เชียงใหม่-นักท่องเที่ยวแห่เรียนทำอาหารไทยคึกคัก ที่ “Chang Cooking & Restaurant”

เชียงใหม่-นักท่องเที่ยวแห่เรียนทำอาหารไทยคึกคัก ที่ “Chang Cooking & Restaurant”

อาหารไทยมีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของรสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ ตลอดจนการตกแต่งที่งดงาม มีความเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมการกินมาอย่างยาวนาน จากอดีตมาสู่ยุคปัจจุบันอาหารไทย ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ได้แก่ ส้มตำ ผัดไทย ต้มยำกุ้งฯลฯ อาหารแต่ละชนิดทุกคนสามารถทำทานเองได้ เช่น อาหารตามสั่ง อาหารจานเดียว จานด่วน หรืออื่นๆอีกมากมาย ร้าน Chang Cooking & Restaurant จึงได้เปิดคอร์สแนะนำการทำอาหารเบื้องต้น

นายเจริญ จันทร์แก้วอมร ผู้จัดการ Chang Cooking & Restaurant สถานที่แนะนำการประกอบอาหาร กล่าวว่า ด้วยเป็นคนที่รักการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารไทย เพราะอาหารไทยมีศิลปะอยู่ในตัว ซึ่งเราไม่สามารถบ่งบอกเป็นคำพูดที่ให้ทุกคนได้รับรู้ได้ ว่าอาหารไทยเป็นหนึ่งของโลก เหมือนกันที่ได้ชื่อว่าครัวของโลก เป็นจุดประกายให้เปิด Chang Cooking & Restaurant เพื่อแนะนำสอนทำอาหารเบื้องต้นให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้รับรู้รสชาติ อาหารไทย ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักอาหารไทยมากยิ่งขึ้น

Chang Cooking & Restaurant เปิดมาประมาณ 7 ปี หลังจากเจอสถานการณ์โควิด ซึ่งมีผลกระทบมาก ได้หยุดกิจการไปประมาณ 3 ปี เมื่อสถานการณ์โควิดคลี่คลายนักท่องเที่ยวกลับมาแล้ว ตอนนี้มาบูมอีกครั้งหนึ่ง เพราะอาหารไทยเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ อีกทั้งอาหารไทยมีชื่อเสียงในต่างประเทศ ได้รับการจัดอันดับ ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง ข้าวซอย ผัดไทยกุ้งสด แกงส้ม ต้มข่าไก่ ฯลฯ นักท่องเที่ยวให้ความสนใจที่จะมาเรียนทำอาหารไทย

ดังนั้น Chang Cooking & Restaurant สถานที่พร้อม อุปกรณ์ พร้อมจึงได้กลับมาเปิดใหม่ เพื่อได้เป็นการแนะนำอาหาร ไทยให้คนต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทยโดยเฉพาะเชียงใหม่ ซึ่งเรามีศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลายมาก ประกอบกับมีสถานที่พร้อมอยู่แล้วที่รองรับคนต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาติยุโรป อเมริกัน จีน โซนเอเชีย ตลอดจนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วไป ที่เข้ามาในประเทศไทย รับได้ประมาณ 80-100 คน ทั้งกรุ๊ปเล็กไม่กี่คน ไปจนถึงกรุ๊ปใหญ่ หรือมาเดี่ยวก็ได้ สอนตัวต่อตัว หรือหากลุ่มมาเรียนกันเองก็ได้

Chang Cooking & Restaurant ได้มีการเตรียมพร้อมอุปกรณ์หลากหลายชนิด เพื่อให้ผู้มาใช้บริการได้รับความสะดวกสบายและมีอาจารย์ผู้สอน เป็นเชฟคนไทยที่มีประสบการณ์การทำอาหารไทย จากต่างประเทศ พูดคุยแนะนำทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน โดยใช้คำแนะนำง่าย ๆเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจถึงวิธีการขั้นตอน วิธีการทำอาหาร การปรุงแต่ง ปรุงรส หลากหลายเมนูให้เลือก หลักๆก็จะเป็นผัดไทยกุ้งสด ต้มยำกุ้ง ฯลฯ

เริ่มจากเดินจ่ายตลาด เพื่อให้รู้ว่าตลาดอยู่ที่ไหน และผักชนิดไหนใช้ทำอะไร มีประโชยน์อย่างไร ที่จะนำมาปรุงแต่ง รวมทั้งเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้าน ทำให้ได้รู้จัก วัตถุดิบ เครื่องปรุง ที่ใช้ในการทำอาหาร แนะนำอุปกรณ์ ภาชนะที่ใช้การเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุงรส ที่ใช้ในการทำอาหาร เช่น ต้มยำกุ้ง จะเตรียมกุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด สอนวิธีการหั่น การซอย และลงมือทำเอง เพื่อให้ผู้ที่สนใจมาเรียนรู้ ตลอดจนแนะนำประโยชน์ของสมุนไพร คุณค่าของอาหารไทยอีกด้วย

โดยจะแบ่งเวลาเรียนเป็น 3 เวลา ช่วงเช้า เวลา 09.00 น.ช่วงบ่ายเวลา 13.00 น. และช่วงเย็นเวลา 16.00 น. ใช้เวลาเรียนประมาณ 3 ชั่วโมง ให้เลือกเรียน 4 เมนู ในบางช่วงเวลา จะแถมข้าวเหนียวมะม่วงให้อีก 1 เมนู รวมเป็น 5 เมนู หลังจากทำอาหารเสร็จทุกคนจะได้ชิมฝีมือในการทำอาหารของตัวเองในทุกขั้นตอน

จองคิวเรียน ได้ที่ ช้าง คุ๊กกิ้ง แอนด์ เรสเทอรัน 32/1 ถนนราชเชียงแสน ซอย 1 ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ โทร -064-292-6699 ,093-224-7203

 

พัฒนชัย/เขียงใหม่

Related posts