พิจิตร-ผู้ว่าฯพิจิตรประชุมพร้อมต้อนรับนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านเหตุพายุถล่ม

พิจิตร-ผู้ว่าฯพิจิตรประชุมพร้อมต้อนรับนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านเหตุพายุถล่ม

วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าฯพิจิตร ประชุมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลเนินปอ อ.สามง่าม จ.พิจิตร โดยยืนยันความพร้อมในหารเตรียมต้อนรับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาตรวจราชการ ณ จังหวัดพจิตร โดยมีกำหนดกการจะมาดูที่เกิดเหตุและหาทางช่วยเหลือเยียวยาราษฎรและเยาวชนที่ประสบเหตุพายุฝนถล่มโดมซึ่งเป็นอาคารที่ใช้ในกิจกรรมกีฬาต่างๆของหมู่บ้านที่เกิดเหตุวาตภัยจนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และผู้บาดเจ็บ 18 ราย ซึ่งจะเดินทางมาโดยเครื่องบินลงที่กองบิน 46 อ.เมืองพิษณุโลก จากนั้นก็จะเดินทางต่อด้วยเฮลิคอปเตอร์ลงจอดที่จุดจอดชั่วคราว ณ โรงสีธนกร แล้วเดินทางต่อด้วยรถยนต์มาถึงโรงเรียนวัดเนินปอเวลาประมาณ 09.30 น. เพื่อพบปะกับประชาชนที่ประสบภัยในครั้งนี้ พร้อมทั้งแจกถุงยังชีพเพื่อให้กำลังใจผู้ประสบภัยพิบัติ

ในส่วนของสถานที่เกิดเหตุ ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา พล.ต.ต. สาธิต ก้อนแก้ว ผู้บังคับการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 ลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุ จากนั้นได้เปิดเผยว่าการพังของอาคารโดมภายในโรงเรียนวัดเนินปอนั้น น่าจะเกิดจากทนความรุนแรงของพายุที่มากับฝนไม่ไหว จึงพังล้มครืนลงมา ซึ่งจากการดูเสาและเหล็กที่เป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างดูแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาเรื่องมาตรฐานของการก่อสร้าง แต่ก็ต้องขอเวลาลงพิสูจน์ในรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง


ในส่วนของชาวบ้านที่บ้านเรือนถูกลมพายุพัดหลังคาพังเสียหายต่างเร่งลงมือทำการซ่อมแซมบ้าน ร้านค้า ของตนเองเนื่องจากวันนี้อุตุฯพิจิตร ก็พยากรณ์อากาศว่า 40% ของพื้นที่จะมีฝนตก ซึ่งเมื่อช่วงเวลา 19.30 น. ก็มีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ทำให้บ้านเรือนอีกหลายหลังคาเรือนที่เป็นชาวบ้านหาเช้ากินค่ำไม่มีกำลังการจ้างช่างไม้มามุงหลังคาบ้านก็ต้องประสบกับความยากลำบาก และเสี่ยงที่จะต้องนอนตากฝน ซึ่งขณะนี้มีกำลังทหารจาก มทบ.36 จำนวน 20 นาย มาช่วยซ่อมแซมหลังคาบ้านที่ประสบภัยกว่า 300 หลังคาเรือน ก็เร่งมือทำงานเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่แล้ว

 

สิทธิพจน์ พิจิตร

 

Related posts