สระบุรี- พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ติดตามการสืบสวนคดีเด็กสถานสงเคราะห์จังหวัดสระบุรีถูกทารุณ(มีคลิป)

สระบุรี- พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ติดตามการสืบสวนคดีเด็กสถานสงเคราะห์จังหวัดสระบุรีถูกทารุณ(มีคลิป)

วันที่ 31 พฤษภาคม 2566 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ร่วมประชุมเร่งรัดติดตามความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนคดีที่เด็กหญิงในสถานสงเคราะห์จังหวัดสระบุรี ถูกกระทำทารุณ ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระบุรี โดยมีนายกิตติศักดิ์ ธีระวัฒนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผบก.ภ.จว.สระบุรี พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสระบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมรายงานและหารือแนวทางแก้ไขปัญหา


พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า จากการประชุมวันนี้มีความคืบหน้าไปเยอะมาก จากการสอบสวนพบว่ามีพฤติกรรมทำร้ายเด็กจริง ดังนั้นจะต้องดำเนินคดีกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ต้องดำเนินคดีกับพี่เลี้ยงเด็ก รวมถึงเด็กโตที่ร่วมกันทำร้ายร่างกาย กระทำทารุณ ขณะนี้ยังสอบพยานไม่ครบยังต้องสอบอีกหลายปาก


ในส่วนของเจ้าหน้าที่ ก็จะดูว่าที่ผ่านมามีการดำเนินการตามระเบียบราชการหรือไม่อย่างไร ถ้าไม่มีการดำเนินการก็ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต้องมีความผิดตามมาตรา 157 นอกจากนี้การนำเด็กไปแข่งขันต่าง ๆ แล้วได้รับผลประโยชน์ นำเด็กไปขายอาหารที่โคราช ก็จะไล่ต่อว่าผิดกฎหมายแรงงานหรือไม่รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญคือตอนนี้เราต้องแก้ไขกันอย่างจริงจัง แก้อย่างยั่งยืน เพราะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นบ่อยครั้ง จากนี้จะนำเรื่องเสนอ พลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ดูแลด้านนี้

รวมทั้งปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นอีก ปัจจุบันสถานสงเคราะห์มีจำนวนมาก ถ้าให้เจ้าหน้าที่ตรวจคงไม่ทั่วถึง ต่อไปอาจให้ NGO เข้ามาดูสถานสงเคราะห์ หรือถ้ารัฐทำไม่ไหวก็อาจให้เอกชนดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ต่อไป
************

กฤษฎา สมมาตร
รายงานข่าว

Related posts