ดอนจาน  โดยให้ทั้งตำรวจทั้ง 5 นายไปปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้บังคับบัญชาหน่วยที่ไปปฏิบัติราชการมอบหมายอีกหน้าที่หนึ่งเป็นครั้งคราว โดยไม่ขาดจากตำแหน่งเดิม ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2566 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
อย่างไรก็ตามในส่วนของความคืบหน้าของคดีล่าสุด พ.ต.ท.สุเทพ ภูกัณหา รองผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ในฐานะหัวหน้างานสอบสวน เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้สอบปากคำผู้เสียหายแล้ว และอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเตรียมสรุปสำนวนส่งให้กับ ป.ป.ช.ดำเนินการสอบสวน และพิจารณาในการแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวกับการทุจริตต่อหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ  ทั้งนี้ตำรวจจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานอย่างรอบครอบ  เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะเร่งสรุปสำนวนส่ง ปปช.โดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนและผู้บังคับบัญชาให้ความสนใจ คาดว่าส่งได้ไม่เกิน 30 วันตามกฎหมายกำหนดแน่นอน

Related posts