“ส.สื่ออาชญากรรม”เชิดชูคนทำดี มอบรางวัล“ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์-นักข่าว-คนดีศรีสังคม”ประจำปี 2566

“ส.สื่ออาชญากรรม”เชิดชูคนทำดี มอบรางวัล“ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์-นักข่าว-คนดีศรีสังคม”ประจำปี 2566

วันที่ 29 เมษายน ที่ศูนย์ปฏิบัติการสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย นายไพโรจน์ เทศนิยม นายกสมาคมฯ นายสมชาย จรรยา อุปนายกฯ นายสุรชัย นิโคธานนท์ อุปนายกฯ นายธนากร ริตุ ประชาสัมพันธ์สมาคมฯ พร้อมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ แถลงข่าวการประชุมคัดเลือก และพิจารณามอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ “ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขาต่างๆ ให้กับข้าราชการตำรวจที่มีผลงานดีเด่น รวมทั้งมอบรางวัลให้กับ “นักข่าวภาคสนามดีเด่น” ผู้ประกาศข่าวดีเด่น และ“คนดีศรีสังคม”

นายไพโรจน์ กล่าวว่า สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย จัดให้มีการมอบทุนการศึกษาแก่บุตร-ธิดาของผู้สื่อข่าวที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ ซึ่งเป็นทุนต่อเนื่องตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนจบปริญญาตรี เพื่อส่งเสริมการศึกษาและสร้างขวัญและกำลังใจให้กับสมาชิกสมาคมฯ

นอกจากนี้คณะกรรมการบริหารสมาคมฯยังพิจารณามอบรางวัลเชิดชูเกียรติ ต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ให้กับข้าราชการตำรวจ รางวัลนักข่าวภาคสนามดีเด่น รางวัลผู้ประกาศข่าวดีเด่น และรางวัลคนดีศรีสังคม มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละท่าน และเชิดชูเกียรติให้กับบุคคลที่ทำคุณงามความดีเพื่อสังคม

โดยมีรางวัลมีดังนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.รางวัลเชิดชูเกียรติต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ “สาขาบริหารพัฒนาองค์กรดีเด่น” ตลอดระยะเวลาที่ “บิ๊กเด่น” สวมบทผู้นำองค์กรได้เจอมรสุมเรื่อยมา และบ่อยครั้งที่เกิดเรื่องอื้อฉาวในแวดวงสีกากี แต่ด้วยความเป็นผู้นำที่กล้าตัดสินใจ ได้นำพาองค์กรตำรวจฝ่าฟันอุปสรรคกอบกู้ภาพลักษณ์และความศรัทธาขององค์กรตำรวจ และยังเน้นย้ำในเรื่องการให้ความสำคัญกับการพัฒนาองศ์กร การปราบปรามอาชญากรรม และการฝึกอบรมบุคลากรบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชนด้วยดีตลอดมา

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. “สาขาสืบสวนยอดเยี่ยม” เป็นนายตำรวจที่มีประชาชนจำนวนมากติดตามการทำงานด้วยภาพลักษณ์ที่เด็ดขาด ฟันไม่เลี้ยง จนเป็นที่ยอมรับของสังคม อีกทั้งได้รับมอบหมายงานด้านสืบสวนสอบสวน มีผลงานปรากฏสู่สายตาประชาชนในการทำคดีต่างๆ โดยเฉพาะขบวนการกวาดล้างขบวนการกลุ่มทุนจีนสีเทา ในแต่ละครั้ง “บิ๊กโจ๊ก” จัดหนัก จัดเต็ม ทุกรูปแบบทุกมิติ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. “สาขาป้องกันและปราบปรามยอดเยี่ยม” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ให้ความสำคัญกับเรื่อง การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทุกรูปแบบ ตลอดจนความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หลายเหตุการณ์ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ จะเร่งถอดบทเรียนให้ความรู้ “หนี-ซ่อน-สู้” รับมือภัยร้ายในพื้นที่สาธารณะ และสถาบันการศึกษา

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. “สาขาจิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ดีเด่น” มุ่งเน้นการแก้ไขปัญหายาเสพติด ในด้านการบำบัดรักษา “ผู้เสพ” คือ “ผู้ป่วย” ที่จะต้องเข้ารับการบำบัดรักษา โดยนำชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม ที่สำคัญ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ มีหัวใจเต็มเปี่ยมด้วยจิตอาสาในหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 “สาขาปราบปรามอาชญากรรมดีเด่น” ถือว่าเป็นนายตำรวจฝีมือดีทำงานเชิงรุก สามารถจับกุมคดียาเสพติด ยาบ้า ยาไอซ์ ยาเค เฮโรอีน ตลอดจนคดีอาชญากรรมต่างๆได้เป็นจำนวนมาก

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. “สาขานักพัฒนาองศ์กรดีเด่น” ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ได้พัฒนาหน่วยงานทุกด้านให้มุ่งสู่มาตรฐานสากล ทั้งการพัฒนาบุคลากร การพัฒนาเทคโนโลยี การพัฒนาสถานที่ทำงาน การพัฒนาสวัสดิการให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัวผ่านการจัดโครงการต่างๆ ภายใต้แนวคิด “มืออาชีพ เป็นกลาง เคียงข้างประชาชน”

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. “สาขาปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ดีเด่น” หลังการก้าวเข้ามารับตำแหน่ง “แม่ทัพไซเบอร์” เร่งปรับโฉมภาพลักษณ์หน่วยงาน เดินหน้าเชิงรุกในการปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ ควบคู่กับการประชาสัมพันธ์ เตือนภัยออนไลน์ต่างๆ และสามารถจับกุมคดีอาชญากรรมออนไลน์ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์มาเก๊า 888 เครือข่ายพนันออนไลน์ เมฆ รามา

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. “สาขาปราบปรามคอรัปชั่นดีเด่น การเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้ปรับโฉมภาพลักษณ์หน่วยงานที่แต่เดิมเปรียบเสมือน “กรุร้าง” พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ จนปัจจุบัน บก.ปปป.กลายเป็นหน่วยงานที่สร้างชื่อเสียงของกองบัญชาการสอบสวนกลาง ที่ออกกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพลและข้าราชการบางคนที่เรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น.“สาขาสืบสวนอาชญากรรมดีเด่น” ต้องยอมรับว่า ในรอบปีที่ผ่านมากองบังคับการสืบสวนตำรวจนครบาล มีผลการจับกุมคดีอาชญากรรมไม่เว้นทุกสัปดาห์จนเป็นที่ยอมรับ พล.ต.ต.ธีรเดช ยังเดินหน้าโครงการ “เติมฝันสู่บัณฑิต” เพื่อช่วยเหลือบุตรหลานของข้าราชการตำรวจ ในสังกัดกองสืบนครบาล IDMB อันเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิต ครอบครัวตำรวจ ให้มีการศึกษาที่ดี ตามปรัชญาการทำงานของหน่วย “รักองค์กร มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี”

พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. “สาขาปราบปรามยาเสพติดดีเด่น” ในรอบปีที่ผ่านมา ได้สร้างผลงานการจับกุมและทลายเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ได้เป็นจำนวนมาก พร้อมยึดทรัพย์กว่า 100 ล้านบาท จนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์

สำหรับรางวัลเชิดชูเกียรติต้นแบบ “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” สาขาจิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ดีเด่น ได้แก่ พ.ต.อ.ภูภณ ทัพเจริญ ผกก.สภ.เมือง จ.นครปฐม จากเหตุการณ์เข้าชาร์จช่วยเหลือชีวิตหนุ่มคลั่งอุ้มลูกพยายามกระโดดสะพานลอย ย่านถนนเพชรเกษม พ.ต.ต.ประเวศน์ แสงพรหม สว.กก.1 บก.ปคม. จากเหตุการณ์เข้าจับกุมคนร้ายชิงทองในห้างดังย่านปากเกร็ด


ร.ต.อ.หญิง สุธาสินี มีอาษา ร.ต.ท.หญิง ธมลวรรณ ชนะเกียรติ รองสว.ฝสสน.5 บก.สสน.บช.ตชด.และส.ต.อ.ภูริวัชร์ ภูสิงห์ ผบ.หมู่ ฝสสน.5 บก.สสน.บช.ตชด. โดยตำรวจทั้งสามได้สวมจิตวิญญาณของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เข้าช่วยเหลือ นายวีระ แข็งกสิการ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการที่หมดสติล้มลงและหัวใจหยุดเต้น ขณะลงทำการแข่งขันฟุตบอลสร้างความสัมพันธ์กับสโมสรตำรวจ
ร.ต.ท.ณัฐสรวง ภู่บำเพ็ญ รองสว.กก.6 บก.จร. ที่มีจิตอาสาช่วยเหลือสังคมนำข้าวกล่องไปแจกให้กับคนเร่ร่อนตลอดหลายปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นทุนทรัพย์ส่วนตัวและยังเป็นหนึ่งในทีมทำคลอดฉุกเฉินของจราจรโครงการพระราชดำริอีกด้วย
ส.ต.ท.วรชัย ศิริอัฐ และ .ส.ต.ท.นฤชิต กอพงษ์ ผบ.หมู่ งานสายตรวจ 1 กก.สายตรวจ บก.สปพ. ได้เข้าช่วยเหลือหญิงสาวอายุ 17 ปีที่ถูกพ่อแท้ๆล่วงละเมิดทางเพศและกักขังไว้อยู่ภายในห้องพักในพื้นที่ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.

นอกจากนี้ ทางสมาคมฯยังได้พิจารณาสื่อมวลชน เข้ารับรางวัล “ผู้สื่อข่าวภาคสนามดีเด่น” เพื่อเป็นเกียรติประวัติ และเป็นขวัญกำลังใจในการทำหน้าที่ ประกอบด้วย
นายชูชาติ แก้วเก่า สังกัด นสพ.ข่าวสด ,นายสรวิทย์ จำนงค์ฤทธิ์ สังกัด นสพ.ไทยรัฐ ,น.ส.พิชญ์ธรา แก้วก่อ สังกัด นสพ.เดลินิวส์,นายกิตติศักดิ์ วีระชัยเจริญสุข สังกัดไทยรัฐทีวี,น.ส.ศิรัณพร มูลอุทก สังกัดช่อง 7สี , น.ส.ชมพูนุท ณ พัทลุง จาก อมรินทร์ทีวี

สำหรับรางวัล “ผู้ประกาศข่าวดีเด่น” ประกอบด้วย นายกรรชัย กำเนิดพลอย ข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ จากไทยทีวีสีช่อง 32 , นายธีมะ กาญจนไพริน ข่าวเย็น ช่องวัน, นายทิน โชคกมลกิจ ข่าวเย็นประเด็นร้อน จากช่อง 7 สี และ น.ส.ธนญญ์นภสสร์ น้อยเวียง ข่าวภาคค่ำ ทุบโต๊ะข่าว จากอมรินทร์ทีวี

และรางวัล “คนดีศรีสังคม” ที่ทำคุณงามความดี ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ มีความเพียร อดทน และมุ่งมั่นทำความดีเพื่อสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทน ได้แก่ นายพีรพงศ์ ชุมพลวดี หนุ่มไรเดอร์ ทิ้งรถวิ่งช่วยชีวิตเด็ก 4 ขวบ ,นายคณาศักดิ์ นาคเต หนุ่มกู้ภัยปั๊มหัวใจช่วยชีวิตคนเจ็บ
ดร.พีรวัฒน์ สุรเศรษฐ ,ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ, คุณคมสันต์ ลี ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มธุรกิจแฟลช (Flash Group)

ทั้งนี้จะมีการมอบรางวัลเชิดชูเกียรติสาขาต่างๆ ในงานพิธีมอบทุนการศึกษาบุตร-ธิดา ผู้สื่อข่าวประจำปี 2566 ของสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ในวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารประชาอารักษ์ กองบังคับการปราบปราม กรุงเทพฯ

Related posts