นราธิวาส-ปักหมุด ความอร่อย กือโปะสดทอด กะนะ บังรองอร่อยกรอบแท้ 100เปอร์เซ็นต์

นราธิวาส-ปักหมุด ความอร่อย กือโปะสดทอด กะนะ บังรองอร่อยกรอบแท้ 100เปอร์เซ็นต์

 

ที่นี่ บ้านใหม่กือโปะทอด กะนะบังรอง ข้าวเกรียบปลาสด ทำเอง ขายเอง เจ้านี้อร่อยแน่นอน เจ้าเก่า สืบทอด ภูมิปัญญากว่า 30 ปี จากรุ่นพ่อแม่ สู่รุ่นลูก ร้านเปิดขายได้แค่ 3 เดือน ก็เกิดเรื่องน่าเศร้า วันนี้ ร้านเปิดขายตามปกติแล้ว เนื่องจาก ต้องปิดร้านเกือบ 1 เดือน สาเหตุ เพราะ ลูกสาวหายตัวไป ตามข่าว ที่ปรากฏ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม วันเลือกตั้ง 2566 จนมาเจอเป็นศพในแอ่งน้ำในวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ตอนนี้จับตัวคนร้ายโดยจำนนต่อหลักฐาน ศาลอนุมัติ และฝากขัง แต่ ผู้ต้องหาให้การภาษณ์เสธ จึงต้องรอการพิสูจน์ และรอการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป แต่…ทางด้าน ครอบครัวผู้เสียหาย ตามที่ปรากฏ ในข่าว น้องที่หาย

เหตุเกิดขึ้นที่ร้านขาย กือโป๊ะทอดสด ซึ่งเป็นร้านของพ่อแม่เด็ก เมื่อเกิดเหตุ ทำให้ ร้านต้องปิดตัวลง แต่..ตอนนี้เมื่อจับผู้ต้องหาได้แล้ว ( ศาลอนุมัติจำนนด้วยหลักฐาน) ทางคุณพ่อคุณแม่ ของน้อง ขอฝากทีมงาน ช่อง ช่วยโฆษณา ฝากร้านขาย กะนะ บังรองกือโปะทอดสด ว่าตอนนี้ ร้านเปิดขายแล้ว นะค่ะ ..และ รับรองว่า กือโปะสดทอด ร้านนี้อร่อย สด สะอาด ไม่มีสารกันบูด ฮาลาล แน่นอน
นี้เป็นบทสัมภาษณ์ ของนาย อัมรันดร์ พ่อของน้องณดา หลังปิดร้าน นานเกือบเดือน เพราะทำใจยังไม่ได้กับการที่สูญเสียลูกสาว วัย 3 ขวบ 11 เดือน ได้บอกถึงความรู้สึกว่า ตอนนี้เรื่องคดีก็จับตัวได้แล้ว

แต่ว่าอยู่ในภาษณ์เสธก็ให้ตำรวจทำหน้าที่ของตำรวจ (ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมถึงเปิดร้านแล้ว ทั้งๆที่ศาลยังไม่ได้ตัดสินคดีเลย ) พ่อบอกว่า วันนั้นมี นักจิตวิทยาบอก ลองปิดร้านดู บางทีสภาพจิตใจอาจดีขึ้น ก็เลยลองเปิด รู้สึกดีขึ้น ไม่ได้คิดมากเหมือนเดิมผมก็เลยกลับมาขายเหมือนเดิม..( ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้ขายดีหรือไม่ ) พ่อบอกว่าตอนแรกก็มีลูกค้าประจำอยู่แล้ว แต่เกิดเรื่อง ปิดร้านนาน ลูกค้าหาย แต่ตอนนี้ ลูกค้าเริ่มรู้ว่าเปิดแล้ว …ส่วนคุณแม่ ของน้อง เล่าว่า ที่นี่คือบ้านใหม่ เป็นร้านกือโป๊ะทอดของ กะนะ บังรอน ที่ร้านมีแบบ กือโป๊ะทอดสด แบบตากแห้ง ตากแห้งมี 2 แบบ คือ แบบดั่งเดิม และแบบ ใส่ผงกาแฟ รสชาติก็ต่างกันนิดหน่อย และอีกอย่างแบบสมัยใหม่คือ ใส่ผงปาปริกา ผงต้มยำ เด็กๆ วัยรุ่นจะชอบกินจะมีรสชาดแบบเปรี้ยว เผ็ดๆ


จุดเริ่มต้นคือ พ่อแม่ทำงาน ทำกือโป๊ะ ตั้งแต่เราจำความได้สมัยเด็กๆ และก็พอช่วงโควิดนี้กลับมาอยู่บ้านแม่บอกว่า ทำกือโป๊ะดีกว่า อย่างน้อยก็มีพื้นฐานอยู่แล้ว ก็ลองทำดู ก็ขายได้ขายดี อร่อยดี ลูกค้าบอกว่า อร่อยดี ส่วนเคล็ดลับความอร่อย ต้องบางกรอบ ปลาต้องสด สั่งตรงจากปัตตานี ไม่ใช่ปลาแช่แข็ง ไม่ใส่สารกันบูด น้ำมันทอดต้องใหม่ เปลี่ยนใหม่ทุกวัน วันหนึ่งทำ 120 กว่ากิโลกรัม และทำด้วยตนเองทุกขั้นตอน ความหนาบางก็ต้องดู เพราะลูกค้าชอบบางๆ เราก็ต้องทำตามลูกค้า เอาใจลูกค้า บางทีลูกค้าบอกเค็มไปหน่อย เราก็ปรับสูตรลดเม เพิ่มหวานหน่อย ปรับตามลูกค้าที่บอกตลอด เพื่อเอาใจลูกค้า


วิธีการทำ กือโปะสดทอด
นำปลาสดมาตัดหัว และทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นจุดไฟ ต้มน้ำพลางๆให้เดือด ในหม้อน้ำสแตนเลสที่ต้มกือโปะจะลองด้วยตะแกรงไม้ไผ่ไว้ เพื่อเวลาใส่กือโปะก้อนจะได้ไม่ติดก้นหม้อและสะดวกเวลาพลิกและตัก เอาปลาที่เตรียมไว้ มาชั่งกิโลตามสูตรเฉพาะของร้าน มาปั่นในเครื่องและใส่ส่วนผสม แป้งสาลี เกลือ น้ำตาลทราย ไข่เป็ด ตามด้วยน้ำ ปั่นไปเรื่อยๆ จนกว่า ส่วนผสมทั้งหมดจะเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน พอหนึบเต็มที่ ก็เท เอาออกจากเครื่องมาปั้นเป็นแท่งยาวๆ ตามอัตราส่วนน้ำหนัก แล้วเอาไปต้ม นานประมาณ 2-3 ชั่วโมง ต้องควบคุมไฟให้สม่ำเสมอ ใช้ไฟแรง

ข้าวเกรียบเมื่อด้านล่างสุกก็จะพลิกให้ด้านบนโดนน้ำต้ม เพื่อข้าวเกรียบจะได้สุกทั้งสองด้าน ปิดฝาทุกครั้งให้สนิท เพื่อความร้อนของน้ำต้มจะได้ไม่ออกข้างนอก เมื่อสุก ก็นำข้าวเกรียบที่ต้ม มา วาง ตากให้เสด็จน้ำ และผึ่งแดด 2 วัน ถึงจะเอามาตัดเป็นแผ่นกับเครื่องและนำไปทอดกับน้ำมันร้อนๆ ได้เลย
ความแตกต่างของข้าวเกรียบ กือโป๊ะ ร้านเรา ที่ใส่คอฟฟี่เมล็ดกาแฟลงไป คือ ที่ใส่ พอเราทอด ก็จะมีความหอมของกลิ่นกาแฟและก็จะดับกลิ่นคาวของปลา ได้ด้วย แต่รสชาติของข้าวเกรียบ ความอร่อยก็ยังเหมือนเดิม


อย่าลืมมาอุดหนุนข้าวเกรียบบ้านใหม่ด้วยนะค่ะ ชื่อร้าน กะนะห์บังรอน อยู่ถนน กะลุวอเหนือ ตำบลบ้านใหม่ ตรงข้ามตลาดนัดปาหนัน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เปิดทุกวัน เวลา 06.00- 18.00 น. ขายราคาถูกๆ อร่อยก็อร่อย ราคาถูก ราคาส่ง ราคาโรงงาน และสามารถ นำไปขายต่อได้ หรือโทร.สอบถาม ได้ที่062- 434 6420 และติดตามเฟสบุ๊ค. อัมรันทร์ แนฆามา..
ทีมงานขอแสดงความเสียใจ และขอให้กำลังใจ สู้ๆต่อไป

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

Related posts