กระบี่-นทท.ชาวบ้าน ร้องกรมเจ้าท่าฯ เร่งหาผู้รับเหมาปรับปรุงท่าเรือโดยสาร กระบี่-พีพี หลังถูกรื้อสร้างใหม่ไม่เสร็จ ผู้รับเหมาหายหน้า หวั่นทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

กระบี่-นทท.ชาวบ้าน ร้องกรมเจ้าท่าฯ เร่งหาผู้รับเหมาปรับปรุงท่าเรือโดยสาร กระบี่-พีพี หลังถูกรื้อสร้างใหม่ไม่เสร็จ ผู้รับเหมาหายหน้า หวั่นทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

วันที่ 27 มิ.ย.66 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียน จากนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เข้าไปใช้บริการท่าเทียบเพื่อการท่องเที่ยวปากคลองจิหลาด อยู่ติดกับ อบจ.กระบี่ ม.7 ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ ว่าไม่ได้รับความสะดวกในการเข้าไปใช้บริการ ท่าเทียบเรือ เนื่องจากมีสภาพคับแคบ ไม่มีที่นั่งให้รอเรือโดยสาร บางคนต้องนั่งกับพื้นทางเดิน ช่วงฝนตกเปียกฝน แดดออกก็ร้อน เนื่องจากมีการรื้อโครงสร้างหลังคาออกเพื่อสร้างใหม่จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าส่วนปลายของสะพานที่เป็นจุดขึ้นลงเรือ ได้มีการรื้อโครงสร้างหลังคาเพื่อสร้างใหม่ แต่ไม่พบคนงานก่อสร้างแต่อย่างใด

จากการสอบถามผู้ประกอบการเรือโดยสาร บริเวณดังกล่าวทราบว่า ท่าเทียบเรือแห่งนี้เป็นท่าเทียบเรือโดยสารวิ่งประจำทางระหว่างกระบี่-เกาะพีพี วันละประมาณ 3-4 เที่ยว โดยท่าเรือแห่งนี้ปัจจุบันทางกรมเจ้าท่า ได้จัดสรรงบประมาณเพื่อปรับปรุงท่าเรือให้มีความสวยงาม และทันใหม่ โดยได้เริ่มรื้อโครงสร้างเก่า เพื่อสร้างใหม่ เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา หรือประมาณปี 63

แต่หลังจากที่รื้อโครงสร้างออกและทำมาได้ระยะหนึ่ง จนเมื่อประมาณ 5-6 เดือนที่ผ่านมา ก็ไม่พบว่ามีผู้รับเหมาหรือคนงานเข้ามาทำต่ออีกเลย ปล่อยให้ท่าเรือซึ่งเป็นเหมือนประตูไปสู่เกาะพีพี แหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ถูกทิ้งร้าง เมื่อนักท่องเที่ยวมารอขึ้นเรือก็ต้องนั่งรอบริเวณทางเดิน ฝนตกเปียก แดดออกร้อน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยลงมามาดูแลด้วยและเร่งรัดให้ผู้รับเหมาเข้ามาเร่งดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ เพราะท่าเรือแห่งนี้เป็นท่าเรือที่สำคัญและเป็นหน้าตาของจังหวัด

จากการสอบถามแหล่งข่าวจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ให้ข้อมูลว่า กรมเจ้าท่า ได้จัดสรรงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซมท่าเรือเพื่อการท่องเที่ยวปากคลองจิหลาด แห่งนี้ ด้วยงบประมาณ 79 ล้านบาท มีการปรับปรุงโครงสร้างหลังคา โป๊ะจอดเรือโดยสาร เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 63 หมดสัญญาปี 65 แต่ประกอบกับอยู่ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด 19 ผู้ประกอบการประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง จึงได้หยุดงานไปทั้งที่ได้ดำเนินการก่อสร้างไปแล้วกว่า 82 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันทางกรมฯอยู่ในระหว่างขั้นตอนการยกเลิกสัญญา และหาผู้รับเหมารายใหม่มาดำเนินการแทน คาดว่าจะเสร็จทันในช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวใหม่นี้..

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

 

Related posts