ตม.จว.สงขลา รวบ 2 แรงงานต่างด้าวปลอมหนังสือเดินทางลักลอบเข้าประเทศหวังมาหางานทำ

ตม.จว.สงขลา รวบ 2 แรงงานต่างด้าวปลอมหนังสือเดินทางลักลอบเข้าประเทศหวังมาหางานทำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2566 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. ,พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผบก.ตม.6 ,พ.ต.อ.ภาณุภาคยณ์ จิตต์ประยูรตี รอง ผบก.ตม.6, พ.ต.อ.พงศ์ธร พงศ์รัชตนันทน์ ผกก.ตม.จว.สงขลา สั่งการให้ชุดสืบสวน ตม.จว.สงขลา ออกสืบสวนหาข่าวคนต่างด้าวที่ลักลอบเดินทางมาทำงานในประเทศไทย

ต่อมาพบชายสัญชาติเมียนมาจำนวน 2 คน คือ นายปัน เตก โซ อายุ 22 ปี และนายตาล ซอ เล อายุ 38 ปี นั่งอยู่บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารหาดใหญ่ จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจสอบหนังสือเดินทาง ทั้งสองคนยื่นหนังสือเดินทางเมียนมาให้ตรวจสอบแล้วพบความผิดปกติจากหนังสือเดินทางทั่วไป นอกจากนี้ยังมีรอยตราประทับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองขาเข้าด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีลักษณะผิดปกติ จึงนำมาตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าเป็นหนังสือเดินทางและรอยตราประทับปลอม สอบถามทั้งสองคนรับสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุมีนายหน้าชักชวนให้มาหางานทำที่ประเทศไทยคิดค่าเดินทาง 30,000 บาท/คน จึงตอบตกลง

ก่อนเดินทางนายหน้าจัดหาหนังสือเดินทางปลอมที่มีรอยตราประทับดังกล่าวและพาลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติบริเวณจังหวัดตาก ต่อมาทั้งสองคนเดินทางมาจังหวัดสงขลา เพื่อหางานทำ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบพร้อมแจ้งว่าถูกจับกุมข้อหา เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต , ปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอมฯ , ปลอมและใช้รอยตราประทับของเจ้าพนักงานโดยมิชอบฯ , ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอมฯ ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอประชาสัมพันธ์ให้แรงงานต่างด้าวสามสัญชาติ(เมียนมา กัมพูชา และลาว) ที่ต้องการมาทำงานในประเทศไทย ติดต่อผ่านตัวแทนบริษัทนำเข้าแรงงานต่างด้าวที่ขึ้นทะเบียนไว้กับภาครัฐเท่านั้น หากหลงเชื่อใช้บริการนายหน้าเถื่อนอาจถูกหลอกให้เข้าประเทศแบบผิดกฎหมายซึ่งหากตรวจพบจะต้องรับโทษทางอาญาและถูกขึ้นบัญชีห้ามเข้าประเทศต่อไป หากมีข้อสงสัยโปรดติดต่อสายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโทร 1178

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts