กาฬสินธุ์สลดพายุฤดูร้อนซัดกาฬสินธุ์รอบสองผนังบ้านพังทับเด็กหญิงวัย12ปีดับคาที่

เกิดเหตุสลดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในหลายพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์รอบสอง ส่งผลให้ผนังบ้านที่ก่อด้วยอิฐล้มทับน้องเกรซเด็กหญิงวัย 12 ปี ชาวบ้านเหล่าสูง ตำบลห้วยโพธิ์ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ดับอนาถกลางดึก ญาติ ครู และเพื่อนร่วมไว้อาลัย ระบุน้องเกรซ เป็นดาวเต้นอนาคตไกล ด้านพ่อเผยก่อนเสียชีวิต ฝันเห็นคนแก่มาเข้าฝัน 2 คืนซ้อน เชื่อพ่อแม่เก่าแต่ปางก่อนมาเอาไปอยู่ด้วย ขณะที่ผู้ว่าฯกำชับเร่งให้ความช่วยเหลือครอบครัวหลังพบมีฐานะยากจน พร้อมสั่งเร่งสำรวจความเสียหายทั้งจังหวัด


วันที่ 24 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่บ้านเลขที่ 160 บ้านเหล่าสูง หมู่ 4 ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ท้ายหมู่บ้านด้านทิศตะวันออก ปกคลุมไปด้วยความโศกเศร้า ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพน้องเกรซ หรือเด็กหญิงขวัญชนก บุญเทียม อายุ 12 ปี เด็กนักเรียนโรงเรียนเหล่าสูง หลังจากเสียชีวิตอย่างอนาถภายในบ้าน หลังจากเกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่ม เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น.ของคืนวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุมีบรรดาญาติๆ คณะครู เพื่อน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่เทศบาลห้วยโพธิ์ และชาวบ้าน เดินทางมาไว้อาลัยและแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องเกรซอย่างต่อเนื่อง


สอบถามนายสำรวย บุญเทียม อายุ 60 อยู่บ้านเลขที่ 160 บ้านเหล่าสูง หมู่ 4 ต.ห้วยโพธิ์ ปู่ของน้องเกรซ กล่าวว่า ช่วงที่เกิดเหตุนั้นเป็นเวลาประมาณ 21.30 น. ขณะที่ตนกับภรรยาและน้องเกรซอยู่ในบ้าน ได้เกิดพายุหมุนเข้ามาภายในบริเวณทุ่งนาและหมู่บ้านอย่างรุนแรง โดยมีทั้งฝนตก ฟ้าร้อง และฟ้าผ่า ตนกับภรรยาและน้องเกรซ ต่างช่วยกันเก็บข้าวเก็บของภายในบ้าน ขณะที่มีเสียงลมและฟ้าร้องดังอื้ออึง ซึ่งบ้านที่ตนอยู่เป็นบ้านปูนตั้งติดพื้น ชั้นเดียว เพื่อป้องกันพายุพัด จากนั้นได้ยินเสียงฟ้าผ่าขึ้นมาอีกครั้งก่อนที่ไฟจะดับ ก่อนที่จะได้ยินเสียงดังฟุบทางห้องนอนของน้องเกรซ จึงฉายไฟส่องหาและวิ่งเข้าไปดู พบผนังบ้านซึ่งก่อด้วยอิฐ สูงประมาณ 3 เมตร ล้มทับร่างของของน้องเกรซที่นอนอยู่บนแคร่ไม่ไผ่ที่ใช้เป็นเตียงนอน


นายสำรวย กล่าวต่อว่า เมื่อเห็นดังนั้น เข้าใจทันทีว่าและน้องเกรซถูกผนังอิฐล้มทับแน่นอน ความรู้สึกในตอนนั้นทั้งช็อคทั้งตกใจ ก่อนที่จะตัดสินใจรีบเก็บก้อนอิฐออก และตนเองได้รับบาดเจ็บที่บริเวณนิ้วเท้าและขาขวา ก่อนที่จะพบร้างน้องเกรซนอนแน่นิ่งอยู่ใต้ซากกองอิฐบนแคร่ไม้ไผ่ พอตั้งสติได้จึงโทรแจ้งกู้ภัยเทศบาลตำบลห้วยโพธิ์เข้ามาช่วยเหลือ และพบว่าน้องเกรซได้เสียชีวิตคาแล้ว


ด้านนายวินัย บุญเทียม อายุ 35 ปี พ่อน้องเกรซ กล่าวว่า ตนหย่าร้างกับภรรยาซึ่งเป็นแม่ของน้องเกรซ จึงไปทำงานส่งของที่กรุงเทพฯ โดยฝากน้องเกรซให้พ่อกับแม่เลี้ยงตั้งแต่แบเบาะ ทั้งนี้ น้องเกรซเป็นเด็กหญิงชอบกิจกรรม เป็นดรัมมัยเยอร์เป็นเชียร์ลีดเดอร์โรงเรียน ชอบเต้นรำและร้องเพลงมาก โดยมีต่าย อรทัย เป็นศิลปินในดวงใจ น้องเกรซจึงมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นศิลปินนักร้อง หมอลำ ซึ่งตนก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนให้ถึงฝั่งฝันของการเป็นศิลปิน ทั้งนี้ทราบจากนายสำรวยว่าเมื่อวานนี้น้องเกรซร่าเริงมาก เปิดวิทยุเต้นนำทั้งวัน ก่อนที่จะมาเสียชีวิตอย่างอนาถ จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้าน และทำให้ผนังบ้านล้มทับน้องเกรซดังกล่าว


นายวินัย กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ก่อนที่จะเกิดเหตุสลดครั้งนี้ เมื่อ 3 วันก่อนนายสำรวยซึ่งเป็นปู่น้องเกรซ ได้คุยโทรศัพท์บอกตนว่า ฝันเห็นคนแก่ 2 คนมาหาที่บ้าน 2 คืนซ้อน พอเกิดเหตุครั้งนี้ จึงเชื่อว่าคนแก่ 2 คนนั้น น่าจะเป็นพ่อแม่ของน้องเกรซแต่ปางก่อน จึงมาเอาน้องเกรซไปอยู่ด้วยในภพภูมิสุคติ สำหรับงานฌาปนกิจบำเพ็ญกุศลศพน้องเกรซ กำหนดขึ้นในวันพุธที่ 26 เม.ย.นี้ที่วัดบ้านเหล่าสูง


อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่านอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านได้รับความเสียหายอีก 19 หลังคาเรือน ส่วนภาพรวมความเสียหายทั้งจังหวัดนั้น ขณะนี้นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้นายอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจความเสียหายอย่างละเอียดทุกพื้นที่ และรายงานเข้ามา เพื่อที่จะพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป ส่วนครอบครัวน้องเกรซ ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว และจะเดินทางไปช่วยเหลือและให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตในช่วงบ่ายวันนี้


สำหรับครอบครัวน้องเกรซ ฐานะยากจน พ่อแม่หย่าร้าง อาศัยอยู่กับปู่ย่า โดยนายวินัย บุญเทียม บิดา ไปทำงานรับจ้างส่งของที่กรุงเทพฯ และมีภรรยาใหม่ โดยจะส่งเสียเงินมาเป็นค่าเลี้ยงดูและทุนการศึกษา ซึ่งจำนวนไม่แน่นอน เดือนละ 2,000-5,000 บาท ทั้งนี้ผู้มีจิตศรัทธา ประสงค์จะร่วมทำบุญและให้ความช่วยเหลือค่าจัดการศพ สามารถโอนเงินเช้าบัญชี ธกส.สาขาสงเปลือย อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ชื่อบัญชีนายสำรวย บุญเทียม เลขที่ 800232363087

Related posts