พิจิตร-สายแซ่บตัวจริงต้องโดน “ส้มตำปูนาคุณทิพย์” เมืองชาละวัน อร่อยนัวท้าให้ลอง

พิจิตร-สายแซ่บตัวจริงต้องโดน “ส้มตำปูนาคุณทิพย์” เมืองชาละวัน อร่อยนัวท้าให้ลอง

แซ่บ ! เผ็ด ! ร้อน ! ฮอตแข่งกับสภาพอากาศเมืองพิจิตร นาทีนี้ก็ต้องร้าน “ส้มตำปูนาคุณทิพย์” ของ นางสาวพรทิพย์ หลวงปราบ (คุณทิพย์) และ นายกิตตินันท์ สุขเนตร (คุณไก่) สองสามีภรรยาที่เริ่มจากการทำฟาร์มเลี้ยงปูนาขายพันธุ์แม่ปู ลูกปูนา และออกขายส้มตำปูนาตามงาน OTOP งานของดีเมืองพิจิตรต่างๆ จนลูกค้าติดอกติดใจในรสชาติ

“น้ำปูร้า” ที่คุณไก่และคุณทิพย์ปรุงขึ้นอย่างเข้มข้น กลมกล่อม ไม่เหมือนกับน้ำส้มตำตามท้องตลาดทั่วไป นำมาสู่การเปิดร้านส้มตำปูนาเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตปูดอง เพื่อให้ลูกค้านั่งทานที่ร้านได้ ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ร้านกว้างขวางใหญ่โตเป็นอาคาร 3 คูหา ตั้งอยู่ริมถนนสายพิจิตร-ท่าฬ่อ (อ่านว่า ท่า-ล่อ)

คุณไก่บอกว่า จุดเด่นของร้าน คือ ปูดองที่ใส่ในส้มตำทุกครก เป็นปูนาที่ฟาร์มเลี้ยงเองตามมาตรฐาน GAP ของกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยจะคัดใช้ปูเป็นๆเอามาน็อคน้ำแข็ง ซึ่งจะยังคงความเนื้อแน่น ใส สด หวาน เมื่อนำไปดองน้ำปลา จะได้ปูดองที่เค็มพอดี ต่างจากปูเค็มที่ขายในท้องตลาด

ส่วนเมนูหลักของทางร้านที่แนะนำ คือ ตำเหลาปูนา ส้มตำปูนาสุดแซ่บ รสชาติจัดจ้าน (สำหรับสายสุขภาพปูดอง ปูนา ถ้าต้องการกินสุก ก็สามารถสั่งได้เลือกได้)รวมถึงเมนูจานหลัก เช่น สลัดกุ้งทอด ผัดไทยกุ้งสด คอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว ราคาอาหารที่ร้านนี้เริ่มต้น 40 บาท-120 บาท นอกจากนี้ในร้านก็ยังมีของหวานให้กินแก้เผ็ดอร่อยหวานเย็นชื่นใจ อย่างเช่น ลอดช่องน้ำตาลข้นและขนมตาล ก็มีไว้คอยบริการเช่นกัน

สำหรับร้าน “ส้มตำปูนาคุณทิพย์”เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.พิกัดร้านตั้งอยู่ที่ถนนพิจิตร-ท่าฬ่อ (อ่านว่า ท่า-ล่อ)ซึ่งห่างจากตัวเมืองพิจิตรประมาณ 2 กม. เท่านั้น สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามเส้นทางหรือจองโต๊ะสั่งอาหารล่วงหน้าได้ที่ โทร 091-0424783 และ 062-9873701

 

สิทธิพจน์ พิจิตร

Related posts