นราธิวาส-สุไหงโกลก เบิกฟ้าชายแดนใต้หลังโควิด แถลงจัดยิ่งใหญ่”สมโภชเจ้าแม่โต๊ะโมะ” ปีที่ 71

นราธิวาส-สุไหงโกลก เบิกฟ้าชายแดนใต้หลังโควิด แถลงจัดยิ่งใหญ่”สมโภชเจ้าแม่โต๊ะโมะ” ปีที่ 71 การแข่งขันเชิดสิงโตนานาชาติ ปี 66 ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและมาเลเซีย ต่างชาติ คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

ที่บริเวณด้านหน้า ศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส นายไพโรจน์ สุจริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโกลก นายณรงค์ สังข์ประสิทธิ์ นางนวพร ชัวชมเกตุ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศ สำนักงานจังหวัดนราธิวาส พ.ต.ท.นิติ สุขสันต์ ผช.ผบ.เฉพาะกิจตำรวจนราธิวาส 97 ได้จัดให้มีการแถลงข่าว
เชิญชวนเที่ยวงาน “สมโภชเจ้าแม่โต๊ะโมะ” ที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 71 (การแข่งขันเชิดสิงโตนานาชาติ) ประจำปี 2566 ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-14 พฤษภาคม 2566 ณ ศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

โดยนางไพโรจน์ สุจริตงาม รอง ผวจ.นราธิวาส กล่าวว่า การจัดงาน “สมโภชเจ้าแม่โต๊ะโมะ” ในปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย เดินทางมาเที่ยวงานเป็นจำนวนมาก เช่นที่ผ่านมา หลังจากที่มีการเปิดประเทศ จากการที่คลี่คลายจากโรคโควิด-19 ซึ่งอำเภอสุไหงโก-ลก ถือเป็นอำเภอเศรษฐกิจในพิ้นที่ของจังหวัดนราธิวาส

ทางด้านนางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโก-ลก เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่เทศกาชสงกรานต์ จนกระทั่งในช่วงเทศกาลฮารีรายอ ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจากต่างพื้นที่เดินทางเข้ามา ท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ยอดจองโรงแรมเต็ม เกือบทุกโรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า ค้าขายดีขึ้นมาก เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้น
ขณะที่บางโรงแรมที่เคยปิดตัวลง มีการเทคโอเวอร์ใหม่ สื่อให้เห็นว่า เศรษฐกิจในอำเภอสุไหงโก-ลก ดีขึ้นมาก

ด้านประธานคณะกรรมการศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ ยืนยันความพร้อมของทุกฝ่ายในการจัดงานปีนี้ที่มุ่งเน้นสร้างความประทับใจให้กับประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่มีการตอบรับจะเดินทางมาร่วมชมงานในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

ทางด้าน น.อ.ธัชธรรม์ ณ สงขลา รอง ผอ.รมน.จังหวัด น.ธ.(ท.) กล่าวว่า ในภาพรวม มีการจัดมาตรการการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่จัดงานและพื้นที่โดยรอบอย่างเข้มงวด

สำหรับการแข่งขันสิงโตนานาชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-10 พฤษภาคม 2566 แข่งขัน 2 ประเภท คือ ประเภทโบราณ และประเภทลีลาบนเสาดอกเหมย มีทีมเชิดสิงโตเข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 8 ประเทศ 18 ทีม โดยมีประเทศมาเลเซีย ประเทศไต้หวัน ประเทศจีน ประเทศเวียดนาม ประเทศออสเตรเลีย ประเทศสิงคโปร์ ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศไทย ร่วม 35 ทีม เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

ซึ่งถือว่าปีนี้การจัดงาน “สมโภชเจ้าแม่โต๊ะโมะ” มีความยิ่งใหญ่ตระการตา เพื่อสักการะองค์เจ้าแม่โต๊ะโมะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอสุไหงโก-ลก เพื่อส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองชายแดน

โดยมีการอัญเชิญองค์เจ้าแม่โต๊ะโมะ และองค์เทพมาประทับทรง พิธีสะเดาะเคราะห์เพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมดวง การแสดงอุปรากรจีน ดนตรีจีน การแสดงมหรสพ และการแสดงจากนักเรียน การแสดงปันจักสีลัต การแข่งขันสิงโตนานาชาติ รวมทั้งพิธีเปิดและพิธีแห่องค์เจ้าแม่โต๊ะโมะอย่างยิ่งใหญ่

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

Related posts